spot_img
Trang chủReview sáchXa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát – Nơi Phơi Bày Lòng...

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát – Nơi Phơi Bày Lòng Dạ Con Người Và Sự Thiện Ác

Xa ngoài kia nơi loài tôm hát là một trong những cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất vào năm 2018. Sự kỳ thị giàu nghèo, sự thiện ác trong lòng dạ con người, bạo lực gia đình tất cả sẽ được phơi bày. Để rồi sau khi đọc xong cuốn sách chính chúng ta hiểu rằng hạnh phúc bản thân đừng chờ đợi từ bất kỳ ai, chỉ có chúng ta tự vượt lên chính mình và tự tạo ra hạnh phúc cho bản thân mình mà thôi.

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát
Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát
Tên sáchXa ngoài kia nơi loài tôm hát
Tác giảDelia Owens
Nhà xuất bảnNXB Trẻ

Nhà văn nổi tiếng Delia Owens cho ra mắt cuốn sách đầu tay với tên gọi Xa ngoài kia nơi loài tôm hát vào năm 2018, đề tài chính xoay quanh chủ đề tuổi mới lớn, tình yêu, gia đình và án mạng. Từ khi ra mắt cuốn sách đã thu hút đông đảo độc giả yêu thích tiểu thuyết, trở thành hiện tượng văn chương toàn cầu. Xen kẽ tình tiết nhẹ nhàng nên thơ của vùng đồng lầy, cùng với các yếu tố gây cấn khi có án mạng xảy ra, những pha đấu tranh tâm lý của cô gái bé nhỏ không người thân nương tựa. Cuốn sách sẽ khiến độc giả say mê từ những chương đầu tiên đến khi đọc những dòng cuối cùng. Đồng thời vào năm 2022, cuốn sách đã được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên.

Đôi lời về tác giả Delia Owens, trước khi thành nhà văn, cô là một nhà sinh vật học, cô dành của tuổi xuân của mình để nghiên cứu và bảo vệ các loài động vật hoang dã. Trong cuốn tiểu thuyết có nhiều phân đoạn hơi hướng liên quan đến đời sống cá nhân của tác giả, đặc biệt là vụ án mạng ở đầu câu chuyện. Với tài văn chương, cùng sự am hiểu về động thực vật, tác giả đã thể hiện lằn ranh công lý, đạo đức, giữa thiện và ác một cách chân thực chỉ trong một cuốn sách.

Tóm tắt tác phẩm Xa ngoài kia nơi loài tôm hát

Câu chuyện hấp dẫn và bí ẩn trong cuốn sách với nhân vật chính là Kya và sự trưởng thành trong vùng đồng lầy phía Bắc Caroline giữa thế kỷ 20. Nội dung xoay quanh hai phần chính, phần đầu tiên kể về quá khứ và cuộc sống hiện tại đầy cơ cực của cô gái bé nhỏ Kya, phần còn lại tập trung giải quyết bí ẩn đằng sau vụ sát hại cũng liên quan đến Kya.

Vốn là một đứa trẻ bị gia đình bỏ rơi và trải qua tuổi thơ bạo lực gia đình đến từ người bố nát rượu. Hai bố con sống trong một cái lán nhỏ trong đồng lầy, mẹ bỏ nhà ra đi lúc Kya còn bé xíu, anh chị em cũng lần lượt rời đi. Cô khi lớn phải tự học cách thích nghi với cuộc sống nơi hoang dã, đôi lần đi câu cá cùng bố, nhờ bố truyền lại những kiến thức về động thực vật trong khu đồng lầy, chính yếu tố này đã nhen nhóm tình yêu thiên nhiên trong lòng cô nàng. Khi cha cô qua đời, trong người không một xu dính túi, không người thân nương tựa, một lần nữa Kya phải tự mình học sách sống đơn độc. Tác giả đã miêu tả rất kỹ những biến cố mà Kya gặp phải, nào là sự phân biệt đối xử từ người dân Thung lũng Barkley, cô bị kỳ thị và bị đặt biệt danh là “cô gái đồng lầy”. Khi cô đến trường thì bị bạn bè trêu chọc và cô lập.

“Kya bước vào giai đoạn khoái làm thơ, thích thú bắt vần đặt câu trong lúc lái thuyền qua đồng lầy hay tìm nhặt vỏ sò. Chúng làm còn bé bật cười thật to, lấp đầy vài phút cô đơn của ngay dài đơn độc.”

 Kya có khả năng đặc biệt khi tương tác với thế giới tự nhiên xung quanh, nhờ vào việc lớn lên cùng thiên nhiên và đồng lầy trở thành mẹ của Kya. Cô tìm thấy niềm an ủi ở thiên nhiên vì chúng không phân biệt sự nghèo khó và kỳ thị sự cô đơn của cô. Vì vốn chưa từng được yêu thương đúng nghĩa, nên cuộc gặp gỡ với Tate Walker đã khiến tình yêu trong cô nảy nở. Nhưng mọi chuyện lại kết thúc khi Tate đi học xa và chọn cách bỏ rơi cô gái bé nhỏ. Sau đấy lại xảy ra một vụ án mạng ở đồng lầy và mọi nghi ngờ đều hướng về phía Kya. Một mình Kya phải chiến đấu để bảo vệ danh dự của mình, chính lúc này cô cảm nhận rõ rằng thế giới con người, lòng dạ loài người thật đáng sợ.

Mưu cầu tình thương một cách mãnh liệt

Kya thường xuyên bị những người cô yêu thương bỏ rơi, ngay từ nhỏ, khi chỉ mới 6 tuổi việc mẹ ra đi đã là một cú sốc đầu đời với cô. Bản thân Kya khi đến lớn luôn dằn vặt lý do mẹ rời đi, vì sao mẹ không quay lại tìm mình. Tác giả đã thể hiện một cách sâu sắc niềm mong mỏi ao ước được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ trong Kya nhiều đến cỡ nào mỗi khi cô bị bố đánh. Những hồi ức đau thương luôn hiện hữu trong tiềm thức của Kya, chúng ăn sâu vào trong cả giấc mơ, để rồi cô phải dành nhiều thập kỷ chỉ để khao khát mẹ quay lại.

Ngay cả với chàng trai đối xử tốt nhất với cô, Tate khiến Kya như sống lại khi đã khơi gợi thành công tình yêu trong cô. Đến khi cô đã thực sự yêu anh, anh lại chọn cách bỏ rơi cô một lần nữa. Với một người ngay từ nhỏ đã mất lòng tin vào con người, thì khi họ chịu mở lòng để rồi bị bỏ rơi thêm lần nữa đã khiến Kya gần như tuyệt vọng. Và cô càng tin chắc rằng những người cô yêu thương rồi cũng sẽ bỏ rơi cô.

“Khi đẩy thuyền ra khơi, cô biết rằng sẽ chẳng bao giờ có ai thấy lại bãi cạn này lần nữa. Những yếu tố của tự nhiên đã tạo ra một nụ cười thoáng qua bằng cát, một nụ cười luôn dịch chuyển, xếp chênh chếch gọn gàng. Con sóng tiếp theo, dòng chảy tiếp theo sẽ thiết kế nên một bãi cạn khác, và một bãi cạn khác nữa, nhưng chẳng bao giờ là bãi cạn này. Không phải cái đã đón lấy cô. Cái đã dạy cô đôi điều chưa biết.”

Phơi bày hiện thực nạn phân biệt chủng tộc trong văn hóa Mỹ

Phân nữa cuốn tiểu thuyết là về câu chuyện giết người. Kya có liên quan đến vụ giết người bí ẩn không? Hay cô ấy chỉ là nạn nhân của định kiến về giai cấp vốn đã ăn sâu và máu văn hóa Mỹ. Người đọc không khỏi ngạc nhiên trước cái kết của cuốn tiểu thuyết khi những lớp sương mù bí ẩn dần dần tan đi.

Kya bỏ lại thế giới con người tàn khốc để tìm kiếm niềm an ủi và tình yêu trong thế giới tự nhiên. Cô nhận ra rằng những chuẩn mực và định kiến xã hội không tồn tại trong thế giới tự nhiên. Tất cả mọi sinh vật tại đây đều được chấp nhận và được phép sống một cuộc sống không có luật lệ hay sự can thiệp của bất kỳ tư tưởng nào. Kya phát hiện ra rằng thiên nhiên không phán xét, đánh giá hay yêu cầu tuân theo luật pháp. Nó ở đó để cung cấp cho tất cả những ai tìm kiếm nó sự sống, sự phát triển và sự đa dạng. Kya nhận ra rằng thiên nhiên chính là gia đình của cô trong suốt cuộc đời cô đơn, đó là nơi cô cảm thấy được yêu thương, an toàn và được chấp nhận.

Truyện Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát
Truyện Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát

Ngoài ra, Kya đã chứng minh rằng có một gia đình đầy đủ không phải là điều kiện tiên quyết để có một cuộc sống có ý nghĩa. Riêng với cô gia đình đến từ thiên nhiên, từ tất cả các loài động vật cô tiếp xúc. Qua đó chúng ta thấy Kya đã vượt qua nghịch cảnh và khám phá ra mục đích đích thực cũng như niềm an ủi trong cuộc sống, khơi dậy được sự tôn trọng và yêu thương trong lòng những người tiếp xúc với cô.

Trong tiểu thuyết, thủ phạm thật sự đến vài trang cuối cùng khi cuốn sách khép lại mới lộ diện. Càng về gần cuối cuốn sách sự tố cáo không khoan nhượng vấn đề phân biệt, kỳ thị đã được tác giả đẩy lên một cách mạnh mẽ. Xa ngoài kia nơi loài tôm hát đề cao nhận thức về nạn tấn công tình dục và sự thiếu niềm tin của xã hội đối với phụ nữ. Đoạn kết của cuốn sách cho chúng ta thấy một bộ mặt vốn luôn hiện diện trong xã hội con người. Cái thiện và ác chúng song hành cùng nhau, và cùng tồn tại ngay bên cạnh chúng ta mỗi ngày.

Vẻ đẹp của thiên nhiên được khắc họa rõ nét

Review Sách Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát
Review Sách Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát

“Đồng lầy chứ chẳng phải đầm lầy. Đồng lầy là một không gian tràn ánh sáng, nơi cỏ vươn lên trong nước, và nước trôi vào trong bầu trời. Dòng chảy chầm chậm quanh co, mang theo quả cầu mặt trời ra đến biển, và lũ chim chân dài lêu nghêu cất mình vụt lên với sự uyển chuyển không ai ngờ đến – thân hình chúng dường như không được tạo ra để bay lượn – trên nền âm thanh cả ngàn con ngỗng tuyết kêu ran.”

Việc cuốn sách này cung cấp nhiều kiến thức và thông tin hấp dẫn về các loài trong tự nhiên là một khía cạnh mà bản thân mình thực sự thấy mới lạ. Cũng bởi vì nhà động vật học nổi tiếng Delia Owens là tác giả của cuốn sách. Cô ấy khá am hiểu về lĩnh vực này. Kết quả là tác giả như xây dựng một nhân vật Kya giống bản thân, với đầy đủ niềm đam mê thế giới hoang dã, có thể mô tả các đặc điểm của động vật bao gồm nhu cầu về thức ăn, cách mẹ và con cái giao tiếp và thậm chí cả cách một số loài động vật giao phối. Nếu không đọc Xa ngoài kia nơi loài tôm hát có lẽ tôi đã không nhận ra rằng một con đom đóm cái có thể đóng giả con đực để thu hút, hoặc một con bọ ngựa cái thực sự có thể cắn đứt đầu bạn tình trong quá trình giao phối. Mặc dù những hình ảnh nói trên có vẻ không liên kết với nhau nhưng tác giả đã khéo léo sử dụng chúng để làm phép ẩn dụ tuyệt vời cho câu chuyện.

“Khi màn đêm buông xuống, Tate đi bộ trở về cái lán. Nhưng khi bước đến bên phá nước, ông dừng lại dưới tán cây dày đặc và dõi mắt theo hàng trăm con đom đóm vẫy gọi sâu trong lòng bóng tối hun hút của đồng lầy. Thật xa ngoài kia, là nơi loài tôm hát.”

Với tiêu đề vô cùng đặc biệt, vốn dĩ chẳng có loài tôm nào biết hát. Đó là một câu tục ngữ mà mẹ Kya đã chia sẻ với con gái mình. Với một lời khuyên ẩn dụ vô cùng sâu sắc, dấn thân vào thiên nhiên, hòa mình và đắm mình trong không gian này. Chỉ khi đó Kya mới có thể khám phá và kết nối với con người thật của mình, đồng thời cô ấy mới có đủ can đảm để tiết lộ những bí mật với tự nhiên mà điều ấy vốn dĩ cô không thể chia sẻ với bất kỳ ai khác. Đồng lầy hoang dã này sau đó sẽ vĩnh viễn chôn vùi những bí mật đó.  Cuộc đời Kya biến thành một cuộc hành trình từ nghi ngờ, phản bội và bỏ rơi đến khám phá niềm tin và khám phá ý nghĩa thực sự của tình yêu. Thông qua câu chuyện cuộc đời của Kya, cuốn sách cho phép chúng ta quan sát thế giới từ góc nhìn của một người phụ nữ tốt bụng và hướng ngoại. Mọi sắc thái và mô tả trong cuốn tiểu thuyết đều gợi lên hình ảnh về những vùng đất ngập nước xanh tươi, những chú chim hót líu lo và những sinh vật sống động, chưa được thuần hóa. Chúng như đang chạm sâu vào cảm xúc của Kya cũng như những niềm vui nỗi buồn mà cô ấy phải trải qua trong cuộc sống. Cuốn sách Xa ngoài kia nơi loài tôm hát đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng về giá trị của việc bảo tồn và bảo vệ thế giới tự nhiên. Cùng nhau sống hòa hợp với mẹ thiên nhiên là điều cần thiết ngay lúc này.

Bạn muốn mua sách Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát tại Saysach.com.

Truyện Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát online

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát PDF

Nhấn vào đây để tải Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát bản PDF

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát nội dung EPUB

Nhấn vào đây để tải Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát bản EPUB

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát Ebook

Nhấn vào đây để tải Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát bản Ebook

Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audio, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

  1. Một cuốn sách đẹp trong từng câu chữ, lời văn nhưng cũng vô cùng đau đớn. Đây là 1 hiện tượng xuất bản, 1 cuốn sách lôi cuốn khiến người đọc không thể rời mắt khỏi. Mở đầu bằng 1 vụ án mạng mà Kya là nghi phạm chính, từ đây mở ra câu chuyện của cô, 1 cô bé bị bỏ lại trơ trọi giữa đồng lầy. Sách là hành trình cô bé lớn lên cùng thiên nhiên, và rơi vào tình yêu với 2 chàng trai.

    Cảm ơn ad đã review!!!!!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất