spot_img
Trang chủReview sáchTâm Lý Học Về Tiền - Quan Trọng Hơn Sự Giàu Có?

Tâm Lý Học Về Tiền – Quan Trọng Hơn Sự Giàu Có?

Chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta biết cách vận hành của thế giới. Nhưng chúng ta đều chỉ mới trải nghiệm một phần rất nhỏ của nó.” – Morgan Housel

review tâm lý học về tiền

Tâm Lý Học Về Tiền là phiên bản hoàn chỉnh từ bản báo cáo 20 ý kiến về những khiếm khuyết, định kiến, hành vi xoay quanh tiền bạc, được tác giả Morgan Housel chứng kiến sau đó biên soạn. 

Nội dung quyển sách ghi chép lại 19 hành vi có thật với tiền bạc, cách con người nhìn nhận, tìm kiếm và khao khát, cuối cùng là chinh phục sự giàu có.

Ngoài Hạnh Phúc, Sự Giàu Có Cũng Cần “Đủ”

Bên trong quyển sách có rất nhiều câu chuyện tạo sự hứng thú, thậm chí độc giả có thể thực hành ngay lập tức. Mặc dù thể loại kinh tế và làm giàu thường rất trừu tượng, vĩ mô và hoành tráng hơn cuộc sống đời thường. Nhưng tâm lý là phần được tác giả chú trọng phân tích, về cách con người nhìn nhận, thực hành với đồng tiền, giúp độc giả phần nào dễ dàng để hình dung và áp dụng.

Ngoài những lời khuyên và bài học thiết thực từ những người đã nếm trải, cái hay bên trong sách chính là tác giả chọn khai thác góc nhìn ít ai nhìn thấy, hoặc có nhưng không lấy làm quan trọng.

Dẫn chứng xác thực nhất là vì sao tác giả không đặt câu hỏi người giàu tiêu tiền như thế nào?, mà thay vào đó là: “Người nghèo tiêu tiền như thế nào?” – Đây là hành vi vẫn đang diễn ra trên đất Mỹ, thậm chí ở nhiều đất nước khác khi vé số được chi trả cao hơn vé xem phim hay một sự kiện âm nhạc, và người mua không ai khác ngoài người hẹp túi tiền. Tác giả lý giải đơn giản bởi vì người nghèo họ không đủ chi trả cho vật chất mới, tiện nghi hay đống nợ. Thông qua hành vi mua vé số, họ đang cho phép bản thân nắm giữ giấc mơ làm giàu được trả bằng 1 đô la. Còn người giàu đã sống trong mơ, nên chẳng thiết mơ mộng. Độc giả sẽ không lường được việc tác giả diễn giải hành vi về tiền bạc, thật ra nó luôn xoay quanh chúng ta, từ cuộc sống đời thường.

Review sách tâm lý học về tiền pdf

Trong cuộc sống, chúng ta biết bản thân đã no đến khi không thể nhồi nhét thêm thứ gì được nữa, nhưng với tiền bạc thật khó để phân biệt. Dẫn chứng là anh chàng Gupta và Madoff, họ đã không biết đủ, hạnh phúc cần đủ đầy thì tiền bạc và duy trì sự giàu có cũng cần biết đủ: “Khi đủ là nhận ra điều ngược lại, mọi cơn thèm muốn không thỏa mãn được, sẽ đẩy bạn đến bờ vực hối hận” – Tâm Lý Về Tiền Bạc 

Hai anh chàng không lý giải được sự đủ bên trong mình với vị trí triệu phú, dẫn đến kết cục mà người biết điều đó sẽ có thể sống tốt đẹp, tiếp tục cống hiến, tạo ra tài sản một cách liêm chính và chính trực:

Để tạo ra số tiền mà họ đã không có và không cần đến, họ đã liều lĩnh với những gì họ sở hữu và cần đến. Và đó là sự ngu ngốc. Đơn giản là ngu ngốc. Nếu bạn đánh liều thứ gì đó quan trọng với bạn vì một thứ gì đó không quan trọng, thì hành động đó thật khó hiểu”.

Kiểm Soát Là Một Phần Tự Do

Tiếp nối câu chuyện biết đủ trong tiền bạc, việc kiểm soát được cuộc sống và những mong muốn của mình là một bước đệm lớn, một biến số mà người muốn được hạnh phúc cần phải lý giải được nó. Ví dụ thực tế chính là, tài khoản vẫn còn số, tức là ngày nghỉ còn dài: “Một lượng tài sản nhỏ đồng nghĩa với khả năng nghỉ làm vài ngày khi bạn đau ốm mà không gây tổn thất gì. Đạt được khả năng đó là một điều to lớn nếu bạn đang không sở hữu nó”. 

Review tâm lý học về tiền đọc online

Tác giả của quyển Cha Giàu Cha Nghèo, luôn có một lời khuyên rằng đừng làm việc cho tiền bạc, hãy làm điều ngược lại, để tiền bạc làm việc cho mình. Thông qua hai câu trích trên, sự tương đồng chính là hãy lấy tiền bạc mà chúng ta đã tạo ra để mua lấy thời gian, mua lấy sự tự do, tự kiểm soát và làm chủ cuộc sống riêng của mình. Morgan Housel đã trả lời trong đoạn đối thoại nhỏ của mình rằng: 

Trong một ngàn người cao tuổi, không ai thực sự khuyên chúng ta hãy làm việc thật chăm chỉ để kiếm tiền mua những thứ mà bạn muốn” – Tâm Lý Học Về Tiền Bạc

Một thuyết mặc định rằng người có tiền hẳn là át chủ bài trong mọi cuộc chơi, nhưng việc giữ và quản lý tiền bạc một cách thông minh, như những nhà thông thái mới chính là kẻ thắng cuộc. Việc liên hệ giữa câu chuyện trong sách và đời sống thực tiễn, sẽ giúp ích độc giả rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề xung quanh. Tương tự như anh chàng Rockger, chiếc Porsche luôn được anh chăm chút, nhẵn bóng mỗi ngày chỉ vì sự tự tin và mưu cầu được công nhận đã bị lấy đi, chỉ khi anh đã không thể chi trả tiền lãi mỗi tháng. Bởi vì không ai thật sự nhìn vào khối tài sản mà bạn đang tự hào, chỉ vì: “Điều con muốn là sự tôn trọng và ngưỡng mộ đến từ người khác, và con nghĩ rằng việc sở hữu những món đồ đắt giá sẽ mang lại điều đó. Nó hầu như không bao giờ xảy ra”.

Đọc thêm review sách

Dù chiếc xe giá 100.000 đô la hoặc khoản nợ sau đó 100.000 đô la, đều chỉ là thứ chúng ta được biết. Nhưng hóa đơn đầu tư hay căn bất động sản thầm lặng, chúng ta sẽ không biết trừ khi được nghe, đó là những gì đang diễn ra trong suốt thời kỳ hiện đại hào nhoáng này. Thông qua câu chuyện trên, Morgan Housel nhắc chúng ta hãy cố gắng phân biệt sự giàu có bên ngoài và của cải (thứ ẩn sâu bên trong). Hoặc tiết kiệm để giàu có một cách chậm và chắc. Việc tiết kiệm thực sự đã được chứng minh qua khá nhiều sách, và nó có mối liên hệ đến cái tôi, hay nguồn thu nhập và sự kiểm soát. Để dễ dàng hình dung, thì chúng ta không cần phải khoe mẽ, không cần quan tâm ai đang nghĩ gì khi có mức thu nhập ít hơn họ, nó cũng lý giải vì sao người có thu nhập cao lại chọn cách đầu tư thay vì tiết kiệm:

Khả năng tiết kiệm của mọi người thường nằm trong tầm kiểm soát của họ nhiều hơn họ nghĩ. Và bạn không cần một lý do nhất định để tiết kiệm”.

Sách tâm lý học về tiền

Khép lại Tâm Lý Học Về Tiền Bạc, hy vọng những câu chuyện thực tế được đúc kết lại, sẽ giúp độc giả có cái nhìn mới mẻ hơn về tiền bạc, tránh được những sai lầm, và tìm thấy được chân lý để tiếp tục theo đuổi công việc, hoặc bắt đầu bằng điều gì đó thật mới mẻ.

 Lời khuyên cuối cùng tác giả muốn gửi gắm đến độc giả:

Những người thông minh, có đủ thông tin, và suy nghĩ hợp lý có thể bất đồng trong tài chính, bởi vì mọi người có những mục tiêu và khát khao rất khác nhau. Không có câu trả lời nào là đúng đắn; chỉ có những câu trả lời phù hợp với bạn”. 

Review Tâm Lý Học Về Tiền – END


Bạn muốn mua sách Tâm Lý Học Về Tiền nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Tâm Lý Học Về Tiền PDF

Nhấn vào đây để tải Tâm Lý Học Về Tiền pdf

Sách Tâm Lý Học Về Tiền Ebook

Nhấn vào đây để tải Tâm Lý Học Về Tiền Ebook

Sách Tâm Lý Học Về Tiền sách nói

Nhấn vào đây để nghe Tâm Lý Học Về Tiền sách nói

Tâm Lý Học Về Tiền

Tâm Lý Học Về Tiền là phiên bản hoàn chỉnh từ bản báo cáo 20 ý kiến về những khiếm khuyết, định kiến, hành vi xoay quanh tiền bạc, được tác giả Morgan Housel chứng kiến sau đó biên soạn.

URL: https://saysach.com/review-sach-tam-ly-hoc-ve-tien/

Author: Morgan Housel

Editor's Rating:
4
REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất