[Review sách] TÂM LÍ HỌC – PSYCHOLOGY: NHỮNG TƯ TƯỞNG LỚN

Dạo gần đây mình bỗng có hứng thú với dòng sách về tâm lí học nên phải gọi là lục lọi tìm kiếm những cuốn phù hợp để thử sức. Cũng đọc vài ba cuốn, mình nhận ra một điều rằng thể loại này thật sự rất khó ngấm và dễ chán nản nếu gặp phải những bài phân tích quá ư phức tạp. Chẳng hạn như cuốn “Dám bị ghét” – nghe tiêu đề có vẻ đơn giản cơ mà có khi phải đọc dăm ba lần may ra mới ngấm được đôi chút hay cuốn “Bạn đỡ ngu ngơ hơn rồi đấy” quả thật rất nhiều từ ngữ chuyên ngành làm mình vừa đọc vừa tra có lúc nản ghê luôn.

Tâm lí học – Psychology: Khái lược những tư tưởng lớn”, theo ý kiến cá nhân thì ai cũng nên đọc chứ không cứ phải là người nghiên cứu tâm lý. Đây là cuốn mình cũng mới tiếp cận được gần một tuần nhưng quả thật mình đánh giá rất cao sự khách quan và đơn giản về nội dung với những sơ đồ dạng tư duy, những trích dẫn ngắn gọn cùng một vài minh họa – sẽ không chút nào gây ngợp với người mới.

Cuốn sách gồm 9 chương đi từ nền tảng của tâm lí học và sang các thuyết liên quan: thuyết hành vi, liệu pháp tâm lí, tâm lí học nhận thức, tâm lí học xã hội, tâm lí học phát triển và tâm lí học khác biệt. Sự khách quan và đơn giản ở trên mình nói ý là trong mỗi một phần mỗi một chương, tác giả không hẳn quá đề cao cái vấn đề bày tỏ quan điểm cá nhân trong đó hay dùng những từ ngữ qua chi  phức tạp theo chuyên ngành như kiểu “nỗ lực tự sự”, “ngụy biện liên kết”…(mình trích trong cuốn “Bạn đỡ ngu ngơ hơn rồi đấy”). Thay vào đó, tác giả đi bao quát từ bối cảnh đến quá trình phát triển theo chiều lịch sử của thuyết, sau đó là đi vào chi tiết từ những thí nghiệm chứng minh cũng như những kết luận và trích dẫn của chính nhà tâm lí nghiên cứu. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận các thuyết về tâm lí học ở mức khách quan nhất theo đúng sự thực nghiệm và phân tích của chính những người nghiên cứu ra chứ không hề bị ảnh hưởng bởi những quan điểm cá nhân bên lề của tác giả đề cập. À mình bị hút vào những thí nghiệm kia lắm, nhưng giờ nghĩ lại vẫn thấy hơi nổi da gà vì có cái nó vượt mức kiểm soát sự sợ hãi của mình.

Với người mới bắt đầu, theo mình, điểm khá quan trọng là trình bày phải súc tích dễ nhìn và phải hấp dẫn mắt nhìn. Dẫu sao thì có bắt mắt mới nghĩ tới chuyện dở ra đọc được các bạn nhỉ? Tâm lí học nghĩ thì có vẻ nhiều lí thuyết hay ngập ngụa câu chữ nhưng cuốn sách này đơn giản hóa rất nhiều theo cách mà ai cũng có thể chấp nhận được: minh họa bằng sơ đồ tư duy hay những hình ảnh có tính chất liên quan nhằm kích thích sự liên tưởng và logic các vấn đề. Bên cạnh đó kết hợp với những ví dụ cùng với con số mang tính chất thống kê, khẳng định một điều bạn sẽ nghiền ngẫm một cách gật gù vì độ dễ hiểu của chúng.

Mình sẽ trích dẫn một chút để các bạn có thể trải nghiệm cùng mình nhé, nội dung nhẹ nhàng thôi.

BẢY TỘI LỖI CỦA TRÍ NHỚ (DANIEL SCHACTER )

Schacter liệt kê bảy điểm mà trí nhớ có thể làm ta thất vọng: sự ngắn ngủi, sự lơ đãng, sự ngăn chặn, sự quy gán nhầm, tính dễ bị ám thị, thiên kiến và sự dai dẳng. Liên hệ đến bảy mối tội đầu theo tôn giáo, và hao hao luật “số bảy thần kỳ” của Geogre Armitage Miller, ông gọi đây là “bảy tội lỗi của trí nhớ”. Ba tội đầu Schacter gọi là “những tội do không hoàn thành nhiệm vụ”, là sự quên và bốn tội còn lại là “những tội trong lúc làm nhiệm vụ”, là quá trình nhớ. Mỗi tội đều dẫn tới một kiểu sai đặc thù trong thông tin được nhớ lại.

Tác phẩm “Tâm lí học – Psychology: Những tư tưởng lớn” mình đánh giá là một cuốn về tâm lí học xứng tầm và ai cũng nên đọc chứ nhưng nó vẫn sẽ phù hợp với những bạn nào thật sự quan tâm lĩnh vực này và mới bắt đầu nghiên cứu. Quan điểm cá nhân của mình là nên đọc cuốn này trước khi đọc “Dám bị ghét” hay các cuốn khác – trong “Tâm lí học” có nhắc đến khá nhiều quan điểm và thuyết của những tư tưởng lớn, những nhà tâm lí học nổi tiếng, điều này giúp bạn hiểu sơ bộ trước khi bước vào sự chuyên sâu từng mảng.

Reviewer: Nguyễn Mai Anh – Người Đọc Sách

7 đánh giá

  1. Nguyễn Huy Tháng Sáu 14, 2020
  2. Lê Nguyễn Mai Trân Tháng Sáu 14, 2020
  3. Khánh Duyên Tháng Sáu 14, 2020
  4. Bùi Vân Tháng Sáu 14, 2020
  5. Thanh Thảo Tháng Sáu 14, 2020
  6. 1 хбет зеркало Tháng Mười Hai 14, 2020
  7. Tùng Tháng Hai 17, 2021

Thêm đánh giá