spot_img
Trang chủReview sáchTotto Chan Bên Cửa Sổ - Hiểu Được Tâm Lý Trẻ Con...

Totto Chan Bên Cửa Sổ – Hiểu Được Tâm Lý Trẻ Con Qua Cách Học Và Chơi Cùng Chúng

Cuốn sách Totto Chan Bên Cửa Sổ là sự tái hiện một quãng ký ức xinh đẹp của nữ tác giả Kuroyanagi Tetsuko thời thơ ấu. Cuốn sách tập hợp những mẩu chuyện nhỏ được tác giả góp nhặt, tạo nên một vùng trời vừa hiếu động và ngây thơ, trong sáng của trẻ em. Bạn sẽ cảm nhận đôi khi việc dạy dỗ một đứa trẻ cần xuất phát từ tình yêu thương và nhiều khía cạnh.

Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ
Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ
Tên sáchTotto Chan bên cửa sổ
Tác giảKuroyanagi Tetsuko
Nhà xuất bảnNXB Văn Học

Totto chan chính là tên gọi thân mật thời nhỏ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Ngôi trường Tomoe trong truyện cũng chính là nơi gắn liền với ký ức tuổi thơ nhiều nhất của nữ tác giả. Cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ ra đời vừa để ghi lại những kỷ niệm của tác giả, vừa dành tặng cho thầy Hiệu trưởng Sosaku Kobayashi kính mến.

Totto Chan Bên Cửa Sổ là cuốn sách bán chạy nhất tại Nhật sau Thế Chiến thứ II, với một thành tích xuất sắc hơn 7 triệu bản đã được bán ra. Đây không phải là cuốn sách giáo dục vĩ đại, mà đây là cuốn sách nên đọc để tìm hiểu về thế giới của con trẻ. Nếu bạn đã từng đau đầu vì những trò nghịch ngợm của con nít, hay không thể nào hiểu nổi thế giới trẻ thơ thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Totto-chan tuy chỉ mới 6 tuổi nhưng lại là cô bé quá sức hiếu động, đôi khi là nghịch ngợm. Không còn cách nào khác, mẹ phải đưa Totto-chan đến ngôi trường mới, mang tên Tomoe. Trong những mảng ký ức đầu tiên của Totto-chan về ngôi trường này, đây là một ngôi trường kỳ lạ. Khi lớp học ở trong toa xe điện cũ, học sinh được tùy ý đổi chỗ ngồi mỗi ngày, thậm chí còn được lựa chọn môn học, và học xong thì còn được cô giáo cho đi chơi. Nhưng điều đặc biệt nhất, chính là thấy Hiệu trưởng nơi đây, người thầy đầu tiên và duy nhất sẵn sàng ngồi nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ.

Ban đầu Totto-chan chán ghét trường học và không hiểu tại sao phải đi học để làm gì. Nhưng giờ đây, cô bé yêu thích ngôi trường này đến lạ, luôn ước trời sáng thật nhanh để được đến trường học và vui chơi cùng các bạn. Chắc hẳn, đọc đến đây bạn sẽ khá tò mò ngôi trường này thật sự giỏi đến mức khiến học sinh yêu thích đến vậy sao. Việc khiến một đứa bé mê đi học, thích đến trường đó quả là điều không dễ trong thời buổi hiện nay. Vậy đâu là lý do đã thay đổi cô bé Totto-chan nghịch ngợm này:

Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ Tóm Tắt
Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ Tóm Tắt

Trường học là nơi học tập và vui chơi

Việc một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi, đây là độ tuổi mê chơi hơn mê học. Totto-chan còn là một học sinh mới vừa chuyển đến. Tất cả những yếu tố này vốn dĩ sẽ là rào cản để cô bé hòa nhập, tuy nhiên, ở Tomoe lại không như những ngôi trường khác. Sĩ số học sinh trong trường chỉ bằng một lớp học trường lớn khác. Từ thầy cô hiểu rõ tất cả các khuyết điểm của học sinh, và chấp nhận chúng. Học sinh chung sống hoà bình và đầy niềm vui trong những giờ trên lớp.

“Có mắt nhưng không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai nhưng không nghe được âm nhạc, có học nhưng không nhận ra chân lý, có trái tim nhưng không bao giờ rung động. Và do đó không bao giờ rực cháy được. Thầy hiệu trưởng nói đó là những điều rất đáng sợ.”

Thầy Hiệu trưởng quan niệm Tomoe sẽ là ngôi trường giúp phát triển thể chất lẫn tinh thần cho học sinh. Việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bên cạnh đó việc để các em được vui chơi, được sống đúng với cá tính của bản thân cũng quan trọng không kém. Sau mỗi giờ học, học sinh được thoải mái vui chơi, được thầy cô và các bạn tôn trọng. Và đặc biệt tại ngôi trường này các em được phát triển theo khả năng của bản thân, không một chút gượng ép nào từ thầy cô. Chính vì lẽ ấy, mà với Totto-chan mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ Review
Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ Review

Trẻ em đều cần được yêu thương và quan tâm

“Đứa trẻ nào sinh ra cũng có phẩm chất tốt. Cùng với sự trưởng thành những phẩm chất đó bị phá hỏng bởi môi trường xung quanh và ảnh hưởng của người lớn. Vì vậy, phải sớm tìm ra phẩm chất tốt ở trẻ, phát triển những phẩm chất đó, giúp trẻ trở thành một người có cá tính.”

Đây là một trích đoạn mình cực kỳ yêu thích trong cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ. Sự nhân hậu và yêu thương đã được khai thác một cách trọn vẹn. Totto-chan bảo vệ bạn bè, giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn, hay cảnh cô bé khóc nấc lên khi con gà của cô ra đi.

Bản thân người lớn đôi khi chỉ nhìn thấy những điểm tiêu cực, rắc rối của con nít mà gần như những điểm tốt lại không được phát huy. Ở ngôi trường cũ, Totto-chan nổi tiếng quậy quá, là một đứa trẻ hư trong mắt mọi người. Nhưng đến với Tomoe thì Totto-chan lại được đón nhận và yêu thương. Chính vì sự được sống trong yêu thương của mọi người, được lắng nghe cũng như quan tâm mà cô bé hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đến khi trưởng thành, cô vẫn nhớ mãi câu nói của thầy Hiệu trưởng: “Em biết không, em thật là một cô bé ngoan.”

Bên cạnh thầy Hiệu trưởng, còn có bố mẹ Totto-chan, khi cô bé quậy phá ở trường cũ bố mẹ cô không hề la mắng, mà sẵn sàng chuyển đến trường mới để cô phù hợp hơn. Khi Totto-chan làm hư váy, mẹ cô không trách móc mà chỉ ân cần hỏi thăm lý do vì sao. Chính sự yêu thương của gia đình đã khiến Totto-chan trưởng thành như bây giờ.

Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ
Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ PDF

Totto-chan bên cửa sổ đã đưa ra được một vấn đề hiện nay chính là người lớn chúng ta vẫn đang thiết lập một kế hoạch cho con trẻ. Rằng phải học gì hôm nay, làm gì hôm nay, ăn gì hôm nay, v.v Chúng ta cứ mặc định như vậy là mới thật sự tốt cho con trẻ, và gần như lờ đi những suy nghĩ, cảm xúc của chúng. “Không gò bó các em vào kế hoạch của người lớn. Phải cho các em được vui chơi thoải mái trong thiên nhiên lúc đó ước mơ của các em mới lớn hơn nhiều so với kế hoạch của người lớn.” Đây chính là quan điểm của thầy Hiệu trưởng khi thành lập trường. Cho trẻ em thấy cuộc sống sẽ thú vị và hạnh phúc hơn khi biết khao khát một điều gì đó, có nó đúng lúc bản thân cần.

Vốn là một cuốn sách, nhiều mẩu chuyện nhỏ góp nhặt chỉ vỏn vẹn trong hơn 300 trang, nhưng đủ khiến mình vừa đọc vừa cười vì sự ngây thơ quá đỗi đáng yêu. Đôi khi là chứng kiến những pha nghịch ngợm giống bản thân khi xưa. Đây là một cuốn sách đẹp đẽ, sẽ đồng hành cùng bạn, theo bạn trở về những năm tháng tươi đẹp, một ký ức hồn nhiên vui tươi thời đi học, cùng với những phần nghịch ngợm dở khóc dở cười.

Ngay chính tác giả đã chia sẽ như này: “Nếu không học ở Tomoe, nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư’ mà mọi người gán cho.”

Bạn muốn mua sách Totto Chan Cô Bé Bên Cửa Sổ Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Totto Chan Bên Cửa Sổ

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Totto Chan Bên Cửa Sổ tại Saysach.com.

Sách Nói Totto Chan Bên Cửa Sổ

Totto Chan Bên Cửa Sổ Audio | Nguồn: NHẬT NGỮ MINH VIỆT

Totto Chan Bên Cửa Sổ Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc Totto Chan Bên Cửa Sổ Online.

Sách Totto Chan Bên Cửa Sổ PDF

Nhấn vào đây để tải Totto Chan Bên Cửa Sổ PDF.

Totto Chan Bên Cửa Sổ Ebook

Nhấn vào đây để đọc Totto Chan Bên Cửa Sổ Ebook.

Truyện Totto Chan Bên Cửa Sổ

Nhấn vào đây để đọc Truyện Totto Chan Bên Cửa Sổ.

REVIEW LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất