spot_img
Trang chủReview sáchVùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt - Nơi Phơi Bày Một Xã...

Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt – Nơi Phơi Bày Một Xã Hội Thối Nát Cùng Những Ma Mãnh Con Người

Cuốn sách Vùng đất quỷ tha ma bắt của tác giả Kevin Chen là sự kết hợp hài hòa giữa đời thực với truyền thuyết ma mị. Một bức tranh về xã hội phong kiến, còn đầy các hủ tục ở Đài Loan được tác giả tô vẽ một cách đáng sợ. Nhấn mạnh một điều khi chẳng có ma quỷ nào đáng sợ bằng con người.

Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Tên sáchVùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Tác giảKevin Chen
Nhà xuất bảnNXB Hội Nhà Văn

Đôi lời về tác giả Kevin Chen tên thật là Trần Tư Hoành sinh ra trong một gia đình làm nông ở Vĩnh Tĩnh, Đài Loan. Hiện tại anh đang sinh sống và làm việc tại Berlin, Đức. Anh từng được vinh danh trong rất nhiều hạng mục văn học trong và ngoài nước. Và cuốn sách Vùng đất quỷ tha ma bắt là cuốn sách mở đầu cho bộ ba tuyển tập Mùa hè năm 2022.

Có một nơi gọi là “quỷ tha ma bắt” trong đầu chúng ta

Vùng đất quỷ tha ma bắt gồm 45 chương, với 45 giọng kể, lấy bối cảnh ở huyện Vĩnh Tĩnh nơi tác giả sinh ra. Gia đình làm nông gồm 7 anh chị em nhà họ Trần, mỗi chương lần lượt là câu chuyện của từng người trong gia đình, có vấn đề lục đục trong nội bộ, những nỗi uất ức trong tâm lý, những định kiến xã hội Đài Loan sẽ được phơi bày. Thậm chí nhân vật cha – một người đã khuất – vẫn có tiếng nói riêng trong tác phẩm.

Nhân vật chính là Trần Thiên Hoành, người con thứ 7 trong gia đình họ Trần. Anh đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử của mẹ mình vì anh là người đồng tính. Cuối cùng, anh trốn chạy khỏi gia đình và đến Đức. Thoát khỏi “vùng đất quỷ tha ma bắt” Vĩnh Tĩnh tưởng chừng cuộc đời nở hoa, nhưng không Hoành vẫn phải trở về quê nhà khi nghe tin cha mất. Và chính lúc này là lúc anh đứng lên tìm lại đúng con người mình tại nơi mình sinh ra.

Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt

Vùng đất quỷ tha ma bắt là một cuốn sách thực sự kỳ lạ. Trước đây mình chưa bao giờ đọc một tác phẩm nghệ thuật nào có tính ma mị nhưng lôi cuốn như vậy. Từ những trang giới thiệu đầu tiên, mình đã thấy đây chắc chắn là cuốn sách phù hợp với nhiều độc giả vì Trần Tư Hoành đã thể hiện sự đau khổ, những bi kịch kéo dài, những gam màu u ám ở miền quê. Chủ đề về trọng nam khinh nữ, kỳ thị đồng tính, bạo hành gia đình, ngược đãi động vật. Những cá nhân nhỏ bé này đã bị cuốn theo những hủ tục và một xã hội bất an. Và đây chính là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm văn học ăn khách của Trung Quốc.

Cách chơi chữ bằng cụm từ “quỷ tha ma bắt” trong cuốn sách ám chỉ sự hoang tàn, tụt hậu của kinh tế lẫn đời sống xã hội Đài Loan, trong khi nước Đức nơi tác giả sinh sống đã rất phát triển thì ở Đài Loan vẫn chưa thể theo kịp mọi điều.

Yếu tố văn hóa bản địa đậm đặc xuyên suốt tác phẩm. Sinh ra ở nơi có nhiều phong tục tập quán mê tín dị đoan. Mạch truyện của Vùng đất quỷ tha ma bắt diễn ra trong khoảng thời gian 24 giờ, vào đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch, cũng là lúc những đứa con về nhà chịu tang người cha đã khuất. Vừa hay đây cũng là lúc theo truyền thuyết ngày này sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, cho các linh hồn trở lại mặt đất trong một ngày, có rất nhiều điều kỳ dị, điều cấm kỵ và những câu chuyện kinh dị liên quan đến vụ việc này.

“Có rất nhiều ma quỷ nơi thôn dã, chúng sống trong lời kể của mọi người. Phía trước dãy nhà này có vạt rừng tre rậm rạp, người ta nói có ma nữ phất phưởng, đừng bao giờ đến gần. Ma nữ trong rừng tre là người đàn bà bị cưỡng hiếp thời kỳ Nhật thuộc, trinh tiết bị vấy bẩn còn bị nhà chồng đuổi ra khỏi cửa, bèn vào rừng tre treo cổ tự tử, từ đó thành ma, chuyên dụ dỗ đàn ông trẻ. Đêm đến chó sủa nhặng lên, hay còn gọi ‘chó cắn ma’, theo lời mẹ gã, chính là gia súc gặp ma, ngủ cho mau, không được mở mắt, bằng không sẽ nhìn thấy ma, thứ không nên nhìn thì chớ nhìn, cho dù nhìn thấy cũng không được nói ra, nhìn thấy thì chạy ngay, chạy mãi chạy mãi, chạy đến khi ma không đuổi kịp mới thôi”.

45 chương là 45 câu chuyện hồi ức của các nhân vật, là tiếng lòng đầy nặng trĩu, đan xen giữa quá khứ lẫn thực tại. Một gia đình họ Trần điển hình với một bà mẹ chồng cay đắng, một cô con dâu khốn khổ và một người chồng không có tiếng nói trong nhà. Không vì lý do nào khác ngoài việc không phải là người nối dõi tông đường mà 4 cô con gái đã bị từ chối ngay từ khi sinh ra. Niềm hy vọng duy nhất đến 2 người con trai nhưng một đứa con trai đi tù, còn đứa con trai còn lại chỉ có tình cảm với đàn ông.

Với một gia đình đầy rẫy những nỗi khổ tâm, những uất ức trong tiềm thức, tác giả mượn những điều này để nói lên mảng màu tối tăm ở vùng đất này. Ngay từ nhỏ họ đã không được yêu thương, không được công nhận, lớn lên từ những vết sẹo cuộc đời, khiến họ chẳng còn tiếng nói, cứ thế phó mặc cho cuộc đời. Tác giả nhìn ra những nỗi thống khổ ấy, nhìn ra cách những người anh em đang bấu víu cuộc đời, vì bản thân họ biết nếu buông tay thì chẳng có đường nào để đi, chỉ còn cách chọn ở lại.

Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt

Vùng đất quỷ tha ma bắt có kết cấu và văn phong cực kỳ ấn tượng. Nguồn năng lượng lan tỏa xuyên suốt cuốn sách vừa ma mị vừa bất ngờ. Bắt đầu cuốn sách với truyền thuyết dân gian kỳ lạ và những định kiến cổ hủ nơi vùng quê. Kết hợp cuối mỗi chương là những tình tiết hơi giật gân, hơi kinh dị kéo độc giả đọc hết cuốn sách. Tác giả đã nhiều lần nhấn mạnh rằng con người là thứ đáng sợ nhất xuyên suốt toàn bộ cuốn tiểu thuyết. Tất cả những vấn đề của các nhân vật đều bắt nguồn từ “vùng đất quỷ tha ma bắt” mà họ đã tạo ra trong đầu, nơi đấy đóng khung suy nghĩ của họ và buộc họ phải hành động theo những cách mà họ vẫn hay gọi là “ma quỷ bảo họ làm”.

“Ma quỷ tồn tại nhờ hồi ức, bản thân cũng tràn đầy hồi ức, khứu giác, xúc giác, cảm giác đau đớn, đủ loại hồi ức.”

Theo mình Vùng đất quỷ tha ma bắt không phải là một cuốn sách dễ đọc. Nếu bạn đang tìm kiếm những câu thoại dễ hiểu, hay tình tiết kịch tính hay bi kịch đau lòng thì cuốn sách này không phải lựa chọn. Tuy nhiên, cái “lạ” của tác phẩm này chính là điều khiến nó trở nên độc đáo. Bằng cách kể chuyện sáng tạo của tác giả khiến người đọc có cảm giác như đang ngồi cạnh họ, nghe họ trò chuyện, dễ bị tổn thương và chia sẻ những câu chuyện không đầu không đuôi nhưng cũng không thể giải quyết được và cũng không thể ngừng lắng nghe.

Con đường sống đúng với bản ngã

“Cha chết rồi, phải có con trai bưng linh vị. Gọi anh mày về! Mày có về cũng vô dụng thôi. Mày không được coi là con trai đâu.”

Một điểm cộng cực kỳ to dành cho Vùng đất quỷ tha ma bắt chính là yếu tố LGBT. Thực sự phải nói là rất hiếm có một nhà văn xuất phát từ Đài Loan dám viết về chủ đề khá nhạy cảm này. Trong một buổi chia sẻ của tác giả hồi cuối tháng 7 tại Hà Nội, Kevin Chen đã nói rằng “cảm hứng viết tiểu thuyết “Vùng đất quỷ tha ma bắt” đến từ những khó khăn khi anh này công khai đồng tính”; “Tôi là người đồng tính. Tôi phải mất rất nhiều năm để có thể lớn tiếng nói với mọi người điều này”

Mặc dù nhân vật trong sách chỉ là hư cấu, nhưng chính điểm tương đồng với tác giả, chính những trải nghiệm khó khăn ra làm sao khi công khai giới tính với gia đình, xã hội đã khiến cuốn sách thành công vang dội cả trong và ngoài nước. “Bạn sẽ không bao giờ đơn phương trên hành trình tìm lại bản ngã của chính mình, ở ngoài kia sẽ luôn có người sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình gian nan ấy.” Một cuốn sách hay từ văn phong, đến câu chữ, mang màu sắc “lạ” giữa vô vàn những tác phẩm na ná nhau ngoài kia. Bạn sẽ không thể đọc lần đầu là có thể hiểu hết những ý tác giả truyền tải, đôi khi phải mất 2 3 lần sau nữa. Nhưng theo đánh giá cá nhân của mình đây là một cuốn sách đáng để đọc, để có trong tủ sách nhà bạn. Cùng nhau hướng tới một xã hội văn minh, công bằng hơn, yêu thương và sống vì nhau hơn.

Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt
Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt

Bạn muốn mua sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt tại Saysach.com.

Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt Audio

Kevin Chen – Vùng đất quỷ tha ma bắt – Nguồn: Trạm Radio

Đọc Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sách Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Vùng Đất Quỷ Tha Ma Bắt Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất