spot_img
Trang chủReview sáchTâm Lý Học Tính Cách - Con Người Có Bao Nhiêu Tính...

Tâm Lý Học Tính Cách – Con Người Có Bao Nhiêu Tính Cách ? Và Bạn là Kiểu Nào Trong Số Đó 

“Bất luận một người làm bao nhiêu việc, chúng ta đều có thể nhìn ra cùng một tính cách trong đó.” – Trâu Hoành Minh 

Trước tiên, mình sẽ cùng độc giả làm rõ tính cách được hiểu như thế nào? Theo Bách Khoa Toàn Thư, tính cách là tính chất, đặc điểm về nội tâm của mỗi người, có ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, lời nói, và hành động. Tính cách liên quan mật thiết đến cuộc sống thường nhật. Chính vì thế, độc giả hãy đặt ra một câu hỏi làm thế nào để thuận lợi hơn trong công việc, tình yêu cũng như các mối quan hệ xã hội, và quyển sách của chuyên gia tâm lý học Trâu Hoành Minh sẽ giải đáp điều này.

Review sách Tâm Lý Học Tính Cách
Review sách Tâm Lý Học Tính Cách

Tâm Lý Học Tính Cách đưa ra 9 kiểu tính cách giúp độc giả nhận biết bản thân mình thuộc loại tính cách nào, tiếp đó là các biện pháp khắc phục khuyết điểm, quyển sách còn giúp độc giả không chỉ nhìn thấy chính mình mà còn nhìn thấu được đối phương. Cùng điểm qua bốn phần chính của sách nhé:

  1. Tâm Lý Học Tính Cách Và Cuộc Sống
  2. Khắc Phục Sáu Nhược Điểm Tính Cách Trong Cuộc Sống
  3. Cách Nhìn Thấu Người Khác: Chi Tiết Nhỏ Tiết Lộ Tính Cách Con Người 
  4. 9 Kiểu Hình Tính Cách

Hướng Nội, Hướng Ngoại Và Trung Lập

Bạn là người không thích đám đông? Bạn thích sống một mình?

Hoặc bạn là người sôi nổi trong bữa tiệc cũng như dễ dàng kết giao với người khác?

Tác giả có nhắc đến nhà tâm lý học Thuỵ Sĩ, Carl G.Jung là người đầu tiên đề xuất hai khuynh hướng tính cách: Hướng Nội và Hướng Ngoại. Bởi con người từ khi sinh ra đến khi bắt đầu va chạm cuộc sống, tiếp xúc với thế giới xã hội thì tính cách bên trong cũng dần xuất hiện rõ hơn.

Review sách Tâm Lý Học Tính Cách
Tâm Lý Học Tính Cách Review

Khi hướng nội được biết đến là người ít nói, trầm tĩnh hơn người có tính cách hướng ngoại giỏi giao tiếp, năng động. Nhưng vốn dĩ, con người không hoàn toàn trở thành một tính cách nào đó, tác giả bằng cách đưa ra bộ 60 câu hỏi để kiểm tra, độc giả có thể phần nào nhìn ra bản thân mình đang thuộc loại tính cách hướng nội điển hình, nửa hướng nội nửa hướng ngoại và cuối cùng là kiểu hướng ngoại điển hình, trọng tâm trong bộ câu hỏi này chính là tìm ra tính cách để cải thiện kỹ năng xã hội, khắc phục vấn đề quá trầm mặc trước các sự kiện diễn ra xung quanh, hoặc phát huy hơn nữa sự hoạt náo.

Khí chất của chúng ta biểu hiện rõ nhất khi còn là những đứa trẻ. Tuổi tác càng lớn, mối liên hệ giữa chúng ta và môi trường sống càng phức tạp, vì thế mà những tác động đến từ môi trường bên ngoài càng tăng, một số đặc điểm khí chất cũng bị che lấp bởi những đặc tính hình thành sau này”.  Tác giả cũng nhắc đến khí chất, là một dạng sắc thái liên quan mật thiết đến tính cách, tồn tại bốn kiểu:

  1. Kiểu người đa huyết: hoạt bát
  2. Kiểu người dịch mật: đời sống tinh thần phong phú
  3. Kiểu người niêm dịch: điểm tĩnh, trầm lặng
  4. Kiểu người ưu tư: thường không hoạt bát

Tác giả không những tổng hợp vô số kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tâm lý học con người, còn chuyển hoá thuật ngữ chuyên môn trở nên đơn giản  hơn, hy vọng độc giả có thể tiếp thu những kỹ năng đó trong mọi việc, từ chính bản thân đến cuộc sống bên ngoài.

Review sách Tâm Lý Học Tính Cách
Tâm Lý Học Tính Cách PDF

Phương Pháp Nhận Biết Tính Cách

Chúng ta thường truyền miệng nhau rằng, đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, bởi khi nhìn vào đối phương quá lâu, sẽ có thể phần nào đọc được suy nghĩ của họ, trường hợp cụ thể nhất chính là khi đối diện với người thân, bạn bè, người yêu, đôi khi cả hai không cần mở lời vẫn có thể hiểu phía đối phương muốn nói gì, tác giả còn nhắc đến tâm sinh tướng, cụ thể là thông qua diện mạo mái tóc cũng phản ánh tính cách một người, cái bắt tay, dáng đi tiết lộ phẩm cách, tư thế ngủ cũng có thể tiết lộ khuyết điểm của họ.

Ngoài cử chỉ, hành động và lời nói hằng ngày, các nghiên cứu tâm lý học đã nhận định rằng màu sắc yêu thích cũng  có thể phản ánh tính cách của một người.

6 loại màu sắc từ nóng đến lạnh được tác giả nêu ra, trong đó người yêu thích màu nâu có thể hiểu họ là người đại diện cho sự ổn định và trung lập. Họ hướng đến cuộc sống đơn giản, thậm chí là tối giản từ đời sống riêng tư đến cuộc sống bên ngoài. Họ cũng thường bị hiểu lầm là hướng nội chỉ vì sống tách biệt với bên ngoài, có thiên hướng thu bản thân vào cuộc sống riêng tư.

Review sách Tâm Lý Học Tính Cách
Review sách Tâm Lý Học Tính Cách ebook

Chúng Ta Không Thực Sự Hoàn Hảo 

Ở phần ba của quyển sách, tác giả nêu ra 6 hội chứng thường thấy và kết lại là những phương pháp khắc phục, như hội chứng báo động xảy ra với người trẻ hiện đại bây giờ, chính là “Hội chứng sợ xã hội” hay còn gọi là “Chứng sợ gặp người”. Biểu hiện của họ là sợ bị quan sát, sợ phải giao tiếp, sống khép kín dễ xấu hổ. Điều họ cần thay đổi ngay bây giờ là không nhấn chìm bản thân trong những suy nghĩ tiêu cực, nhận thức rõ thực tế, cuối cùng là ngừng lại để suy nghĩ.

Hiện trạng ngày nay chính là một cá nhân nhưng lại có quá nhiều việc phải thực hiện và xử lý cùng lúc, như một người có cả việc tay trái tay phải, công việc không giải quyết kịp phải tiếp tục hoàn thành tại nhà,… và một sự thật là không có cách nào để có thể hoàn thiện tất cả tốt nhất, chính vì vậy nguyên lý Pareto xuất hiện với quy luật 80/20 mà con người có thể áp dụng vào cuộc sống, công việc, dành 20% sự tập trung cho những công việc quan trọng và hoàn thành từng chút một.

Việc “vốn dĩ không ai hoàn hảo” được tác giả khẳng định con người được cho phép điều đó, kể cả thực tế về thời tiết cũng không nên quá hoàn hảo : “Đối với người nông dân gặp cảnh hạn hán lâu ngày, một trận mưa chắc chắn là chuyện tốt lành, nhưng với người lữ khách đang khó nhọc từng bước trên đường đất lầy lội, trận mưa đó sẽ khiến con đường càng trở nên gập ghềnh khó đi hơn.”

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường audio

Tâm Lý Học Tính Cách là một sự thành công sau liên tiếp các quyển sách về chủ đề tâm lý – kỹ năng sống. Sách như một cuốn cẩm nang nhỏ tổng hợp các kiến thức về nhận thức chính mình, độc giả cũng học được cách nhìn được tính cách của một người từ cử chỉ, lời nói, phong thái hằng ngày. Hy vọng quyển sách sẽ thực sự bổ ích và được biết đến nhiều hơn.

END.


Bạn muốn mua sách Tâm Lý Học Tính Cách Nhấn vào đây 

Review sách Tâm Lý Học Tính Cách

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Tâm Lý Học Tính Cách tại Saysach.com.

Tâm Lý Học Tính Cách PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Tâm Lý Học Tính Cách Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Tâm Lý Học Tính Cách Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audiochúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

[no_toc]

Tâm Lý Học Tính Cách

Tâm Lý Học Tính Cách đưa ra 9 kiểu tính cách giúp độc giả nhận biết bản thân mình thuộc loại tính cách nào, tiếp đó là các biện pháp khắc phục khuyết điểm, quyển sách còn giúp độc giả không chỉ nhìn thấy chính mình mà còn nhìn thấu được đối phương.

URL: https://saysach.com/review-sach-tam-ly-hoc-tinh-cach/

Author: Trâu Hoành Minh

Editor's Rating:
5

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

  1. Nếu các bạn đọc hết cuốn sách này bạn sẽ thấy được như là có 1 ai đó đang nói về chúng ta và những khuyết điểm về tính cách vậy.. nếu bạn muốn hiểu về chính mình hơn thì có lẽ bạn nên mua sách này về đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất