spot_img
Trang chủReview sáchNhững Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn - Hành trình tìm lại...

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn – Hành trình tìm lại chính mình

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn là tác phẩm xuất sắc nhất của Mark Twain. Cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu mạo hiểm của Huck và Jim. Dưới góc nhìn của trẻ con, lên án sâu sắc nạn phân biệt chủng tộc, cùng hướng đến sự tự do.

Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn
Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

SáchNhững cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn 
Tác giảMark Twain
Thể loạiTiểu thuyết
Năm sản xuất2018
Nhà xuất bảnNXB Văn học

Tác giả Mark Twain là một trong những nhà văn xuất sắc của đất Mỹ, được đông đảo người lao động yêu thích. Các tác phẩm của ông lên án và vạch trần nạn phân biệt chủng tộc, sự phân biệt giàu nghèo sâu sắc tại Mỹ vào thế kỷ 19. Cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn ra đời năm 1884 tiếp nối thành công của cuốn Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer. Từ khi ra mắt, cuốn sách lọt vào mắt xanh của nhiều nhà phê bình nghệ thuật, các bảng xếp hạng văn học.

Nhân vật chính là cậu bé Huck, bạn của Tom Sawyer, cậu được một bà góa nhận nuôi. Đến với gia đình mới này, Huck được ăn ngon, mặc đẹp, học các lễ nghi phép tắc. Nhưng bất ngờ, người cha tưởng đã mất lại đột ngột trở về. Vì thói nát rượu của ông, cộng thêm việc không muốn thấy con mình sung sướng, ông bắt Huck đến căn nhà trong rừng sống chung. Một căn nhà tồi tàn, bẩn thỉu, không có nề nếp, quy củ. Nhưng yếu tố này lại khiến Huck thích thú. Vì bản chất cậu bé yêu thích sự tự do, nên việc bừa bộn của cha mình khiến cậu thấy thoải mái hơn là ở với bà góa. Sau nhiều trận đánh đập từ cha, Huck quyết định trốn, bỏ nhà ra đi. Từ đây, cậu gặp Jim – một nô lệ da đen bỏ trốn. Hai cậu bé cùng nhau thực hiện chuyến phiêu lưu mới xuôi dòng sông Mississippi.

Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn
Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Trong tác phẩm, tác giả sử dụng cách kể chuyện ở ngôi thứ 3, điều này giúp người đọc dễ dành thấm thía và đồng cảm với chuyến hành trình của nhân vật. Sự khát khao tự do, tấm lòng nhân đạo cùng nỗi niềm rũ bỏ những định kiến xã hội chính là ba yếu tố tạo nên nét hấp dẫn cho cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn.

Lòng nhân đạo chiến thắng mọi điều 

Khi ở với bà góa, Huck bị thứ giáo dục giả trưởng cùng tư tưởng tôn giáo nặng nề, những điều này đã che lấp đi tâm trí của cậu bé. Bản thân cậu phải sống với khuôn phép và không được làm trái mọi điều. Những yếu tố cấu thành này khiến Huck đắn đo có nên cứu Jim khi Jim gặp nạn hay không.

Tác giả muốn khai thác triệt để tấm lòng nhân hậu của Huck, vốn đã bị chôn sâu trong tư tưởng. Một tình huống mở ra, nếu Huck cứu Jim đồng nghĩa với việc tiếp tay cho nô lệ da đen bỏ trốn, đi ngược hoàn toàn những chuẩn mực đạo đức nào giờ cậu được dạy.

Thế nhưng, khi bản chất con người vùng dậy, lòng nhân hậu, thương người của Huck, bên cạnh đó là tình bạn chân thành. Quy tụ những yếu tố này, Huck quyết định phá bỏ những định kiến, rào cản của bản thân và giải cứu cho cậu bạn.

“Tôi cố hết sức tự an ủi và cho rằng tôi được nuôi dưỡng từ bé trong sự xấu xa nên mọi tội lỗi không đến nỗi nặng nề cho lắm. Tôi nín thở, suy nghĩ một lúc, rồi cuối cùng tôi tự nhủ: Thôi được rồi. Tôi sẵn sàng xuống hỏa ngục.”

Dù trong mọi hoàn cảnh, lòng nhân hậu giữa người với người vẫn luôn được xây dựng. Giúp chúng ta tương trợ, vượt qua những điều khó khăn hiểm trở. Tình bạn giữa Huck và Jim thật sự đẹp. Với Jim, Huck không chỉ là bạn, còn là ân nhân cứu sống một đời nô lệ của cậu. Với Huck, nhờ có Jim, Huck nhận ra ý nghĩa và trân trọng cuộc sống hơn.

Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn
Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Bản án tố cáo nạn phân biệt chủng tộc

Tác giả sử dụng góc nhìn của một cậu bé, đã vạch trần tội ác của xã hội cũ ở miền Nam nước Mỹ thời bấy giờ. Khi mà sự giả tạo, những tư tưởng tàn bạo, cùng sự phân biệt chủng tộc hoành hành gay gắt. 

Trong Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, hình ảnh Huck ở cùng bà góa, đại diện cho bức chân dung xã hội khi những đứa trẻ được tiêm nhiễm vào đầu lối tư duy lệch lạc, sai trái. Hình ảnh Jim, chính là đại diện cho kiếp nô lệ, sự phân biệt chủng tộc. Cậu bé bị xem là món hàng, được đem đi mua bán trao đổi. Điều này vốn đã ăn sâu trong tiềm thức của người da trắng. Với cả Jim, cậu bé cũng không dám vùng lên vì cuộc sống bản thân.

Có một yếu tố rất hay và ý nghĩa với mình trong cuốn sách, chính là chi tiết hai tên lừa đảo tự xưng là vua và bá tước, rồi bắt hai cậu bé phải phục tùng chúng. Cách ám chỉ gián tiếp mà tác giả mang đến thật đặc sắc. Chế giễu giai cấp cầm quyền cũng như những tên lừa đảo, bất tài vô dụng chỉ biết đàn áp, bóc lột người dân đến cơ cực.

Hình ảnh hai cậu bé chính là đại diện cho giai cấp lao động thời bấy giờ. Họ đã hoàn toàn mất niềm tin vào giới cầm quyền, tồn động lại chỉ là sự dối trá. Mà khi lòng tin đã đánh mất thì rất khó lấy lại được.

Bằng lối kể chuyện giản dị, tác giả xuất sắc trong việc lồng ghép những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh. Trong suốt chuyến phiêu lưu, trải qua nhiều tình huống nguy hiểm, Huck vẫn giữ cho mình một trái tim lương thiện và lòng dũng cảm. Từ một cậu bé phá phách, đến việc nhận ra giá trị của cuộc sống, biết phân biệt đúng sai, biết rũ bỏ những tư tưởng sai lầm. Chuyến đồng hành cùng Jim – cậu bé da đen, đã chứng minh cho những điều đó.

Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn
Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Chuyến phiêu lưu này không chỉ mạo hiểm về thể xác mà còn cả tinh thần. Câu chuyện về tình bạn đẹp, tấm lòng nhân đạo, khát khao theo đuổi sự tự do của hai cậu bé đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp. Bức tranh ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chúng ta vốn không thể tự chọn lựa nơi mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách ta lớn lên. Xã hội sẽ đầy rẫy những tiềm tàng của nguy hiểm. Quan trọng là ta vẫn giữ một cái nhìn công tâm, biết trút bỏ những điều sai trái, mang lại một cuộc đời tươi đẹp hơn. Đây là ý nghĩa cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn mang lại cho mình. Và mình mong rằng khi bạn đọc nó, bạn cũng sẽ có được những cảm nhận tương tự như vậy.

END.


Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn

Cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn là tác phẩm xuất sắc nhất của Mark Twain. Cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu mạo hiểm của Huck và Jim. Dưới góc nhìn của trẻ con, lên án sâu sắc nạn phân biệt chủng tộc, cùng hướng đến sự tự do.

URL: https://saysach.com/review-sach-nhung-cuoc-phieu-luu-cua-huckleberry-finn/

Author: Mark Twain

Editor's Rating:
4.5
REVIEW LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất