spot_img
Trang chủReview sáchSách Tâm Lý Học Hành Vi - NHÌN THẤU TÂM CAN THAY...

Sách Tâm Lý Học Hành Vi – NHÌN THẤU TÂM CAN THAY ĐỔI TÂM TRÍ

“Hành vi chính là tấm gương phản chiếu tâm lý của con người, qua đó chúng ta tự soi chiếu bản thân, học cách chung sống hòa thuận với chính mình, bên cạnh đó cũng có thể hiểu rõ người khác và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội”

Review sách tâm lý học hành vi
Sách tâm lý học hành vi

I. Tâm lý học hành vi là gì?

Bạn có từng tự hỏi, Tâm lý học hành vi nghĩa là gì?

Để mình giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho bạn: Tâm lý học hành vi, hay chủ nghĩa hành vi nó nghiên cứu về mối liên hệ giữa tâm trí và hành vi của chúng ta, các nghiên cứu và phân tích hành vi này có thể quan sát được, từ đó cho rằng môi trường định hình hành vi của con người.

II. Nhà tâm lý học hành vi làm gì?

Các nhà tâm lý học hành vi thực hiện nhiều công việc và nhiệm vụ khác nhau:

 • Quan sát và giải thích các hành vi của khách hàng và bệnh nhân, để phát triển các kế hoạch điều trị nhằm giải quyết các bệnh tâm thần và / hoặc rối loạn tâm lý của họ.
 • Làm việc chặt chẽ với khách hàng và bệnh nhân một cách thường xuyên.
 • Giúp khách hàng và bệnh nhân học cách kiểm soát và giải quyết các vấn đề của họ (ví dụ như nghiện, ám ảnh và các cơn lo lắng / hoảng sợ)
 • Quan sát và phỏng vấn khách hàng và bệnh nhân, để thu thập thông tin về các dấu hiệu và triệu chứng của họ
 • Cung cấp các kỹ thuật tâm lý như: phân tâm học, thôi miên, liệu pháp tâm lý và phản hồi sinh học cho khách hàng và bệnh nhân
 • Cố gắng hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa các hành vi của con người và các hành động theo nguyên nhân và kết quả
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng và bệnh nhân để chẩn đoán và điều trị các bệnh tâm thần và rối loạn tâm lý
 • Thực hiện các nghiên cứu tâm lý học được thiết kế để giới thiệu các yếu tố mới của hành vi con người (trong các điều kiện khác nhau và với việc sử dụng các kích thích gây ra hành vi)

III. Nhà tâm lý học hành vi họ tin vào điều gì?

Khác với nhà tâm lý học nhận thức là họ tin rằng hành vi của bạn được xác định bởi kỳ vọng và cảm xúc cảm bạn. Hay các nhà tâm lý học nhân văn tin rằng bản chất bạn là người tốt và bạn có động lực để nhận ra toàn bộ tiềm năng của mình, họ tập trung vào cách bạn có thể cảm thấy hài lòng về bản thân bằng cách thực hiện các nhu cầu và mục tiêu của mình. Thì các nhà tâm lý học hành vi hành vi tin rằng các kích thích từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi của bạn và bạn có thể được đào tạo để hành động theo một cách nhất định.

IV. Các loại hành vi là gì?

Một nghiên cứu về hành vi con người đã chỉ ra rằng 90% dân số có thể được phân loại thành bốn loại tính cách cơ bản:

 • Lạc quan
 • Bị quan
 • Tin tưởng
 • Đố kỵ

V. Các từ mô tả hành vi

Có rất nhiều từ để mô tả hành vi, từ đó các nhà tâm lý học có thể căn cứ vào để phân tích đưa ra kết quả

 • Chủ động : luôn bận rộn với một việc gì đó
 • Tham vọng : rất muốn thành công
 • Tận tâm : dành thời gian để làm những điều đúng đắn
 • Sáng tạo : người có thể tạo ra mọi thứ dễ dàng hoặc nghĩ ra những điều mới
 • Tò mò : luôn muốn biết mọi thứ
 • Logic : sử dụng lý luận rõ ràng và hợp lý
 • Có tổ chức : giải quyết công việc của một người một cách hiệu quả
 • Người theo chủ nghĩa hoàn hảo : muốn mọi thứ được thực hiện đúng và hoàn hảo
 • Chính xác : cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết
 • Lo lắng : lo lắng, bất an hoặc căng thẳng
 • Thiếu kiên nhẫn : nhanh chóng bị kích thích và dễ bị kích động
 • Lười biếng : không muốn làm việc hoặc tỏ ra thiếu cố gắng
 • Cứng nhắc : không sẵn sàng thay đổi quan điểm, niềm tin hoặc phản ứng của một người
 • Tỉnh táo : nghiêm túc, hợp lý hoặc trang trọng
 • Vô kỷ luật: thiếu kỷ luật
 • Vị tha : thể hiện sự quan tâm vị tha đối với người khác
 • Quan tâm : mong muốn giúp đỡ mọi người
 • Từ bi : cảm thấy hoặc thể hiện sự cảm thông hoặc quan tâm đến người khác
 • Cân nhắc : nghĩ đến người khác
 • Trung thành : trung thành
 • Công bằng : đối xử bình đẳng với tất cả mọi người; công bằng và công bằng
 • Dễ chịu : lịch sự
 • Lịch sự : thể hiện cách cư xử tốt
 • Chân thành: hoàn toàn trung thực

VI. Các nhà tâm lý học hành vi hàng đầu

 • E. C. Tolman (1886–1959)
 • C. L. Hull (1884–52)
 • E. R. Guthrie (1886–1959)

VII. Giới thiệu sách Tâm lý học hành vi – Khương Nguy

Sách tâm lý học hành vi được chắp bút bởi nhà tâm lý hàng đầu Trung Quốc là Khương Nguy, tác phẩm của ông nhấn mạnh 3 tiêu chí “Soi rõ bản thân – Đọc vị người khác – Nhìn thấu cuộc đời“.

Cuốn sách bao gồm 10 chương với gần 300 trang, với cách dẫn dắt tài tình, văn phong cô đọng, súc tích đây là cuốn sách mà bạn nên sở hữu khi bắt đầu nghiên cứu về bộ môn tâm lý học.

Tác giảKhương Nguy
Thể loạiTâm lý học
Năm sản xuất2020
Nhà xuất bảnNXB Hà Nội
Review sách tâm lý học hành vi

VIII. Phụ lục

Chương 1: Tâm lý học hành vi

Chương 2: Phản ứng sinh lý

Chương 3: Hành vi mang tính thói quen

Chương 4: Tiềm năng của cơ thể con người

Chương 5: Câu đố về cảm xúc

Chương 6: Tâm lý đố kỵ

Chương 7: Tâm lý sợ hãi

Chương 8: Điều kỳ diệu của ngôn từ

Chương 9: Giải mã tư duy

Chương 10: Nhìn thấu nhân cách

IX. Tóm tắt nội dung – Hiểu hết về tâm lý học

Sách tâm lý học hành vi
Review sách tâm lý học hành vi – Tâm lý học hành vi là gì?

Tâm lý học theo chủ nghĩa hành vi phát triển đến đỉnh cao năm 1920 của thế kỷ XX tại Mỹ, giữ vị trí chủ đạo trong lĩnh vực tâm lý học trong suốt 30 năm sau đó tại đất nước này.”

Không chỉ là một bộ môn khoa học trong phòng thực nghiệm, mà quan trọng hơn, những lý luận của tâm lý học hành vi giúp con người tự nhìn nhận bản thân, tự điều chỉnh tâm lý, đồng thời thông qua hành vi để nắm bắt và thấu hiểu tâm lý của những người xung quanh.

Hành vi chính là tấm gương phản chiếu tâm lý của con người, qua đó chúng ta tự soi chiếu bản thân, học cách chung sống hòa thuận với chính mình, bên cạnh đó cũng có thể hiểu rõ người khác và thiết lập mối qua hệ tốt đẹp trong xã hội.

Khi mỗi con người trong chúng ta đều học được cách trực tiếp đối diện với bản chất thật sự trong tâm hồn, vậy việc trở thành người thầy cho chính mình cũng không còn là mơ ước xa vời nữa.”

Đọc sách Tâm lý học hành vi
Tâm lý học hành vi là gì

Hành vi chính là tấm gương phản chiếu tâm lý của con người và bằng cách thức quan sát tác giả lần lượt giải thích những điều bình thường xung quanh ta. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi lên xe bus chúng ta đều chọn ghế ngồi phía ngoài, hoặc khi thấy người khác xếp hàng bạn cũng muốn xếp hàng theo. Đây là những vấn đề được nhắc đến trong sách Tâm lý học hành vi, cuốn sách đi theo lộ trình mở đầu là đưa ra câu hỏi, tiếp theo là đưa những dẫn chứng cụ thể phong phú đa dạng kết hợp nhuần nhuyễn Đông – Tây và cuối cùng kết luận bằng giá trị cốt lõi rút ra từ đây.

Sự sợ hãi là điều đã hình thành ngay từ lúc bạn mới sinh ra. Nó là phần bản chất nằm sau bên trong mỗi con người, nỗi sợ sẽ theo ta lớn mạnh theo thời gian, như rễ cây cắm chặt xuống đất. Vậy thì nổi sợ có hẳn là xấu và chúng ta có nên cố gắng để thoát khỏi điều đó hay không. Hay tại sao khi thấy người khác thành công hơn, bản thân ta lại trở nên đố kỵ, mong muốn thèm khát sự thành công đó, nhưng vốn nó không phải của mình. Đây là một vài luận điểm được tác giả đưa ra trong sách. Tất cả những hành vi đó đều sẽ được giải thích trong cuốn tâm lý học hành vi của Khương Nguy. Bằng cách thức quan sát tỉ mỉ tác giả lần lượt vạch trần hành vi, cảm xúc, thói quen, sự sợ hãi và cách ta phản ứng lại chúng.

Với cách hành văn gần gũi, ngôn từ đơn giản truyền tải thông điệp cùng với việc mỗi chương lại sở hữu một phần khác nhau, bạn không cần phải đọc theo trình tự của sách, bạn có thể đọc tùy ý kết hợp những lý thuyết và thực tế mà sách đưa ra từ đó vận dụng vào đời sống cho phù hợp nhất. 

Cuốn sách này đặc biệt ở chỗ, cuối mỗi phần đều có phần kết nhỏ tại đây các bạn có thể tổng kết lại toàn bộ những gì đã đọc bên trên từ đó tác giả sẽ rút ra cho bạn điều cốt lõi mà bạn cần nắm bắt. 

Sách tâm lý học hành vi
Review sách tâm lý học hành vi – Tâm lý học hành vi là gì

Tóm lại các nhà tâm lý học tin rằng phản ứng của con người đối với kích thích từ môi trường chính là hành vi. Để hiểu rõ bản thân mình nhất cách duy nhất là đối diện trực tiếp với bản chất trong tâm hồn và đấy cũng là lúc bạn trở thành người thầy của chính mình. Việc bạn có thể đọc vị người khác bằng cách quan sát hành động của họ để hiểu hơn về họ sẽ không còn là mong ước xa vời. Nó giúp bạn hiểu hơn về bản thân, hiểu hơn về con người và cuộc sống xung quanh từ đó đưa ra cách hành xử đúng đắn và hợp lý nhất.

Bạn muốn mua sách Nhấn vào đây 👇👇👇

X. Sách nói Tâm lý học hành vi

Sách nói Tâm lý học hành vi (Phần 1)

END.


TÂM LÝ HỌC HÀNH VI

Sách Tâm lý học hành vi, đi theo lộ trình mở đầu là đưa ra câu hỏi, tiếp theo là đưa những dẫn chứng cụ thể và kết luận bằng giá trị cốt lõi rút ra từ đây.

URL: https://shorten.asia/wcmQjXQa

Author: Khương Nguy

Editor's Rating:
4.5
REVIEW LIÊN QUAN

16 BÌNH LUẬN

 1. Một tác phẩm nói về một nhánh khác của ngành tâm lý đó là “Tâm lý học hành vi”. Nội dung trong cuốn sách chỉ xoay quanh và giả thích tất cả các hiện tượng hành vi trên cơ thể con người bằng 4 chữ “Kích thích – Phản ứng”. Đây có lẽ là một trong những cuốn sách khiến mình muốn đọc đi đọc lại nhiều lần vì góc độ phân tích khoa học và tính khách quan rất cao. Từng cử chỉ hành vi hay các tác động tâm lý lên hành vi con người được phân tích rất chi tiết mà từ ngữ đơn giản, không hề khó hiểu. Cuốn sách là một sự kết hợp lượng kiến thức từ những dẫn chứng khoa học từ các nhà khoa học phương Tây và ví dụ được lấy từ các tác phẩm văn học hay câu chuyện nổi tiếng của TQ. Các chương lớn và chương nhỏ được biên tâp kĩ lưỡng, rất khớp với nội dung trong từng chương. Ngoài ra trong đoạn cuối của mỗi phần nhỏ, tác giả còn có phần “Quan Sát và Suy Luận”, đây là những câu chuyện phân tích tâm lý ngoài lề khá ấn tượng. Tiki no.1, sách mới được bao bọc bìa kính luôn, sách sạch & đẹp, có bookmark, giao hành nhanh

 2. Sách hay diễn tả những hành vi thông thường của con người, giúp chúng ta có nhìn nhận trong cuộc sống Sách hay nhiều bạn trẻ nên đọc để có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống cũng như điều chỉnh cảm xúc với những tình huống phù hợp hơn!

 3. Rất hài lòng.Sách đẹp, nội dung hấp dẫn, lôi cuốn. Những bạn có hứng thú về tâm lí học có thể tham khảo quyển sách này.Song thì sách vẫn có một khuyết điểm nhỏ là đôi khi chữ bị sai chính tả làm mình hơi khó chịu khi đọc. Suy cho cùng sách cũng rất tốt và rất đáng để thử.

 4. nội dung đáng đồng tiền, tác giả dịch dễ hiểu,ngôn ngữ dễ hiểu. giải thích dc các biểu hiện tâm lý… Đáng mua đó (( mình vừa đọc chương 1…cuốn lắm và hài lòng với cuốn sách này dù chỉ là chương đầu))

 5. Cuốn sách sử dụng ngôn ngữ thẳng thắn, hài hước, các ví dụ điển hình sinh động, cho độc giả thấy những hiện tượng tâm lý học có liên quan mật thiết với cuộc sống, đồng thời thông qua phân tích các kỹ xảo có thể giúp độc giả nắm bắt được ý nghĩa của các hành động, chạm tới tiềm thức, hiểu được những điều sâu kín nhất trong tâm trí đối phương, nắm chắc toàn cục trong mối giao tiếp giữa người với người.

 6. Sách viết đơn giản, dễ hiểu, có ví dụ giúp người đọc liên tưởng rõ ràng hơn về vấn đề tâm lý hành vi đang nói đến, tuy nhiên quyển sách này chỉ nói bao quát những vấn đề nhập môn, thích hợp cho những người muốn đọc giết thời gian hoặc tìm hiểu sơ bộ thôi chứ không phải là sách chuyên sâu đâu nhé.

 7. Nội dung khá ổn. có rất nhiều nội dung hay ý nghĩa hướng dẫn phương pháp dạy con. Hiểu đc thêm tâm lý hành vi của con ng để từ đó mình đối nhân xử thế tốt hơn. giao hàng nhanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất