spot_img
Trang chủReview sáchĐời Thừa – Khi Tình Thương Trở Thành Nổi Ám Ảnh

Đời Thừa – Khi Tình Thương Trở Thành Nổi Ám Ảnh

“Đời thừa” khi tình thương không mang lại cho con người ta sự ấm áp thì nó sẽ biến thành nỗi ám ảnh. Và ám ảnh của Hộ trong truyện được Nam Cao tái hiện thành công bằng sự tàn nhẫn của hiện thực xã hội xưa.

Review sách Đời Thừa
Review sách Đời Thừa

Đôi nét về nhà văn Nam Cao

Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, ông sinh năm 1915 và mất năm 1951. Nam Cao là một nhà văn có rất nhiều đóng góp trong nền Văn học Việt Nam ở nửa đầu thế kỷ 20.

Nam Cao từng phải làm nhiều nghề để mưu sinh, ông phải chật vật từ những ngày đầu tiên khi tìm đến con chữ. Năm 1941 lần đầu tiên truyện ngắn Đôi lứa xứng đôi được phát hành Nam Cao nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ độc giả và đây cũng là cột mốc đánh dấu ông được độc giả biết đến nhiều hơn. Sau này khi in lại ông đã đổi tên truyện ngắn thành Chí Phèo, tác phẩm Chí Phèo được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 11 của học sinh. 

“Đời thừa” được xem là một trong những truyện ngắn hay nhất của Nam Cao. Truyện khắc họa thành công nhân vật Hộ là một người nghệ sĩ yêu nghề thế nhưng bi kịch của anh lại diễn ra khi anh đem tình yêu thương của mình để cưu mang một người phụ nữ tên Từ.

Review sách Đời Thừa
Phân tích tác phẩm Đời Thừa

Cảm nhận về sách

Nam Cao xây dựng hình ảnh Hộ chính là người đại diện cho lớp tri thức nghèo trong xã hội cũ, họ đều là người tài giỏi, có ước mơ của riêng mình thế nhưng vì cái nghèo đói đã khiến cho cuộc đời của con người rơi vào những bi kịch khác nhau. Bi kịch của Hộ chính là anh biết rõ mình làm sai những điều gì, giống như lúc anh say rượu anh sẽ chì chiết, chửi bới vợ con thế nhưng khi hết say anh biết mình sai, lại không thể tìm được cách để sửa lỗi sai ấy. Và thế là Hộ cứ đi vào cái vòng luẩn quẩn, sai lầm nối tiếp sai lầm mà chẳng thể nào thoát được vì cái sự nghèo.

Mở đầu truyện “Đời Thừa” Nam Cao mang đến cho bạn đọc hình tượng một người nghệ sĩ say mê cái đẹp, luôn tỉ mỉ cho từng tác phẩm của mình. Anh không muốn khi độc giả tiếp cận những tác phẩm của mình lại thất vọng vì nó không được chỉn chu, không được lôi cuốn mà anh muốn bất cứ tác phẩm nào của mình cũng phải có dấu ấn riêng. Với sự tỉ mỉ trong công việc Hộ kiếm được tiền từ việc “đẻ” chữ nhưng số tiền mà anh kiếm được không nhiều, nó chỉ đủ để Hộ sống qua ngày. “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề nào cũng là sự bất lương. – Nam Cao”. Tưởng chừng như cuộc sống của Hộ cứ ngày qua ngày kiếm tiền nhờ con chữ và làm đẹp thêm cho đời qua các tác phẩm của mình là xong… cho đến một ngày Hộ đã làm một điều khiến cho cuộc đời anh rơi vào bế tắc.

Từ là một người con gái tội nghiệp, vì nghe theo tiếng gọi của tình yêu cô đã trao đi cái đáng giá của đời con gái và có bầu. Quá xót thương hoàn cảnh của Từ, Hộ đã cưu mang cô, từ đó cuộc đời của Từ cũng bước sang trang mới với những dự định trong tương lai. 

Tình yêu có thể mang đến cho con người tia sáng chiếu rọi vào nơi góc tối trong tim và chính tình yêu cũng đẩy con người ta vào bi kịch. Trong Hộ có một đức tính rất cao đẹp đó là không vì hoàn cảnh nghèo khó mà anh trở thành người ích kỷ, anh vẫn luôn yêu thương những người xung quanh. Đặc biệt Hộ là người đã cứu vớt cuộc đời đầy tăm tối của Từ.

Review sách Đời Thừa
Review sách Đời Thừa PDF

Khi áp lực đẩy lên cao đỉnh điểm, cái nghèo giống như bao trùm lấy Hộ anh bắt đầu tiêu cực, Hộ bắt đầu mang sự tiêu cực ấy lên vợ con mình. Hộ cứ say rồi lại say, khi say anh không tự chủ được hành động của mình và bắt đầu lớn tiếng chửi vợ con.

“Ít lâu nay, mỗi lần ra đi, Hộ không chỉ trở về buồn bã mà thôi. Hắn say mềm.

Thường thường hắn đã ngủ một nửa ngay từ khi còn ở dọc đường; và vừa về đến nahf, chưa kịp thay quần áo, tháo giày, đã đổ như một khúc gỗ xuống bất cứ cái giường nào, ngủ say như chết.”

Thế nhưng hiện thực như vả vào mặt Hộ một cú tát rất mạnh, một mình Hộ thôi đã đủ chật vật vì cuộc sống khó khăn, số tiền anh kiếm ra được lại vô cùng ít ỏi nay lại gánh thêm phần của Từ và con Từ. Kinh tế eo hẹp khiến Hộ lâm vào con đường tội lỗi, anh không còn chăm chút cho những con chữ của mình nữa mà thay vào đó anh đã viết vội vàng để mang đi in kiếm tiền. 

Sự bất lực của Hộ được thể hiện qua từng câu chữ, nó giống như một nỗi đau được tích tụ từ rất lâu trong anh, không thể kìm nén cảm xúc, anh làm những điều sai trái. Hộ đóng vai trò trụ cột gia đình thế nhưng anh cảm thấy áp lực hơn bao giờ hết khi vợ mình chẳng làm ra tiền. Những tác phẩm viết vội của mình, khi đọc lại anh thấy chán ghét bản thân vì cẩu thả trong văn chương. 

“Ngày mai.. mình có biết không?… Chỉ ngày mai thôi! Là tôi đuổi tất cả mấy mẹ con mình ra khỏi cái nhà này… Tôi đuổi tất, không chừa một đứa nào, kể cả con bé Thảo là con ngoan nhất… Mấy đứa kia đều đáng vật một nhát cho chết cả! Chúng nó chỉ biết ăn với hét! Cả con mẹ nữa, con mẹ là mình ấy… cũng đáng vật một nhát cho chết cả! Chúng nó chỉ biết ăn rồi ngồi ôm con như nhện ôm khư khư bọc trứng, không chịu làm thêm việc gì cho có tiền. Chỉ khổ thằng này thôi!”

Review sách Đời Thừa
Review sách Đời Thừa

Số phận bi thảm cuả những người tri thức nghèo trong xã hội phong kiến được tái hiện một cách chân thật trong tác phẩm “Đời thừa” của Nam Cao. Đỉnh cao của tác giả đó là viết lên sự thật, thông qua nhân vật Hộ ông đã khai thác nội tâm nhân vật sâu sắc bằng tình huống truyện vô cùng đơn giản. Khi tình thương trở thành nỗi ám ảnh, ban đầu Hộ xuất phát với tình yêu thương Từ, anh tưởng rằng tương lai sẽ trở nên hạnh phúc. Thế nhưng sự thật chua chát vả trực diện vào anh, cái nghèo bủa vây khiến cuộc sống của Hộ trở thành bi kịch lớn.

Lời kết

“Đời thừa” một tác phẩm rất sâu sắc và mang đậm phong cách cá nhân của Nam Cao. Cuốn sách mang đến cho độc giả nhiều cảm xúc và đặc biệt là sự cảm thương cùng nhân vật với hoàn cảnh khốn cùng.

Bạn muốn mua sách Đời Thừa Nhấn vào đây 👇👇👇

Tóm Tắt Tác Phẩm Đời Thừa Của Nam Cao

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Đời Thừa tại Saysach.com.

Phân tích tác phẩm Đời Thừa Nam Cao

Nhấn vào đây để đọc Đời Thừa Nam Cao

Đời Thừa pdf

Nhấn vào đây để tải Đời Thừa PDF

Đời Thừa Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc Đời Thừa Online

Đời Thừa Audio

Đời thừa Sách Nói – Nam Cao | Nguồn: KHO TÀNG TRUYỆN HAY
REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất