spot_img
Trang chủReview sáchẨN SỐ MANG TÊN THẾ HỆ Z - Thế hệ của sự...

ẨN SỐ MANG TÊN THẾ HỆ Z – Thế hệ của sự thay đổi

Ẩn số mang tên thế hệ z
Ẩn số mang tên thế hệ z
Tác giảCOREY SEEMILLER & MEGHAN GRACE
Nhà xuất bảnNhà xuất bản công thương
Năm xuất bản2019

I. Phụ Lục

Chương 1: Thế hệ Z – họ là ai?

Chương 2: Niềm tin và quan điểm

Chương 3: Các nền tảng giao tiếp và sở thích

Chương 4: Việc sử dụng mạng xã hội

Chương 5: Bạn bè, gia đình và tình yêu

Chương 6: Tình cảm và các mối quan tâm

Chương 7: Tham gia và thay đổi xã hội

Chương 8: Phong cách và năng lực lãnh đạo

Chương 9: Tận dụng tối đa thời gian đi học

Chương 10: Làm việc với thế hệ Z

II. Tác giả

Đôi lời về hai tác giả, Tiến sĩ Corey Seemiller – nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, và tác giả chuyên về chủ đề lãnh đạo và xã hội; Meghan Grace – nhà nghiên cứu về thế hệ Z, tác giả và nhà tư vấn. Điểm chung của hai người là cùng đam mê trong lĩnh vực giáo dục. Chính vì vậy cuốn sách Ẩn số mang tên thế hệ Z ra đời.

III. Ẩn số mang tên thế hệ z review

Ẩn số mang tên thế hệ z review
Gen z là gì

Khi thế giới, công nghệ ngày một phát triển, sự ra đời của thế hệ mới là điều tất yếu. Hiểu rõ thế hệ này là cách tốt nhất để làm việc hiệu quả. Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu về thế hệ gen Z.

Những người trẻ sinh ra ở khoảng năm 1996 – 2010 chính là thế hệ gen Z. Là những con người tạo nên xu hướng, vì được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ nên sự nắm bắt và thích nghi với môi trường cực kỳ nhanh. Thế hệ này đã và đang bước chân vào cổng trường đại học, thậm chí đã có lớp đi làm. Họ hoàn toàn khác biệt so với thế hệ trước đây. Khác mọi khía cạnh, từ động lực, phong cách, kỹ năng đến mối quan tâm xã hội. Cuốn sách sẽ giải đáp tất tần tật mọi khía cạnh bên trên mà bạn quan tâm.

Là một thế hệ mới với quá nhiều sự thay đổi – hay phải gọi là bùng nổ, việc giáo dục như thế nào từ phía nhà trường ngay thời điểm ban đầu là yếu tố quan trọng. Sự đổi mới trong chương trình đào tạo, môi trường học tập hay phương pháp giảng dạy cần được quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng. Cũng giống với mỗi nền văn hóa, gen Z có quan điểm, chuẩn mực và hành vi riêng. Chỉ riêng với các yếu tố này, chúng ta có thể thấy họ khác biệt như thế nào với thế hệ đi trước.

Thế hệ của lòng trung thành

Gen Z vốn luôn được gán cho cái mác là thế hệ có “cái tôi lớn”. Tuy nhiên theo nghiên cứu có đến 85% sinh viên thuộc hệ gen Z là những người có lòng trung thành. “Họ thể hiện tình cảm và mối quan tâm lớn đến những người xung quanh và luôn cố gắng cam kết hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến tất cả mọi người”.

Thế hệ của sự cảm thông

75% sinh viên trong thế hệ Z

cho rằng bản thân mình là người biết cảm thông chia sẻ. Vì vốn được tiếp cận với công nghệ từ sớm, họ góp nhặt được nhiều nguồn thông tin khác nhau, nên bản thân gen Z luôn có cái nhìn khách quan nhất trong mọi vấn đề. Chính vì vậy mà sự biết cảm thông trở thành điều hiển nhiên trên con người họ.

Thế hệ của sự biết suy nghĩ

Việc sở hữu cả lòng trung thành và sự cảm thông nên có đến 80% sinh viên cho rằng họ là người biết suy nghĩ. Thế hệ này sẵn sàng tâm sự các mối bận tâm lo lắng của họ và của người khác đang đối mặt. “Để tiến lên phía trước, tất cả chúng ta phải là những người có đầu óc để có thể hiểu rõ hơn về thế giới nơi mình đang sống, các vấn đề của bản thân và của những người khác nữa.”

Thế hệ của sự cởi mở

“Thế hệ này rất cởi mở và chấp nhận cả những điểm độc đáo và khác biệt của người khác”. Đây là quan điểm của một sinh viên gen Z. Có lẽ đây chính là điều gây nên sự khác biệt với các thế hệ trước. Gen Z được tiếp xúc với nguồn thông tin Internet từ sớm, nên quan điểm, lối sống của họ có phần thoải mái và cởi mở hơn hẳn.

Thế hệ của tinh thần trách nhiệm

Bản chất của gen Z luôn mang trong mình sự lo lắng về tài chính và chính trị. Chính vì vậy họ nhận thức được rằng họ có trách nhiệm xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho bản thân. Gen Z rất giỏi trong việc kết hợp tinh thần trách nhiệm với đam mê, nên gen Z hoàn toàn có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Thế hệ của sự kiên định

Một đặc tính rất hay của gen Z chính là việc không bao giờ bỏ cuộc. Một thái độ sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách. Chăm chỉ làm việc là phần tất yếu trong cuộc sống gen Z.

Thế hệ của sự là chính mình

Cá tính mạnh, tính độc lập cao kết hợp với các yếu tố bên trên cấu thành một thế hệ gen Z. Luôn là chính mình, bỏ ngoài tai những định kiến không tốt, thế hệ Z mang đến một luồng gió mới cho xã hội, cho trường học, cho công ty. Họ sẵn sàng làm những điều họ thích, và đấu tranh cho lẽ phải. “Họ vẫn đang đi tìm điều họ muốn làm trong cuộc đời mình. Họ muốn có được niềm vui khi còn trẻ và sống không phải lo nghĩ điều gì cả.”

Gen z là gì
Gen z là gì

Bên trên chính là những tóm tắt quan trọng trong cuốn sách Ẩn số mang tên thế hệ Z. Cuốn sách được đúc kết từ quá trình nghiên cứu các sinh viên gen Z. Khi đọc bạn sẽ thấy được một gen Z “chất lượng cao” qua cuốn sách. Dù bạn đang là thế hệ nào, thì việc nắm rõ một thế hệ sắp bước vào đời, đôi khi sẽ là bạn đồng hành, đồng nghiệp hay tri kỷ của chính bạn cũng là yếu tố cần thiết cho cuộc sống sau này.

Cha mẹ chúng ta hay than phiền rằng con cái họ có quá nhiều điều khó hiểu. Nhưng với mình, cách tốt nhất để tránh đau đầu về những vấn đề đó, chính là hãy đọc qua cuốn sách này. Nơi quy tụ đầy đủ từ lý thuyết đến thực tế của một gen Z chân thực. Đấy cũng là điều mà tác giả viết nên cuốn sách này mong đợi.

Cuốn sách đi theo logic nhất định, khai thác từng yếu tố nhỏ nhất trong lòng gen Z. Vẻ nên một bức tranh sống động về thế hệ Z. Từ đó nhà trường, nhà tuyển dụng có cái nhìn chân thực về đội ngũ khác biệt này. Qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như mang lại những cơ hội phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Mỗi thế hệ đều có lối suy nghĩ, tính cách, hành vi, định hướng khác nhau. Cuốn sách mong muốn chúng ta, những thế hệ hiểu nhau hơn, bản thân hiểu chính mình hơn. Trở thành những công dân tốt, có ích cho nước nhà chính là điều tác giả muốn truyền tải. Hy vọng cuốn sách sẽ là bạn đồng hành đắc lực cho chính người đọc sau này.

END.


IV. Tham khảo câu hỏi

1. Định nghĩa gen z – Gen z là ai?

Những người trẻ sinh ra ở khoảng năm 1996 – 2010 chính là thế hệ gen Z.

2. Gen z sinh năm bao nhiêu – độ tuổi gen z?

Với cuốn sách ẩn số mang tên thế hệ z thì Gen z sinh năm 1996 – 2010, nhưng một số tài liệu khác cho rằng gen z từ năm 2000 – 2019.

4. Gen y và Gen z – sự khác nhau giữa gen z và gen y

Gen yGen z
Năm sinh1980 – 19941995 – 2010
Công nghệDVD, Internet có dây, máy tính cồng kềnh,…Laptop, internet không dây, công nghệ 4.0,…
Kinh tếCả 2 thế hệ đều có những suy nghĩ sử dụng tiền bạc khác nhau, ở thế hệ gen z thì vẫn có sự tự do hơnCả 2 thế hệ đều có những suy nghĩ sử dụng tiền bạc khác nhau, ở thế hệ gen z thì vẫn có sự tự do hơn
Sở thíchMua sắm truyền thống, lối sống vẫn còn tư tưởng truyền thống, ít thoát khỏi ràng buộc gia đình, truyền thống.Mua sắm trực tuyến, lối sống phóng khoáng, thoải mái, tự do.
Nền tảng công nghệYahoo, Ola, zingme,…Fb, Instagram, Zalo, TikTok,…
Gen y và gen z – Sự khác nhau giữa gen z và gen y

5. Logo gen z

Biểu tưởng của gen z được cách điệu nhiều kiểu khác nhau, không có 1 biểu tượng cụ thể, nhưng vẫn làm nên nổi bật được 2 chữ “G”, “Z”.

6. Gen z Việt Nam

  • Thích chơi game, nghe nhạc
  • Dễ bị ảnh hưởng, dẫn dắt bởi dư luận, ngôi sao
  • Facebook vẫn là phương tiện liên lạc hàng đầu
  • TikTok là nền tảng giải trí được gen z ưu tiên lựa chọn
  • Thích mua sắm, săn sale trực tuyến
  • Tự tin
  • Thông minh
  • Cởi mở
  • Sống phóng khoáng
Ẩn số mang tên thế hệ z

Ẩn số mang tên thế hệ z - Khi thế giới, công nghệ ngày một phát triển, sự ra đời của thế hệ mới là điều tất yếu. Hiểu rõ thế hệ này là cách tốt nhất để làm việc hiệu quả. Ngay bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu về thế hệ gen Z.

URL: f

Author: COREY SEEMILLER & MEGHAN GRACE

Editor's Rating:
4.5
REVIEW LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất