spot_img
Trang chủReview sáchDưới Cánh Cửa Thầm Thì - Cái Chết Không Hẳn Kết Thúc...

Dưới Cánh Cửa Thầm Thì – Cái Chết Không Hẳn Kết Thúc Một Cuộc Đời

Chúng ta không cản được cái chết. Không ai làm được, đó không phải là thứ để ta chinh phục, tất cả chúng ta, không có gì là vĩnh hằng cả.”

TJ.Klune

Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm ThìReview sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì
Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì

Nối tiếp quyển tiểu thuyết hạnh phúc luôn hiện hữu gần bên ta (Ngôi Nhà Bên Bờ Biển Xanh Thẳm) được phát hành cách đây không lâu, lần này tác giả TJ.Klune cho ra mắt tác phẩm Dưới Cánh Cửa Thầm Thì, vẫn là tình yêu giữa hai người đàn ông khi họ tìm thấy nhau, ở bên nhau, cùng để lại những điều tốt đẹp và trọn vẹn, nhưng xen lẫn vào đó là nhân vật Wallace Price lúc đến với vĩnh hằng thì cuộc đời của anh vẫn tiếp tục, không đơn giản chỉ là biến mất và tan vào hư vô như thường lệ.

Và đôi khi ta phải bước vào tận ngõ cùng mới tìm thấy điều gì đó thuộc về, như khi cái chết đột ngột tìm đến Wallace và cuộc gặp gỡ với người lái đò – Hugo Freeman, trọng tâm chính là người đàn ông này đã tìm được dáng vẻ con người mà anh nên có, tìm được lẽ sống và niềm tin nhờ vào tình cảm, cuối cùng là tìm thấy tình yêu định mệnh đời mình.

Ghé Lại, Trạm Dừng Chân Đời Người

Đến với trang đầu tiên của quyển tiểu thuyết, tác giả không dùng lời chào mở đầu mà cứ thế đi thẳng vào câu chuyện như tiểu thuyết trước. Với sự điềm tĩnh của một luật sư, ngay khi linh hồn người đàn ông đứng kế bên phần mộ Wallace Price của mình, mà không kèm theo chút biểu cảm hay bàng hoàng nào. Và cho đến khi người đàn ông đã rời khỏi cuộc sống thực tại cũng chỉ nghe mỗi câu chia buồn khó chịu thế này:

Anh ta là một thằng khốn, quả là một thằng khốn, khốn nạn nhất trần đời”, đám tang chỉ vỏn vẹn 5 người dự và trong số họ là đồng nghiệp buộc phải đến chia buồn dù chẳng thể rơi một giọt lệ nào với nhân vật chính, bởi vì phải làm rõ một điều, khi còn sống và điều hành văn phòng luật sư cao cấp, anh luôn đặt nguyên tắc chỉnh chu trong mọi việc, nghiêm khắc khi mọi thứ đều phải theo ý anh, chỉ biết nghĩ cho mình và dễ dàng sa thải nhân viên nếu trật ý, anh vẫn tự hào khi: “Anh đã có một công việc ở tầng mười ba của tòa cao ốc lớn nhất thành phố, nội thất văn phòng nhập khẩu, và một căn hộ quá khổ nơi hắn hiếm khi dành thời gian lưu lại…” giờ thì, anh chết và không có gì cả, một lời tốt đẹp kể về anh cũng không.

Vì cái chết đến với Wallace như một sự sắp đặt có mục đích, và mục đích chính là trên hành trình phía trước anh phải sống khác đi. Còn trạm dừng chính là Tiệm Trà và Bến Đò Charon, nơi kế tiếp sau khi sự sống của anh khép lại. Lúc thần chết Mei đón người đàn ông vẫn chưa tin mình đã rời cõi trần để đến gặp Hugo Freeman – khác với Wallace là Hugo đủ chân thành, dư dả sự bao dung, vô cùng yêu trà và yêu công việc giúp đỡ các linh hồn dù chứng đau đầu vẫn âm ỉ không ngừng vì lo nghĩ, người ta hay gọi anh chàng với cái tên “Người lái đò” có trách nhiệm đưa đón những linh hồn sang cánh cửa siêu thoát mà không vướng hận trần gian thế tục nữa: “Hiện giờ cậu đang du hành, trên một hành trình không như bất kỳ hành trình nào cậu từng đi trước đây”.

Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì
Sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì PDF

Chờ Đợi Sự Đổi Thay…! 

Ở tiệm trà Charon, ta sẽ không tìm thấy gì ngoài thức trà phù hợp với linh hồn đang ở trước mặt người pha trà Hugo, cả hai bắt đầu câu chuyện trải lòng bằng loại trà bạc hà và dẫu Wallace không hứng thú lắm khi anh định nghĩa trà chỉ là lá khô ngâm nước nóng. Nhưng trà ở đây, lại có vị của:

Ký ức

Mái ấm

Tuổi thơ

Phản bội

Đắng cay, ngọt ngào và ấm áp” – Dưới Cánh Cửa Thầm Thì

Hugo ngoài được biết là người lái đò, còn là người dùng trà làm nguôi ngoai những linh hồn lang thang: “Người ta vào quán, và có vài người không biết họ đang tìm kiếm điều gì. Tôi cố gắng làm quen với họ, để biết được con người họ như thế nào trước khi quyết định loại trà nào sẽ hợp với họ”, sự tận tình, chu đáo và ân cần đó đã giúp rất nhiều những linh hồn tức giận vì cái chết của mình, vì sự bất công, vì hàng tá lý do để người ta phải chết, giúp họ chọn lựa con đường dễ chịu hơn là siêu thoát, là tìm về cõi riêng mình. 

Dù là tình yêu hay tình thân thì vẫn luôn được tác giả nhấn ở mỗi chương và đặc biệt nhiều ở các chương cuối, bởi vì ở tiệm trà vẫn còn có Mei, có ông cụ Nelson và chú chó luôn theo sát Hugo, một người cứng nhắc, khó gần, đáng ghét của ngày xưa ấy đã buộc mình thay đổi hay dù vì lý do gì đi nữa, Wallace đã nhận ra mình yêu nơi này, cũng yêu cả thành viên của tiệm trà. 

Có lẽ nhân vật chính đã phí phạm một đời người của mình, chỉ để sống xa hoa trong cô độc, nghiêm khắc trong chán ghét,… Nhưng sống ở Charon mỗi ngày là một điều thú vị mới, học những cái tình người nhất, làm được việc có ích nhất dẫu anh chỉ là một linh hồn đang cần thức tỉnh.

Và một điều đáng phải để tâm chính là Wallace ngày trước tự nhận mình ích kỷ và tàn nhẫn, không quan tâm ai khác ngoài bản thân, luôn mặc định giúp đỡ là thứ phiền hà nhất mà anh cần tránh né, một người đến khi chết đi vẫn không nhận được lời lẽ tốt đẹp nào. Nhưng qua 2 tuần sống ở tiệm trà cùng mọi người, trải qua hàng đống chuyện vu vơ mỗi ngày, trò chuyện với Hugo hằng đêm để từ cảm giác bài xích giờ lại dịu dàng hơn biết bao, được ông Nelson yêu thương, dạy bảo, đồng hành cùng Mei hay càu nhàu nhưng đủ bao dung, tốt tính với Wallace, và làm bạn với chú chó đáng yêu để rồi anh cứ nghĩ mình đang được sống một cuộc đời mới, một nơi có cái tình mà anh chưa bao giờ được cảm nhận.

Nhưng chẳng phải, cho đi đồng nghĩa với nhận lại hay sao? Cùng chờ Wallace sẽ cho đi và nhận lại được điều gì nhé?

Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì
Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì Ebook

Nếu Như Cuộc Đời Thứ 2 Cũng Có Hạn?

Dù tác giả đặt gã quản lý là tối thượng, là sống hay chết gã đều có thể nhìn thấy nhưng có đoạn khi nói chuyện với Wallace, gã đã tự nhận chuyện dù có thể biết trước rất nhiều thứ, làm được rất nhiều việc mà con người không thể, đâu đó gã vẫn không thể nhúng tay vào một cuộc đời, không thể bắt họ chết đi hay sống dậy, tất cả đều xuất phát từ người đó mà ra. Có thể đúng như Mei từng nói: “Khi con người sinh ra, họ đã bắt đầu chết đi”, không ai được lựa chọn, không ai được thay cõi trên mà nhúng tay vào, và cuộc đời của một người chỉ có thể tự họ chọn lấy.

Tận đến khi gã quản lý buộc Wallace phải đưa ra chọn lựa cho cuộc đời mình, vì đích đến của anh là siêu thoát chứ không phải nán lại tiệm trà. Thời hạn 1 tuần buộc Wallace phải làm điều gì đó với tình yêu âm ỉ trong lòng mình, với các thành viên trong tiệm trà và những linh hồn từng gặp, thực hiện những điều mà khi còn sống anh còn chẳng nghĩ tới, hẳn là làm một người tử tế và sau cùng là buông bỏ như định hướng ban đầu.

Ông Nelson có nói thế này:“Chẳng bao giờ là đủ phải không? Thời gian ấy, chúng ta luôn nghĩ mình có rất nhiều thời gian, nhưng vào những lúc thật sự quan trọng, chúng ta hoàn toàn chẳng có đủ” – Dưới Cánh Cửa Thầm Thì

Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm ThìReview sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì
Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì

Ngoài những điểm không tốt thì một luật sư như Wallace hẳn phải có tố chất suy luận và giải quyết mọi chuyện, anh đã dùng lý trí cũng như thời gian ngắn ngủi của mình: “Chúng ta nên làm những việc có thể làm với những gì mình có” cùng gia đình tiệm trà thực hiện cú giải thoát ngoạn mục cho một linh hồn lạc lối đã đánh mất chính mình, kế tiếp là làm nguôi ngoai người bà vẫn luôn đau buồn, khổ sở vì người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh: “Tôi là ai không quan trọng, chúng tôi chỉ muốn giúp bà”, anh cũng thổ lộ với Hugo rằng: “Nếu ở một nơi khác, anh vẫn là Hugo và tôi cũng chỉ là Wallace, liệu có thể hay không…” – tình cảm của cả hai vẫn chưa thực sự thổ lộ một cách trọn vẹn, nhưng chỉ họ mới biết rằng từ ngày gặp đầu tiên, họ đã có cảm xúc dành cho nhau: “Trông anh thật khác, cả khi chỉ đứng yên đó. Sự khác biệt ấy rất tinh tế, và nếu Wallace không theo dõi Hugo từ khi mới tới, hắn có lẽ sẽ không nhìn ra. Nhưng hắn đã quan sát anh và đã lưu trữ từng thay đổi nhỏ nhặt. Chúng nằm trên bờ vai căng cứng của Hugo, trong cách anh cẩn thận giữ cho mặt mình vô cảm dù không hề thờ ơ”. 

Cú vượt ngoạn mục sau khi anh biện hộ những lời cuối cùng với gã quản lý, rằng anh đã làm gì, sẽ làm gì nếu được đồng hành cùng gia đình của mình, “Vì ly trà thứ nhất cho khách, còn ly thứ ba chính là cho người nhà, và anh đã uống ly thứ 3”, giúp đỡ, giải thoát, cùng với tình yêu của mình tiếp tục cuộc đời mới chính là mong ước của Wallace. Hẳn độc giả sẽ học được chút gì đó ở Wallace đáng ghét ngày nào rằng, ta vẫn có thể thay đổi cuộc đời của chính mình, dù chỉ còn chút sức lực cuối cùng.

Wallace sau cùng được hồi sinh để thực hiện công việc thần chết mới của mình, song với nhiệm vụ cùng Mei đưa những linh hồn phiêu bạt trở về thì tình yêu của cả hai đã chính thức được chúc phúc, không còn e ấp, không còn lưỡng lự vì một người là linh hồn người kia lại thuộc về dương gian, không còn những lần muốn choàng vai lại vô phương chạm vào nhau,… “Hugo hôn hắn, hai tay anh ôm lấy mặt Wallace, và anh hôn hắn như thể đây là việc cuối cùng anh làm trong đời mình. Tiếng thảng thốt của Wallace chìm nghỉm trong miệng anh, môi anh ấm áp và mềm mại. Hắn đang khóc, hoặc là Hugo đang khóc, hoặc cả hai đang khóc nhưng chẳng quan trọng gì, hắn dồn hết sức bình sinh mà hôn Hugo Freeman – Dưới cảnh cửa thầm thì”. Và giờ, Wallace đã có tất cả, tại giây phút này.

Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì
Dưới Cánh Cửa Thầm Thì đọc Online

Có phải vì khoảng thời gian sống cùng Mei, ông Nelson, chú chó và cạnh bên người mình đem lòng yêu thương đã thay đổi một con người như Wallace? Có phải vì đó là nơi anh muốn được ở lại, được cùng khóc, cùng cười, cùng trải qua vô vàn khó khăn, được cống hiến và cho đi, hơn thế nữa là nơi đó có Hugo. Sau khi Dưới Cánh Cửa Thầm Thì khép lại câu chuyện về Wallace và cuộc đời thứ 2 của anh, hy vọng độc giả có thể hoan hỉ với hiện tại của mình, đừng tự nghiêm khắc với bản thân cũng đừng hoang phí một đời người:

Đừng quên khiến ngày hôm nay trở nên thật tuyệt vời” – Dưới Cánh Cửa Thầm Thì

và “Ta sẽ bắt đầu cuộc đời mới bằng mỗi ngày mới, dù đang sống hay chết đi, hãy cứ trọn vẹn như thể là ngày cuối cùng”.

Bạn muốn mua sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Dưới Cánh Cửa Thầm Thì tại Saysach.com.

Dưới Cánh Cửa Thầm Thì PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Dưới Cánh Cửa Thầm Thì Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Dưới Cánh Cửa Thầm Thì Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

  1. Cho những ai là fan của thể loại này nha, sách phải dày thì mới đủ truyền tải hết nội dung, cái kết có hạnh phúc khi nhân vật chính tìm được tình yêu, trở về chính đạo hehe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất