spot_img
Trang chủReview sáchKỹ năng sốngSách hay về nuôi dạy con - giới thiệu các đầu sách...

Sách hay về nuôi dạy con – giới thiệu các đầu sách nên đọc

Trong gia đình, nuôi dạy con đóng vai trò rất quan trọng tới sự phát triển, trưởng thành và thành đạt của con sau này. Đối với trẻ ba mẹ chính là người thầy tốt nhất, vì vậy quan niệm cũng như phương pháp giáo dục của ba mẹ sẽ là yếu tố quyết định tất cả tới sự trưởng thành của trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ liên tục thay đổi và cập nhật để phù hợp với lối sống của thời đại. Thì chúng ta bậc làm cha mẹ muốn dạy con những điều tốt đẹp nhất thì cũng phải không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức nuôi dạy con hay, và cách mình thấy đơn giản, nhanh nhất và hiệu quả nhất để học hỏi những kiến thức này chính là đọc sách. Vì thế mình đã dành thời gian đọc và tổng hợp những cuốn sách hay về nuôi dạy con cho các bậc phụ huynh cùng đọc để áp dụng nuôi dạy con hiệu quả.

Lưu ý: Mình sẽ cập nhật thêm sách mới khi đọc được thêm những đầu sách dạy con hay tại đây, và để tránh quá dài dòng, mình chỉ mô tả qua về nội dung sách mà không đi vào nội dung chi tiết. Nội dung chi tiết từng sách có thể mình sẽ review ở các bài riêng.

1. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt – Doãn Kiến Lợi

“Mẹ là bạn, là thầy, là người dẫn đường chỉ lối cho con.

Sự khác biệt trong phương thức giáo dục của mẹ sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời con”

Sách hay về nuôi dạy con

Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt đã đặt ra vẫn đề muôn thuở với các vị phụ huynh, đó là giáo dục con cái. Là một trong số ít những cuốn sách được đánh giá cao về giáo dục gia đình, Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt gồm nhiều chủ đề với các chủ đề khác nhau, theo trẻ từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành.

Mình thấy sách đưa ra nhiều quan điểm mà các bậc cha mẹ phải lưu ý khi dạy trẻ bởi có thể đối với người lớn, đó là vấn đề rất nhỏ nhặt nhưng với con trẻ lại là chuyện lớn như khen chê điểm số, học hành, giải trí, khen, phạt,…

2. Cha mẹ vô điều kiện – Alfie Kohn

Sách hay về nuôi dạy con

Cuốn sách Cha mẹ vô điều kiện của Alfie Kohn – tác giả của rất nhiều cuốn sách viết về hành vi con người, phương pháp giáo dục, nuôi dạy trẻ, được dựa trên những chứng cứ khoa học khả tín, phân tích những sai lầm của lối giáo dục con cái dựa trên việc kiểm soát hành vi mà ông gọi là mô hình “cha mẹ có điều kiện”. Alfie Kohn sẽ chỉ ra hậu quả của việc dùng hình phạt và việc kiểm soát con quá mức, hay việc đặt áp lực thành tích quá lớn cho trẻ sẽ khiến chúng cố gắng vì cha mẹ chứ không phải bản thân mình và rất nhiều những vấn đề cha mẹ nào cũng gặp phải trong quá trình nuôi dạy con cái. Ông cũng đưa ra những cách cụ thể để cha mẹ thể hiện tình yêu vô điều kiện, cho trẻ nhiều cơ hội quyết định và tưởng tượng thế giới qua cách nhìn của trẻ. Đồng thời ông cũng đưa ra những nguyên lý cha mẹ vô điều kiện giúp cha mẹ không còn phải dùng đến thưởng và phạt để thể hiện tình yêu thương với con cái.

3. Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành – Haim Ginott

Sách dạy con hay từ 0 tuổi – Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành

Đây là tác phẩm kinh điển đã làm thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Cuốn sách sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những phương thức đặc biệt để trò chuyện và thấu hiểu con cái, như:

 • Giải mã những thông điệp tưởng như vô nghĩa của trẻ
 • Bày tỏ sự thấu hiểu và cảm thông đúng cách
 • Lời khen cũng cần phải khéo léo và có liều lượng
 • Nói không với giận dữ và dọa nạt
 • Đối phó với những hành động xấu của con như nói dối, ăn trộm

Và nhiều điều quan trọng khác trong hành trình nuôi dạy con cái của bạn.

4. Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ – Silvana Quattrocchi Montanaro

Sách dạy con từ 0 tuổi – Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ

Khi tìm hiểu những cuốn sách tin cậy viết về các phương pháp nuôi dạy trẻ không thể không nhắc tới cuốn sách Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ , nhất là phương pháp dạy con Montessori. Sách tập trung vào giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ, cũng như sự phát triển trong suốt thai kỳ của người mẹ. Bà Silvana Quattrocchi Montanaro tác giả cuốn sách đã phân tích kĩ nhiều chủ đề quan trọng như vai trò của người cha, thời kỳ cai sữa, sự phát triển của vận động và ngôn ngữ của trẻ trong gian đoạn này.

5. Giáo dục tuyệt vời nhất bằng đơn giản nhất – Doãn Kiến Lợi

Sách hay về nuôi dạy con – Giáo dục tuyệt vời nhất = đơn giản nhất

Thêm 1 tác phẩm của Doãn Kiến Lợi nếu bạn đã đọc Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt thì nên đọc tiếp cuốn này. Người Mẹ tốt hơn là người thầy tốt tập trung vào giai đoạn trẻ 6-12 tuổi thì Giáo dục tuyệt vời nhất bằng đơn giản nhất lại tập trung nhiều hơn vào giai đoạn 0-6 tuổi. Mỗi chương là một vấn đề lớn của trẻ, những vấn đề các trẻ thường gặp trong cuộc sống như hay vẽ bậy lên tường của trẻ, vấn đề trẻ hay khóc do tranh giành đồ chơi, vấn đề đi nhà trẻ, vấn đề nuôi con bằng sửa mẹ, tã bỉm, xe đẩy, tập nói của trẻ,.. Sách còn đưa ra chỉ dẫn cho các bậc cha mẹ giúp con tự lập, tự tin, vui vẻ, hạnh phúc với việc học, với việc hình thành những thói quen tốt, không ngừng tiến bộ, biết cách chung sống. Cứ để trẻ phát triển một cách tự nhiên, điều tuyệt vời nhất sẽ đến.

6. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương – Sara Isma

Sách hay về nuôi dạy con – Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Một tác phẩm tuyệt hay của một người mẹ người Do Thái tên Sara Isma từng sống ở Trung Quốc. Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.” Quyển sách được xem như là một cẩm nang của những người làm cha làm mẹ trong cách nuôi dạy con.

7. Kỷ luật mềm của trái tim – Nguyễn Thị Thu

Sách hay dạy con – Kỉ luật mềm của trái tim

Kỷ luật mềm trái tim chính là nguyên tắc lắng nghe, thấu hiểu và thừa nhận nhu cầu cảm xúc của con. Và chìa khóa để giải quyết trong những câu chuyện ấy chính là những “kỷ luật mềm” xuất phát từ tình yêu của một người mẹ .

Trẻ cần gì nhất ở cha mẹ trong những năm tháng đầu đời? Trẻ cần những trải nghiệm nào nhất trong giai đoạn ấu thơ?

Làm thế nào để vượt qua giai đoạn phản kháng và những cơn ăn vạ của con để mỗi ngày bên con thực sự là hành trình hạnh phúc và ý nghĩa?

Làm thế nào để nuôi dưỡng cho con những năng lực sống – kĩ năng sống cần thiết nhất sẽ theo con suốt cả cuộc đời sau này? 

Cuốn sách Kỉ luật mềm của trái tim – Mẹ Việt dạy con kiểu Nhật Bản sẽ trả lời cho những câu hỏi trên và những câu hỏi khác về nuôi dạy con của người Nhật Bản, thông qua chính những trải nghiệm thực tế của tác giả với hơn mười một năm ở Nhật vừa học tập, vừa làm mẹ, trong đó có sáu năm đồng hành chia sẻ những câu chuyện nuôi dạy con với các cha mẹ Việt Nam.

8. 4 món quà tặng con – Barbara Coloroso

Sách hay về nuôi dạy con – 4 món quà tặng con

Đây được coi là cuốn sách bán chạy trên toàn cầu và là cuốn sách mỗi bậc cha mẹ sẽ thấy hình ảnh của chính gia đình mình trong đó. Người làm cha mẹ luôn muốn dành thật nhiều tốt đẹp cho con, nhưng đâu là điều quan trọng nhất sẽ trở thành hành trang cùng trẻ trưởng thành, làm giá trị nền tảng cho suốt cuộc đời trẻ? Trong cuốn sách “4 món quà tặng con”, tác giả Barbrara Coloroso nêu ra 4 món quà tuyệt vời nhất cha mẹ có thể dành tặng con, đó là: Tự giác, Nhân ái, Kiên định và có Trách nhiệm. Để giúp trẻ hình thành những tính cách này, tác giả đưa ra nhiều phương pháp cha mẹ có thể áp dụng trong quá trình cùng con trưởng thành. Những phương pháp đó là gì thì các bạn hãy mua sách về đọc để trải nghiệm nhé.

9. Làm cha mẹ tỉnh thức – Shefali Tshabary

Sách dạy con hay – Làm cha mẹ tỉnh thức

Làm cha mẹ tỉnh thức cuốn sách được ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA viết lời giới thiệu, nhấn mạnh rằng thử thách chính là một phần không thể tách rời khi nuôi dưỡng một đứa trẻ, cũng như hoàn toàn thấu hiểu rằng, là cha mẹ, mỗi chúng ta đều nỗ lực hết sức bằng những nguồn lực mà ta có. Điều quan trọng nhất bạn phải nhận ra khi nuôi dạy con là không phải mình đang nuôi dưỡng một “bản sao thu nhỏ”, mà là một linh hồn sống động riêng biệt. Con cái không phải là vật sở hữu của ta theo bất cứ cách nào. Khi hiểu sâu sắc điều này, ta biết điều chỉnh cách nuôi dưỡng con theo nhu cầu của con, chứ không nhào nặn con cho vừa với nhu cầu của ta.

10. Dạy Con Kiểu Do Thái: Sự May Mắn Của Điểm B Trừ – TS Wendy Mogel

Sách dạy con hay – Dạy con kiểu Do Thái

Do Thái như một dân tộc có chỉ số thông minh cao nhất thế giới thế nên tại sao chúng ta không thử học hỏi cách nuôi dạy con của họ? Nội dung cuốn sách tác giả cho chúng ta 1 cái nhìn khác về nuôi dạy con như sự may mắn ẩn dấu trong việc nuôi dạy con cái ở độ tuổi mới lớn, sự may mắn khi có những đứa con kỳ quặc, sự may mắn của thái độ khó chịu, sự may mắn của điểm B trừ, … từ đó đưa ra các giải pháp hay chấp nhận những điều “may mắn” đó.

Trên đây là 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con mà mình thấy các bạn nên đọc, nếu chưa có thời gian để đọc được hết toàn bộ những cuốn trên thì mình khuyên các bạn nên đọc theo thứ tự thế này.

 1. Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ
 2. Giáo dục tuyệt vời nhất bằng đơn giản nhất
 3. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt (1+2)
 4. Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành
 5. Dạy con kiểu Do Thái
 6. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương
 7. Cha mẹ vô điều kiện
 8. Làm cha mẹ tỉnh thức
 9. Kỷ luật mềm của trái tim
 10. 4 món quà tặng con

Nếu bạn có những đầu sách hay về nuôi dạy con thì bình luận phía dưới cho m.n tham khảo nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài.

REVIEW LIÊN QUAN

9 BÌNH LUẬN

 1. Tác phẩm “Kỷ luật mềm của trái tim”, nội dung cuốn sách là những chia sẻ của tác giả về những cách hình thành cho con những thói quen tốt, những năng lực sống cần thiết dựa trên việc thấu hiểm và đồng cảm với suy nghĩ của con. Cuốn sách dựa trên những gì tác giả đã trải nghiệm khi nuôi dạy con và những gì tác giả đã thu nhận được khi sống ở Nhật và từ các tác phẩm về nuôi dạy con của các tác giả Nhật Bản. Lời văn trong sách rất dung dị và dễ đọc, dễ tiếp thu. Đây là một cuốn sách đáng đọc với các bố mẹ nhất là các bố mẹ đang nuôi dạy con nhỏ. Mình rất thích cuốn sách này vì mình cảm thấy đồng cảm với những lời khuyên của tác giả.

 2. Mình đã đọc cuốn cha mẹ vô điều kiện, đọc rất lâu để hiểu vì cuốn sách viết hơi sâu và cũng khó để làm theo. Nhưng thật sự là một cuốn sách đáng để đọc dành cho các bậc cha mẹ. Sách động chạm đến những vấn đề diễn ra thường xuyên trong cuộc sống gia đình, có thể mn bảo lý thuyết nhưng mình thấy đúng là những gì mình cần ở đây.

 3. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt thực sự rất hay. Lối viết đọc dễ cảm, dễ thấu và gần gũi. Mình học được rất nhiều qua những câu chuyện tác giả đưa ra. Ban đầu mở sách ra thấy toàn chữ là chữ nghĩ thôi rồi chắc đọc ngán lắm đây nhưng không. Hơn cả tuyệt vời là những gì mình muốn nói về sách!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất