spot_img
Trang chủReview sáchRạp Chiếu Phim Thời Gian - Hoài Niệm Là Những Thứ Nhớ...

Rạp Chiếu Phim Thời Gian – Hoài Niệm Là Những Thứ Nhớ Mãi Không Thể Quên 

“Ở đây, có một Rạp Chiếu Phim tên là Nặc Thành – đặt theo tên thành phố “cây lựu” đã có trước khi lũ trẻ ở đây sinh ra 800 năm, là nơi níu giữ những kỷ niệm đẹp nhất thời niên thiếu đối với họ, những đứa trẻ sống ở khu đối diện rạp chiếu…”

Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian
Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian

Khi lần đầu tiên nhìn thấy quyển sách được đặt trên kệ, mình đã ấn tượng với bìa sách và dòng chữ Rạp Chiếu Phim Thời Gian, cảm nhận ban đầu chính là sách mang một chút buồn, một chút tiếc nuối về hồi ức, làm mình nhớ những ngày vô tư chỉ biết rong chơi cùng đám bạn trong xóm, về lý tưởng trở thành anh hùng, nhớ lại cảm xúc lần đầu tiên biết thích một ai đó là như thế nào…

Có lẽ trong mỗi chúng ta, tình cờ gặp và tìm hiểu chút hồi ức của quyển sách này, cũng sẽ nhớ lại ngày trước của chính mình, nhớ lại thời thanh xuân nhiệt huyết đã qua đi.

Tác giả Diêu Dao cũng chia sẻ, ngày trước viết văn chính là dùng bản năng để sáng tác, đem những điều vụn vặt tháo rời rồi lại cẩn thận đem tất thảy chúng ráp thành câu chữ từng chút một, 10 năm sau, chính là lúc Rạp Chiếu Phim Thời Gian ra mắt, không chỉ đơn thuần là sự thấu hiểu mà còn là những gì tác giả chưa từng cho đi. Mỗi khung cửa sổ trên những toà nhà ấy đều được Diêu Dao đặt cho một cái tên và viết lên câu chuyện riêng với những cuộc đời khác nhau, cột mốc thời gian trong tim mỗi nhân vật được giữ lại đến mãi sau này.

Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian
Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian

Những cái tên được nhắc đến trong mỗi chương của sách chính là 10 câu chuyện riêng, xoay quanh những đứa trẻ sống ở khu nhà đối diện rạp chiếu phim, để rồi đọng lại trong mỗi độc giả chính là những cảm xúc trầm lắng, nhẹ nhàng, mang theo chút buồn của hoài niệm…. 

Nặc Thành Trong Riêng Mỗi Người

Nhân vật khiến mình đồng cảm, nuối tiếc trong câu chuyện tình dở dang ở những trang đầu tiên chính là A Cách. Với riêng A Cách, Nặc Thành giống như vô số các vận động viên, chen chúc, mắc kẹt lại phía sau trong cuộc thi chạy… Như cách tình cảm đơn phương của cậu bị kẹt lại Nặc Thành, giống như cuộn phim 16mm tự tay mình cắt ghép, chỉnh sửa cuối cùng lại không thể gửi tặng cho cô gái mình thích… 

Bởi vì từ sau cái ngày những bức ảnh đột nhiên bị phát tán đến từng hòm thư ở mỗi khu nhà… Góc sân ngày trước đã không còn bóng dáng Diana đốt những bức thư tình, ánh sáng vàng ấm áp từ cửa sổ phòng cô cũng không còn nữa, mọi thứ như thể biến mất và Diana cũng biến mất… Dù có gặp lại nhau hay không, A Cách cũng đã từng can đảm hành động vì Diana, chỉ cần cô nói cậu phù hợp với phim ảnh A Cách sẽ lập tức thi vào khoa đạo diễn-học viện điện ảnh Bắc Kinh. Nhưng cậu chẳng thể làm bộ phim nào trong suốt khoảng thời gian đó vì không tìm được diễn viên như Diana, còn tự nhận mình chỉ là thằng cắt ghép, chỉnh sửa video kiếm những đồng lẻ sống qua ngày, phung phí chính thanh xuân của mình mà thôi…

Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian
Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian

Cho đến mãi sau này, A Cách vẫn không thể quên người con gái tên Diana đó, cũng như không quên được Nặc Thành trong trái tim đã bao bọc, cùng cậu trải qua những năm tháng thành niên.

“Tôi nhớ ngọn lửa của Diana, nhớ cô gái xinh đẹp đã mãi mãi ở lại cùng bản phim 16mm” 

Từng cuộc đời, từng bí mật cất giấu của mỗi nhân vật trong rạp chiếu phim về những năm tháng in dấu chân tại Nặc Thành, được tác giả xen kẽ nhắc về và mỗi người đều là nhân vật chính trong câu chuyện của mình, mang một cái tên riêng biệt ở từng chương của sách.  

“Họ đi qua những nơi khác nhau, làm những công việc khác nhau, trở thành những dáng vẻ khác nhau…”

Cho dù ngày bé từng lớn lên ở khu rạp chiếu phim, nhưng thời gian trôi đi, có người chọn ở lại có người chọn cách rời khỏi Nặc Thành, như Diana từng có những ký ức đau thương để rồi phải bỏ lại quá khứ chọn cách rời xa Nặc Thành, hoặc như cuộc đời A Sách dù đã đến Bắc Kinh cuối cùng vẫn trở về, chọn nơi yên nghỉ cuối cùng cho chính mình. Hay tương lai có phần tốt đẹp, tươi sáng như Hạ Quả, cô sau này theo đuổi thành công ước mơ trở thành minh tinh cho dù môi trường đó lắm phức tạp rắc rối, còn Bạch Bì trở thành nhà trang điểm nổi tiếng mỗi ngày đều đến một đất nước khác nhau, cũng vì trải qua khoảng thời gian ở bên ngoài cô nhận ra gia đình là nơi duy nhất có thể quay trở về, và may mắn gặp lại Diana ở Pháp… cũng có thể là thước phim đen trắng về hôn lễ hạnh phúc tại lễ đường ngày bé, đã trở thành sự thật với Văn Tử và Tiểu Hùng.  

Họ đã giữ lại những điều tốt đẹp, đôi khi là nỗi buồn vẫn in sâu như ngày đầu ở rạp chiếu phim Nặc Thành, tất cả đã đối diện với thời gian đang trôi từng ngày, tâm hồn cũng theo đó mà tiến về phía trước. Nặc Thành không đơn giản là quê hương, là lý tưởng, nơi đó còn là hồi ức tốt đẹp đúng nghĩa của nó, đẹp đẽ đến nổi cho dù 10 năm sau vẫn không một ai muốn xoá bỏ, con người chọn ra đi như các nhân vật trong sách chính là cách dùng thời gian làm nguôi ngoai tâm hồn, lý trí của chính mình, để kịp nhận ra nơi đâu cho sự trở về.

Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian
Review sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian

Nặc Thành giờ đây đã thay đổi, lớp trẻ cũng ngày một lớn lên, nhưng với mỗi nhân vật, Nặc Thành trong trái tim vẫn giữ dáng vẻ ấy, hiên ngang ôm lấy, thấu hiểu và luôn chào đón họ quay trở về bất cứ lúc nào.

Như cách chúng ta ngày một trưởng thành vậy, hồi ức là một phần gắn liền chẳng có cách nào tách rời. Điều mình cảm nhận rõ nhất sau khi khép lại quyển sách rạp chiếu phim thời gian, chính là tập trung cho hiện tại và khóa những hoài niệm cũ vào một góc của trái tim để không bao giờ quên đi. 

Mình cũng nhớ đến lời của một bài hát trong series phim nói về hồi ức của tuổi trẻ, xin mượn lời đó nói ở đây:

“rồi cũng sẽ đến thời điểm thanh xuân nhiệt huyết qua đi, giống như cánh hoa úa tàn rồi lại đến độ hé nở, thứ còn lại với mỗi người chính là hai từ “hoài niệm”.”

END. Rạp Chiếu Phim Thời Gian


Sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian

Sách Rạp Chiếu Phim Thời Gian – Diêu Dao

Rạp chiếu phim thời gian

Khi lần đầu tiên nhìn thấy quyển sách được đặt trên kệ, mình đã ấn tượng với bìa sách và dòng chữ Rạp Chiếu Phim Thời Gian, cảm nhận ban đầu chính là sách mang một chút buồn, một chút tiếc nuối về hồi ức, làm mình nhớ những ngày vô tư chỉ biết rong chơi cùng đám bạn trong xóm, về lý tưởng trở thành anh hùng, nhớ lại cảm xúc lần đầu tiên biết thích một ai đó là như thế nào…

URL: https://saysach.com/review-sach-rap-chieu-phim-thoi-gian/

Author: Diêu Dao

Editor's Rating:
4.5
REVIEW LIÊN QUAN

7 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất