spot_img
Trang chủReview sáchYêu Thương Sai Cách, Con Trách Cả Đời - Khi bố mẹ...

Yêu Thương Sai Cách, Con Trách Cả Đời – Khi bố mẹ cần học cách dạy con

Tên sáchYêu thương sai cách, con trách cả đời
Tác giảOLGA MAKHOVSKAYA
Năm xuất bản2018
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Lao Động
Review sách yêu thương sai cách con trách cả đời

Review sách yêu thương sai cách con trách cả đời
Yêu thương sai cách con trách cả đời

I. Phụ Lục – Yêu thương sai cách con trách cả đời

Chương 1: Lựa chọn cuộc sống như thế nào cho con mình?

Chương 2: Nói thế nào về chuyện bé trai và bé gái xuất hiện từ đâu?

Chương 3: Nói với con rằng cuộc sống của mỗi người rất khác nhau như thế nào?

Chương 4: Làm thế nào để động viên con trẻ đạt thành tích?

Chương 5: Đưa Internet và ti-vi vào đời sống con trẻ như thế nào?

Chương 6: Nói với con thế nào khi bố mẹ ly hôn?

Chương 7: Nói như thế nào với con về những mối nguy hiểm trong cuộc sống?

II. Review sách Yêu thương sai cách con trách cả đời

Trước tiêu đề cực gắt “Yêu thương sai cách con trách cả đời”, bạn có lung lay với tình yêu nào giờ dành cho con? Chúng ta thường cho rằng bản thân đã làm những điều tốt nhất cho con, nhưng liệu đã đúng hay chưa? Giờ thì hãy cùng tìm hiểu nhé. Các ông bố bà mẹ trẻ tương lai, trước khi đọc cuốn sách này, cùng quay về tuổi thơ và trả lời vài câu hỏi sau đây:

 • Tuổi thơ của bạn đã từng nghe qua câu “Đi chỗ khác chơi! Đây không phải chuyện của con”?
 • Tuổi thơ của bạn đã từng thấy bố mẹ xì xầm to nhỏ nhưng không nói với mình.
 • Tuổi thơ của bạn bị đem ra so sánh với truyền thuyết “con nhà người ta”.
 • Tuổi thơ của bạn là gia đình ly hôn.

Vâng, nếu bạn có đáp án cho các câu hỏi bên trên là “có”, thì chúc mừng, đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Nó không chỉ dành cho ai đã – đang – sắp làm bố mẹ, mà còn dành cho những người lớn, học cách nói chuyện và làm bạn với trẻ con.

Yêu Thương Sai Cách Con Trách Cả Đời
Yêu Thương Sai Cách Con Trách Cả Đời

Cuốn sách Yêu thương sai cách con trách cả đời của tác giả Olga Makhovskaya một nhà tâm lý học nghiên cứu về trẻ con. Bà chuyên đưa ra các lời khuyên cụ thể cho các bậc cha mẹ về những vấn đề cấp bách, vừa giúp giáo dục trẻ vừa bảo vệ chúng khỏi nguy hiểm.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ biết:

 • Làm gì để trẻ luôn luôn cảm thấy được yêu thương
 • Làm sao tạo ra được mối quan hệ ấm áp và tin cậy với trẻ
 • Làm sao bảo vệ trẻ khỏi nguy hiểm mà không quá chiều chuộng trẻ
 • Làm sao nuôi dưỡng trẻ thành người tự giác và sẵn sàng cho đời sống hiện thực
 • Nói chuyện như thế nào với trẻ về những vấn đề phức tạp
 • Điều gì là quan trọng khi nuôi dạy bé trai và bé gái
 • Cư xử như thế nào với trẻ trong trường hợp bố mẹ chuẩn bị ly hôn
 • Bảo vệ trẻ như thế nào khỏi luồng thông tin tiêu cực từ Internet và Ti-vi
 • Động viên thế nào để trẻ đạt thành tích học tập tốt
 • Phối hợp như thế nào với thầy cô giáo của trẻ
 • Thực hành và kiểm tra cho các bậc phụ huynh

Trong sách đề cập đến trẻ ở giai đoạn mẫu giáo (3-6 tuổi), tác giả cho rằng đây là lứa tuổi tốt nhất để hình thành kỹ năng giao tiếp, dạy con những điều quan trọng trong cuộc sống. Sách hỗ trợ việc giải thích những vấn đề còn gây tranh cãi trong xã hội: có nên cho con biết cách con được sinh ra, nam nữ khác nhau như thế nào, rồi việc giải thích thế nào khi đứa trẻ khác giỏi hơn con mình, vv.

Việc đặt nền móng từ khi còn nhỏ, sẽ giúp cha mẹ và con có sự kết nối lẫn nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là bạn không nên chỉ nói suông mà còn cần kèm theo hành động. Vì trẻ lúc này vốn sẽ nhớ lâu và thuộc lòng tốt nhất là dựa vào hình ảnh.

Ví dụ khi bạn kêu con đếm số người trong phòng, bé sẽ chạy đi và chỉ tay đếm từng người, nhưng với những ai đứng ở góc khuất bé sẽ không nhìn thấy và bỏ sót. Lúc này bạn đừng vội la mắng bé vì đếm sai, chính bạn nên phụ bé đếm lại, giúp bé thấy mình đã bỏ sót điều gì một cách nhẹ nhàng.

Review sách Yêu thương sai cách con trách cả đời
Sách yêu thương sai cách con trách cả đời

Giáo dục con cái là môn nghệ thuật mà bất kỳ cha mẹ nào cũng đều phải học. Sinh con đã khó, mà nuôi dạy một đứa trẻ còn khó hơn. Trẻ con vốn là trang giấy trắng, chưa vương một nét mực và chính bạn sẽ là người tô vẽ trang giấy ấy cho thành người. Muốn một đứa trẻ phát triển tốt, bạn cần có một môi trường tốt, mà môi trường ấy chính là gia đình, cha mẹ sẽ làm gương, con cái sẽ noi theo chính thái độ và cách hành xử của chúng ta. Vì thế, đây là cuốn sách giúp chúng ta học cách giao tiếp với con trẻ, để hiểu thế giới nội tâm của con.

Đừng bao giờ bạn suy nghĩ vì sao tâm lý con nít lại khó hiểu đến vậy. Vốn chúng rất đơn giản, bạn nói gì chúng nghe đó, chỉ là bạn đã sẵn sàng giải thích những điều quanh ta theo cách đơn giản nhất để bé hiểu hay chưa. Mở lòng ra, nói chuyện với con nhiều hơn, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì trẻ biết nhiều hơn ta lầm tưởng. Hãy xây dựng tình yêu thương và sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái chính là tiền đề để con phát triển. “Không phải trẻ có bao nhiêu tiền, địa vị xã hội thế nào, mà vấn đề ở việc trẻ có mối quan hệ thế nào với người thân trong gia đình”.

Đừng bao giờ dạy con điều gì khi bản thân bạn đang sợ hãi, hay thiếu hiểu biết. Cuộc đối thoại tốt nhất là khi bạn đang vui vẻ để không gieo vào lòng trẻ nỗi sợ hãi trước bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống. 

Cuốn sách Yêu thương sai cách con trách cả đời còn đặc biệt ở chỗ lồng ghép thêm những câu chuyện nuôi dạy con ở các nước khác, và kèm hình ảnh minh họa sống động. Chính yếu tố này giúp chúng ta khi đọc cảm thấy gần gũi và dễ dàng nắm bắt điều mà tác giả truyền đạt.

Review sách yêu thương sai cách con trách cả đời
Yêu thương sai cách con trách cả đời

Cuốn sách như hồi chuông cảnh tỉnh cha mẹ trong quan niệm nuôi dạy và yêu thương con trẻ. Các bậc cha mẹ luôn muốn con cái tránh những vấn đề mà bản thân đã từng gặp phải, nhưng lại quên mất rằng chính mình phải dạy con cách hiểu và nhìn nhận vấn đề như thế nào. Cuộc sống ngày càng phức tạp, cứ vội cuốn chúng ta vào với guồng quay cơm áo gạo tiền, để rồi con cái chúng ta học mọi điều lại chính từ người lạ, từ ngoài đường.

Việc con có đặt niềm tin vào cha mẹ, có sẵn sàng trải lòng hay lắng nghe sự dạy dỗ của cha mẹ, tất cả đều phụ thuộc vào lời nói và hành động con nhìn thấy. Hãy để cuốn sách này giúp các bạn thực hiện điều đó. Hãy lên dây cương và sẵn sàng làm các ông bố bà mẹ tuyệt vời của con nào.

END.


[no_toc]

Yêu Thương Sai Cách Con Trách Cả Đời

Trước tiêu đề cực gắt “Yêu thương sai cách con trách cả đời”, bạn có lung lay với tình yêu nào giờ dành cho con?

URL: https://shorten.asia/f3pkdgNh

Author: Olga Makhovskaya

Editor's Rating:
5
REVIEW LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất