spot_img
Trang chủReview sáchSợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm...

Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện – Chinh Phục Sợ Hãi, Rèn Luyện Can Đảm

Lựa chọn “lối sống trụy lạc và lối sống đức hạnh, con đường dễ dàng và con đường khó khăn, con đường nhiều người đi và con đường ít người đi”. Do dự trong một giây cũng tạo nên sự khác biệt.

Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện
Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện

Quyển sách Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện của tác giả Ryan Holiday, ông là một trong những cây viết hàng đầu về triết học cổ đại, một diễn giả, chiến lược gia và là tác giả của những đầu sách bán chạy: The Obstacle Is The Way, Ego Is The Enemy… đã được dịch ra hơn bốn mươi thứ tiếng. Đến với Series đức tính lý tưởng vốn có của con người: lòng can đảm, tính ôn hoà, sự công bằng, sự khôn ngoan. Theo C.S.Lewis nó phổ biến trong Kitô giáo và triết học phương Tây, và có giá trị tương tự trong Phật Giáo, Ấn Độ giáo.

Với bốn yếu tố then chốt là điểm tựa và là chìa khóa mở cánh cửa dẫn đến thành công, hội tụ các đặc điểm cũng như nguyên tắc vốn có hướng con người đến cuộc sống tốt đẹp. Đó cũng chính là tiền đề cho ra mắt Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện. Quyển sách điểm qua ba phần nội dung với ba đức tính: Sợ hãi, Can đảm, Anh hùng và chủ yếu tập trung đào sâu đức tính Can đảm, một đức tính vốn có nhưng lại khó tìm thấy ở con người.

Là một cuốn sách kỹ năng, Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện không quên đi trọng trách và mục đích của mình:

“Để giúp bạn đưa ra lựa chọn… 

Can đảm, dũng cảm, bền bỉ, kiên cường, tự trọng, hy sinh… 

Ôn hoà, tự chủ, điều độ, điềm đạm, cân bằng…

Công lý, công bằng, tận tâm, đoàn kết, tốt bụng, tử tế…

Trí tuệ, kiến thức, giáo dục, sự thật, nhìn lại bản thân, yên bình…

Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện
Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện

“Lòng can đảm dẫn người ta đến vinh quang và sự sợ hãi dẫn dắt họ đến cái chết.” – Seneca.

Theo độc giả, nguồn gốc thực sự của sự hèn nhát là gì? Có phải là nỗi sợ hãi? (tiếng Hy Lạp là Phobos). 

Vậy làm thế nào để chinh phục nỗi sợ hãi vì chắc chắn một điều ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ riêng, về những rắc rối trong cuộc sống, học tập và công việc… 

Khi độc giả chiêm nghiệm những câu chuyện, lời lý giải từ Ryan Holiday, bản thân chúng ta sẽ có một phần cảm xúc cảm thông, thấu hiểu lý do tại sao nỗi sợ lại lấn át sự tự tin vốn có, vì:

“những người can đảm không phải là không sợ hãi-không có ai là không biết sợ-mà đúng hơn thì chính khả năng vượt lên nỗi sợ hãi và làm chủ chúng đã khiến họ trở nên xuất sắc.”

– “nỗi sợ hãi này rất mạnh mẽ, như nỗi sợ hãi có ở mỗi người, khi chúng ta xem xét vùng nước chưa được khai thác, khi chúng ta cân nhắc việc bắt đầu một cuộc sống cho một điều gì đó mới mẻ hoặc khác biệt. Khi mọi người nói rằng bạn sẽ thất bại, rằng bạn đã sai, làm sao bạn có thể không lắng nghe? Đó là một nghịch lý khủng khiếp: Bạn sẽ phải hoá điên mới có thẻ bỏ ngoài tai lời người ta xì xào rằng bạn bị điên.

Nghĩa là muốn lấn át đi sợ hãi, chúng ta phải thấu hiểu chính bản thân, am hiểu năng lực và sức mạnh, dám tin và bước khỏi vùng nước quen thuộc. Làm chủ nỗi sợ sau đó bắt đầu rèn luyện sự can đảm. 

Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện
Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện

“Khi bạn làm điều mà người khác không thể hoặc không làm. Khi bạn làm điều mà người khác nghĩ rằng bạn không nên hoặc không thể làm. Đó chính là lòng can đảm.”- Ryan Holiday 

Từ lâu, người ta cho rằng có hai kiểu can đảm: Thể chất và Đạo đức. Kiểu can đảm thể chất được hiểu như một hiệp sĩ xông vào trận chiến. Kiểu can đảm đạo đức là dám tố giác điều sai trái chống lại sự lạm quyền. Nhưng với suy nghĩ riêng của tác giả, giải thích như vậy không hoàn toàn đúng, thực chất can đảm chỉ có một. Ông nhận định “đó là khi bạn tự đặt mình vào một tình huống rủi ro thậm chí là chết người, can đảm đi đôi với rủi ro, sự hy sinh, lời cam kết, kiên trì và quyết tâm.”

Ryan Holiday cũng nói qua vì sao đức tính cao quý này lại hiếm hoi và khó tìm thấy ở con người như vậy “bởi vì chúng ta e ngại, bởi vì đang có việc khác phải làm, và bây giờ không phải là thời điểm thích hợp, chúng ta thường muốn gắn bó với sự an toàn và ít rủi ro…” Nên bản thân không nhận ra việc chính mình vùi lấp đi sự dũng cảm và tự tin bằng cách phủ nhận như chưa từng xuất hiện, sau đó mang đi giao phó cho một người khác. Và cho đến khi con người bắt đầu đặt câu hỏi: nếu không phải là tôi, thì ai?

Đó chính là con đường tạo nên sự khác biệt.

Tác giả thêm vào những minh chứng thực tiễn lịch sử về những trận chiến của người đàn ông phụ nữ bình thường, từ thời kỳ đỉnh cao nhân loại khi con người đặt chân lên mặt trăng,… cho thấy kết quả mang lại đó đều xuất phát từ “dũng cảm”. 

“Chúng ta cần sự can đảm của các nhà hoạt động và các nhà thám hiểm. Chúng ta cần sự can đảm của những nhà văn nói lên sự thật và sự can đảm của những nhà lãnh đạo để lắng nghe”.- Ryan Holiday

Để hạnh phúc và thành công đến gần hơn thì khai mở đức tính can đảm vẫn chưa đủ, chúng ta sẽ biết đức tính này mang đến:

 –  Điều đầu tiên “Can Đảm” thực hiện là mang bạn khỏi vùng an toàn, tạo thành một thói quen lâu dài thẳng thắn đối mặt và giải quyết nhanh chóng vấn đề. Cùng với đó là nhìn vào khó khăn, hoàn cảnh, và những thách thức bằng một đôi mắt khác từ nhiều khía cạnh.

 – Biết nắm lấy cơ hội cho dù sự sợ hãi không hoàn toàn biến mất. Điều tác giả muốn mang ra lý giải là có thể cảm thông cho sợ hãi, thoải mái chấp nhận đó là phản xạ của cơ thể và tâm lý khi đối mặt điều gì đó mới, chẳng hạn một môi trường công việc mới, một dự định khởi nghiệp, hoặc chỉ là thực hiện điều bản thân ấp ủ từ lâu. Can đảm chính là tôi luyện, chỉ có thể nuôi dưỡng tâm hồn và duy trì hằng ngày từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống thường nhật mà thôi.

 – Tiếp thêm sức mạnh cho bản thân, luôn tin rằng đây là một thách thức mới và bản thân có thể dũng cảm thử, luôn có thể đặt câu hỏi “tại sao mình lại không thể”, “đây là một điều thú vị mới”, “tôi có thể làm được”.

Mục đích của cuốn sách không mang đến một định nghĩa cụ thể về lòng can đảm hay phải hiểu theo một cách trừu tượng. Đơn giản chính là thông cảm, nhận biết các đức tính, đối mặt và tin tưởng. Nhưng trên hành trình này chắc chắn sẽ có sai lầm, chúng ta cần nhìn vào đó và thay đổi chứ không phải tìm cách bào chữa.

Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện
Review sách sợ hãi là bản năng quyết đoạn là bản lĩnh can đảm là tôi luyện

Sau khi đóng lại Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện, một quyển sách mạch lạc về nội dung, chỉnh chu từng phần và minh chứng cụ thể, những ngụ ý và lời sách không chú trọng về cái sai của con người, mà là chia sẻ và tổng hợp những điều cần lưu ý, chúng ta sẽ theo đó nuôi dưỡng các đức tính nếu như theo dõi xuyên suốt series. 

Theo mình, quyển sách sẽ phù hợp cho những độc giả vẫn đang giữ chân bản thân trong vùng nước an toàn, những người thực sự muốn thay đổi và khám phá bản thân, cuối cùng là muốn cảm thông cho chính mình sau đó an ủi bằng cách tiếp nhận điều mới.

END.


Sợ hãi là bản năng, Quyết đoán là bản lĩnh, Can đảm là tôi luyện – Đọc thử

Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện

...Đó cũng chính là tiền đề cho ra mắt Sợ Hãi Là Bản Năng, Quyết Đoán Là Bản Lĩnh, Can Đảm Là Tôi Luyện. Quyển sách điểm qua ba phần nội dung với ba đức tính: Sợ hãi, Can đảm, Anh hùng và chủ yếu tập trung đào sâu đức tính Can đảm, một đức tính vốn có nhưng lại khó tìm thấy ở con người.

URL: https://saysach.com/so-hai-la-ban-nang-quyet-doan-la-ban-linh-can-dam-la-toi-luyen/

Author: Ryan Holiday

Editor's Rating:
4.5
REVIEW LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất