spot_img
Trang chủReview sáchBạn Không Thông Minh Lắm Đâu - Cuốn Sách Đánh Bay Sự...

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – Cuốn Sách Đánh Bay Sự Ảo Tưởng

Bạn không thông minh lắm đâu của tác giả David McRaney sẽ là cuốn sách thú vị giúp bạn nhận ra bấy lâu nay mình vẫn đang ảo tưởng về mọi điều. Những nhận thức về hành vi, tư tưởng bản thân, tất cả đều đang bị thao túng bởi bản chất của con người. Và sự thật đôi khi hóa phũ phàng hơn bạn nghĩ.

Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Tên sáchBạn không thông minh lắm đâu
Tác giảDavid McRaney
Năm xuất bảnNăm 2017
Nhà xuất bảnNXB Thế Giới

Cuốn sách được viết bởi David McRaney – ông là một nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học, công nghệ và internet. Cuốn sách Bạn không thông minh lắm đâu được biết đến thông qua trang blog You are so smart, bỗng chốc trở thành hiện tượng trên mạng, với hàng triệu lượt xem kể từ khi cho ra mắt. Sau thành công vang dội của You are so smart, một cuốn sách cùng tên được cho ra mắt, lập tức đứng đầu hầu hết các bảng xếp hạng lúc bấy giờ.

Bạn không thông minh lắm đâu là cuốn sách minh họa đầy hài hước về những điều bạn vẫn tưởng, nhưng hóa ra thực tế lại phũ phàng hơn rất nhiều. Trong cuốn sách đã chỉ ra 48 cách thức khác nhau mà chúng ta vẫn đang vô hình chung tự đánh lừa bản thân một cách khéo léo. Bằng niềm đam mê với bộ môn tâm lý học, David McRaney đã đưa tâm lý học hành vi đến với độc giả một cách gần gũi hơn. Bằng những nhận định chúng ta hay bắt gặp trong cuộc sống, kết hợp lồng ghép với dẫn chứng cụ thể, đây chắc chắn sẽ là cuốn sách thú vị bạn giúp bạn khám phá bản thân mỗi người.

Khi một bộ phim bắt đầu với dòng chữ “Dựa trên một câu chuyện có thật”. Liệu bạn có tin rằng toàn bộ cốt phim, tất cả câu thoại, trang phục, bối cảnh đều sẽ giống với câu chuyện ngoài đời thực. Hay bạn sẽ suy nghĩ theo chiều hướng có những cảnh được lược bỏ, những nhân vật khác ở ngoài đời, thậm chí đạo diễn còn thêm thắt tình huống cho sinh động hơn.

Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Review sách bạn không thông minh lắm đâu

Việc bạn tạo tài khoản Netflix và lưu vào trong đó vô số các thể loại phim mà bạn yêu thích. Và bạn nghĩ một ngày nào đó bạn sẽ lôi chúng ra xem. Ngày qua ngày, nhiều tập phim cứ thế nằm đóng bụi, bạn cố tình lướt qua chúng mà không nhấn vào xem.

Bạn làm đổ nước trong một bữa tiệc, hay mặt bạn nổi mụn trước ngày diễn ra đám cưới. Bạn hoảng loạn và cho rằng sẽ có rất nhiều người, rất nhiều ánh mắt đang đổ dồn về phía bạn và đánh giá khuyết điểm đó của bạn. Bạn bỏ ra quá nhiều thời gian để suy nghĩ tiêu cực về vấn đề đó và đôi lúc tưởng tượng quá xa thực tế. Sự thật rằng cũng chẳng có mấy ai để ý đến bạn trừ khi họ buộc phải làm như vậy. 

Những lập luận về: chứng bịa chuyện, sự trì hoãn, ngụy biện bù nhìn rơm, thiên kiến tự đề cao, hiệu ứng người thứ ba,… cùng nhiều chủ đề khác sẽ có trong 400 trang sách Bạn không thông minh lắm đâu. Chúng ta vẫn hay thường thần thánh hóa sự thông minh của bản thân, và cho rằng những suy nghĩ hoặc hành động của chúng ta đều là kết quả của sự logic. Giờ thì cùng mình tìm hiểu cuốn sách này đã góp phần thay đổi thế giới quan của con người như thế nào nhé.

“Cho dù bạn có đang chọn mua smartphone hay đang quyết định xem tin theo chính trị gia nào đó, thì bạn cũng luôn tự cho mình là một cá thể đầy lý trí. Tất cả mọi suy nghĩ, hành động của bạn đều dựa trên những luận điểm, luận cứ rõ ràng, logic và trung lập. Nhưng đây mới là thực tế: Bạn không thông minh lắm đâu. Bạn cũng chỉ là một kẻ hay tự dối mình như tất cả những người khác, bởi ảo tưởng là một phần của bản chất con người.”

Tác giả mở mang thế giới quan của chúng ta bằng ba lập luận theo phương thức khoa học. Sự ảo tưởng bắt nguồn từ thiên kiến và ngụy biện.

Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Review sách bạn không thông minh lắm đâu

Thiên kiến nhận thức (Cognitive biases) là những khuôn mẫu suy nghĩ và hành xử thường dẫn bạn đến kết luận sai lầm. Ngay từ nhỏ, bản thân mỗi người chúng ta vẫn luôn được người lớn sắp đặt một lịch trình đã soạn sẵn. Không biết là vô tình hay cố ý, những khuôn mẫu ấy đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi cá nhân. Và chuỗi dây chuyền được lặp đi lặp lại chẳng khác gì một bộ máy sản xuất trong công xưởng, cứ thế tiếp diễn áp đặt lên hết thế hệ này sang thế hệ khác. 

Bạn phải đạt điểm số cao thì mới thành công và giàu có sau này. Nhưng sự thật là điểm số chẳng thể giúp ích chúng ta khi bước ra đời. Bạn phải học đều tất cả các môn. Nhưng thực tế chính giáo viên lại chỉ mạnh mỗi môn học họ giảng dạy. Cha mẹ ông bà vẫn luôn khen bạn thật giỏi, thật xinh đẹp. Nhưng đó chỉ là trong mắt người yêu thương bạn, còn nhận xét của người khác bạn lại không hề hay biết.

Nhiều thiên kiến sẽ giúp bạn tự tin hơn, nhưng đôi khi đấy cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tự phụ về bản thân. Bạn cũng chỉ là một “kẻ đần độn” trong vô số người thông minh. Và khi những thiên kiến này tăng cao, bạn sẽ có những quyết định sai lầm, những ý kiến sai lệch với thực tế. Chẳng hạn như những cuốn sách self-help trong tủ sách nhà bạn, hay những trang facebook bạn ấn follow. Tất cả chính là những hệ quả trực tiếp đang tác động đến chính bạn.

Sự tự nghiệm (Heuristics) là con đường tắt trong tâm trí mà bạn sử dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Chúng giúp tăng tốc độ xử lý của não bộ, nhưng đôi khi chính sự quá nhanh, lại khiến chúng ta bỏ qua những chi tiết quan trọng.

Việc sử dụng sự tự nghiệm giúp đầu óc thảnh thơi hơn, nhưng có những lúc lại khiến chúng ta nhìn nhận mọi chuyện theo kiểu quá đơn giản. Chẳng hạn như việc khi một nghệ sĩ nào đó đang bị dính phốt, báo đài rầm rộ đưa tin, hầu hết đều là những mặt xấu của họ, trong khi trước đó vài tháng, chỉ thấy nhan nhản những tin tốt. Chúng ta sẽ lập tức nghĩ rằng đó là do người nghệ sĩ kia đã thay đổi. Nhưng bản chất thì tất cả câu chuyện được viết lên đều do chính báo đài đưa tin rầm rộ.

Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Review sách bạn không thông minh lắm đâu ebook

Ngụy biện (Logical fallacies) giống như việc giải một bài toán sử dụng ngôn từ và bạn bỏ qua một vài bước quan trọng hoặc bị mắc bẫy mà không biết. Tất cả đều là những lý lẽ bạn tự đưa ra trong tâm trí để dẫn tới một kết luận.

Sự ngụy biện dần dà ăn sâu vào máu mỗi người khi chúng ta đang phải đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt này. Nó giống như cách chúng ta lý giải cho những điều không đạt được hoặc quá xa vời thực tế. Mỗi khi tinh thần khó chịu, chúng ta tự nuông chiều bản thân bằng cách nạp đường vào cơ thể, mặc dù bạn đang giảm cân. Hay khi thất bại trong cuộc thi, sự đổ lỗi do đối thủ mạnh rất hay xuất hiện, mặc dù chính bạn đã không tập trung làm bài hết công suất 100%.

Còn rất nhiều những chủ đề được tác giả đề cập đến trong cuốn sách Bạn không thông minh lắm đâu sẽ hé lộ rất nhiều điều mới mẻ về bản thân. Rồi dần dần bạn sẽ tự thấy “bạn đang tự đánh lừa bản thân mình từng phút một chỉ để đối mặt với thực tại của cuộc sống này.” Bạn sẽ học được cách hiểu mình và hiểu cả người khác. Biết chắt lọc và nghi ngờ trước những thông tin xảy đến. Và biết cả cách chấp nhận những ý kiến trái chiều, đi lệch với suy nghĩ của bản thân. Như nhà văn William Shakespeare từng nói: “Thằng ngốc tự cho mình là thông minh, người thông minh biết mình là thằng ngốc”.

Review sách bạn không thông minh lắm đâu
Review sách bạn không thông minh lắm đâu pdf

Với mình đây là cuốn sách đặc biệt, nó khác hoàn toàn với những thể loại self-help khác. Điểm trừ có lẽ vì cuốn sách viết bởi nhà văn phương Tây, nên đôi khi các dẫn chứng, cách xử lý bản thân mình chưa tiếp cận được hết. Hy vọng Bạn không thông minh lắm đâu sẽ là cuốn sách gối đầu giường của bạn, và giúp bạn tránh khỏi sự “thao túng tâm lý” bởi những yếu tố xung quanh.

END.


I. Bạn muốn mua sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu Nhấn vào đây 👇👇👇

II. Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu tại Saysach.com

III. Tải Sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

1. PDF

Nhấn vào đây để xem bản PDF

2. Ebook

Nhấn vào đây để xem bản Ebook

3.Tải sách

Nhấn vào đây để tải sách

4. Đọc online

Nhấn vào đây để đọc online

5. Audio

Sách Nói Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – Nguồn: Diệc Huỳnh Anh Như
Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn không thông minh lắm đâu sẽ là cuốn sách thú vị giúp bạn nhận ra bấy lâu nay mình vẫn đang ảo tưởng về mọi điều. Những nhận thức về hành vi, tư tưởng bản thân, tất cả đều đang bị thao túng bởi bản chất của con người. Và sự thật đôi khi hóa phũ phàng hơn bạn nghĩ.

URL: https://saysach.com/review-sach-ban-khong-thong-minh-lam-dau/

Author: David McRaney

Editor's Rating:
4
REVIEW LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất