spot_img
Trang chủReview sách120 NGÀY MÂY THÌ THẦM VỚI GIÓ - Cuộc chiến sống còn...

120 NGÀY MÂY THÌ THẦM VỚI GIÓ – Cuộc chiến sống còn xua đuổi Cô Vy

Và khi “Cô Vy” bay đi cùng các đám mây xám-đen, thì các đám mây hồng phủ lên trở lại trái đất này, đem cho chúng ta một thế giới khác, đẹp hơn, để biết rằng hạnh phúc có chi mà xa xôi. Hạnh phúc ở ngay bên cạnh chúng ta.

Tác giả Nuage Rose nổi tiếng với tựa sách Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo từng làm mưa làm gió Hè 2017, lần này tác giả trở lại với tác phẩm văn chương phi hư cấu 120 ngày Mây thì thầm với gió. Lấy bối cảnh từ tháng 2 đến 5/2020, khi làn sóng Covid đầu tiên càn quét qua nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Pháp. Cuốn sách khai thác những vấn đề từ lớn đến nhỏ, từ mắt thấy tai nghe trong khu cách ly ở Việt Nam, đến mâu thuẫn trong lòng nước Pháp, giữa Châu Âu và WHO, giữa các quốc gia phương Tây trong “cuộc chiến” khẩu trang và thiết bị y tế.

Review sách 120 ngày mây thì thầm với gió
Review sách 120 ngày mây thì thầm với gió

Vì sao cuốn sách mang tên 120 ngày Mây thì thầm với gió?

120 ngày là quãng thời gian tác giả đi đi về về giữa Pháp và Hà Nội trong đợt dịch đầu tiên. 120 ngày là con số mà tác giả cho rằng “đủ để thấy đại dịch Covid-19 càn quét địa cầu, đủ để thấy cuộc chiến có cả bóng đen sợ hãi và hơi ấm tình người, tang thương chết chóc và hạt mầm hy vọng, làm ấm lòng đồng bào hồi hương…”.

Từ đất Pháp trở về, bằng con mắt và tâm hồn của một người con xa xứ, được trở về quê nhà trong lúc tâm dịch, tác giả đã được dịp chứng kiến những câu chuyện, những sự việc sự vật bằng tai nghe mắt thấy những điều chân thực nhất.

Với nỗi niềm dành cho nơi mình sinh ra và nơi nuôi mình lớn tác giả đưa chúng ta qua từng trang sách bằng chính câu chuyện của tác giả. Lồng ghép trong những lần di chuyển là câu chuyện về những chiếc khẩu trang, về khai báo y tế, về kiểm tra thân nhiệt, những điều trong khu cách ly, về việc điều trị Covid, cảm giác chứng kiến bạn cùng phòng không qua khỏi,… Chúng ta tưởng chừng ấy là những câu chuyện bình thường, mà hẳn ai trong mùa Covid đều phải trải qua, nhưng chính sự bình thường đó, tác giả kể câu chuyện của bản thân một cách chân thật nhất, nhẹ nhàng đi vào trái tim của người đọc. Có đau thương, có sợ hãi, có cả tình người và sự hy vọng dâng tràn.

Review sách 120 ngày mây thì thầm với gió
120 ngày mây thì thầm với gió review – saysach.com

Cuốn sách 120 ngày Mây thì thầm với gió có kết cấu như một phóng sự nội tâm với những mô tả tâm lý chân thực, ngày tháng – sự kiện – con số đan xen giữa Việt Nam và Pháp, giữa quá khứ và hiện thực. Khi đọc chúng ta cảm nhận được tính mâu thuẫn đan xen trong sách luôn được đẩy lên cao trào, rồi lại nhẹ nhàng phối vài đoạn thơ như xoa dịu lòng người. Chính vì sự thú vị đó đã tạo nên nét độc đáo và cuốn hút cho cuốn sách.

Khi mà con Covid lộng hành trên mọi mặt trận, làm chao đảo thế giới, thì những nền kinh tế lớn mạnh như Pháp, hay những định kiến xã hội từ lâu đời, tất cả đều phải thay đổi, thay đổi tốc độ nhanh đến chóng mặt. Việc đeo khẩu trang ở Pháp, lúc đầu bạn bị coi là lố bịch, thái quá. Nhưng cũng chính chiếc khẩu trang đó, khi dịch bùng nổ, khẩu trang lại là vật bất ly thân, ai không đeo bị coi là tội phạm. Chính từ đây hiện rõ lên giá trị cốt lõi chính là tình người, tình đoàn kết, tương quan trong mối quan hệ mới là sự cân bằng cho sinh tồn của nhân loại.

Tác giả cũng như bao người, cô cũng mất đi người thân yêu ruột thịt trong đại dịch mà chính cô cũng không thể về để tiễn đưa lần cuối. Tác giả dùng văn chương nói lên tiếng lòng của bản thân cũng như của những người con xa quê hương Việt Nam. Chính trong quãng thời gian 120 ngày, mọi câu chuyện cuộc sống được mở ra, cảm nhận và nhìn thấu. Tình người của những đồng bào hồi hương, là sự đau đớn mất mát, thấm thía nghịch cảnh, đồng thời là lúc để chúng ta hướng về tổ quốc nơi có ánh nắng chan hòa.

Review sách 120 ngày mây thì thầm với gió
Review sách 120 ngày mây thì thầm với gió

Tuy sách dạng phi hư cấu, 120 ngày Mây thì thầm với gió được viết với văn phong đậm chất thơ. Nhà báo Dương Thành truyền đánh giá rằng: “Năng lượng của một người vừa hồi sinh từ cõi chết thổi bùng lên sức mạnh bên trong của hai nền văn hóa Việt – Pháp, làm bật tung, tuôn trào những liên tưởng, biểu tượng, so sánh, ẩn dụ, chơi chữ với một văn phong có tiết tấu, nhịp điệu bất chấp mọi ràng buộc về bố cục: Vừa nhật ký, vừa tường thuật, vừa thơ ca và … vừa tất cả”.

Chúng ta có 120 ngày không quên của đại dịch được đưa vào trang sách. Lúc này đây đại dịch đã qua đi, chúng ta tạm sống trong quãng thời gian bình yên, nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có mầm mống Covid đang hoạt động. Chính phủ cũng như người dân đã nổ lực hết mình vì một cuộc sống bình yên, để rồi trái tim lại thấy nắng. Sau khi đọc xong cuốn sách này, chúng ta hiểu rằng hạnh phúc ở ngay bên cạnh chúng ta. Là gia đình, là người thân, là bạn bè, là tình đồng bào, đùm bọc và yêu thương. Tất cả là bài học cho chúng ta: Hãy sống cùng nhau.


120 ngày mây thì thầm với gió

Review sách 120 ngày Mây thì thầm với Gió

120 NGÀY MÂY THÌ THẦM VỚI GIÓ

Cuốn sách 120 ngày Mây thì thầm với gió có kết cấu như một phóng sự nội tâm với những mô tả tâm lý chân thực, ngày tháng – sự kiện – con số đan xen giữa Việt Nam và Pháp, giữa quá khứ và hiện thực.

URL: https://shorten.asia/wNuEyt6H

Author: Nuage Rose

Editor's Rating:
4
REVIEW LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất