spot_img
Trang chủReview sáchThư Viện Nửa Đêm - Giữa Cõi Sống Và Cõi Chết

Thư Viện Nửa Đêm – Giữa Cõi Sống Và Cõi Chết

Tôi sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành tất cả những người tôi muốn, kinh qua tất cả những cuộc đời tôi muốn. Tôi sẽ chẳng bao giờ có thể luyện rèn cho mình tất cả những kỹ năng tôi muốn. Còn vì sao tôi lại muốn ư? Tôi muốn sống, muốn trải nghiệm mọi sắc thái, cung bậc, mọi sự khác biệt cả về thể xác lẫn tâm hồn có thể chạm tới trong đời.” – Sylvia Plath

Review sách Thư Viện Nửa Đêm
Review sách Thư Viện Nửa Đêm

Thư Viện Nửa Đêm – của tác giả Matt Haig đã khiến độc giả phải đặt ra cho mình hai câu hỏi:

Điều gì khiến mọi người kết thúc một cuộc đời ?

Điều gì khiến họ ngừng nghĩ về nó.?

Nhân vật chính Nora Seed, thời trẻ từng là người không nổi bật nhưng lại đặc biệt nhất, cô có năng khiếu bơi lội được bố phát hiện sớm, bộc lộ khả năng tìm tòi và chơi nhạc cụ, đam mê với nghiên cứu băng hà học, sau đó theo đuổi triết học,… Tưởng chừng đã có tất cả thực chất lại chẳng có gì trong tay, như cách Nora Seed cùng với căn bệnh trầm cảm không biết xuất hiện từ khi nào, nó khiến cô không còn cảm nhận được âm thanh của sự sống, yêu thương, niềm đam mê mãnh liệt một thời, chỉ nghe mỗi tiếng ong ong của những nuối tiếc, thất vọng bủa vây cô mỗi ngày bên tai. 

Nora đã chọn kết thúc cuộc đời mà cô cho là vô nghĩa, chấm dứt những thất bại, giải thoát hiện thực đau đớn và cái chết là tự do mà Nora nhắc về, đến với Thư Viện Nửa Đêm như một bước ngoặt mới, liệu có làm thay đổi suy nghĩ cái chết và sự sống của cô hay không? 

Trước Khi Tìm Đến Cái Chết 

Con người thường bực bội vì những rắc rối thường nhật, trầm cảm do nỗi lo ngày qua ngày tích tụ dần, tiêu cực bao bọc lấy họ, rồi họ chọn cho mình cái chết, để lại lá thư cảm ơn và rời đi như thể mọi thứ sẽ kết thúc. 

Tôi đã có trong tay mọi cơ hội để sống một cuộc đời có ý nghĩa, nhưng tất cả đều bị tôi phí phạm. Chính sự bất cẩn và bất hạnh của tôi đã đẩy thế giới này rời xa tôi, bởi vậy giờ đây cũng dễ hiểu rằng đã đến lúc tôi nên rời xa thế giới này” đó là đôi dòng nhắn gửi cuối cùng của Nora trước khi quyết định tìm cái chết.

Review sách Thư Viện Nửa Đêm
Review sách Thư Viện Nửa Đêm PDF

19 năm trước khi tìm đến cái chết, cô lo lắng về tương lai, cũng là lẽ đương nhiên. 

27 ngày trước khi tìm đến cái chết, chú mèo Voltaire người bạn duy nhất lúc bấy giờ của cô, chết.

5 tiếng trước khi tìm đến cái chết, cô mất việc. Người anh trai duy nhất lại chẳng muốn gặp cô vì mối quan hệ nhiều vết nứt. 

2 tiếng trước khi chết, cô nhận ra: “Chẳng ai cần đến cô, cô chỉ là người thừa đối với vũ trụ này, như thể tuyệt vọng trọng tâm thức cô bằng cách nào đó đã lan khắp tứ chi,…” 

Tôi tự hỏi, làm sao sống khi không lấy một niềm vui, khi mỗi ngày với Nora Seed đều chỉ toàn màu xám tro, tình thương là thứ duy nhất vượt qua trầm cảm nhưng cô lại không có được nó, một cô gái chỉ vừa học cách trưởng thành vài năm, liệu còn nơi nào để dựa vào? cái hiện thực tàn nhẫn là mọi thứ dường như quay lại cùng phía, hung tợn đối mặt, chờ đợi lời tạm biệt cuối cùng. 

Nora Seed vẫn chắc chắn: cái chết là dành cho mình, giải thoát và tự do, cái chết là điều cô tự mình được quyết định.  

Và nếu được chọn một lần nữa, chọn một cuộc đời khác cuộc đời gốc hoàn toàn, thì đâu mới là cách sống tốt nhất và ta có nhờ thế mà hạnh phúc hơn chăng?

Thư Viện Của Những Đổi Thay Vô Biên 

Nằm giữa cõi sống và cõi chết là một thư viện, ở đó, những dãy kệ trải dài bất tận. Mỗi cuốn sách mở ra cơ hội để trải nghiệm một cuộc đời khác”.

Quyển sách của những nuối tiếc có trong thư viện hiện ra như một thách thức, một cơ hội giúp cái chết không còn là điều duy nhất, chỉ khi Nora biết cách thức sử dụng và chiêm nghiệm các cuộc đời từ một dãy kệ toàn sách, dưới sự hướng dẫn từ người thủ thư có tâm “Cháu có thể làm bất cứ nghề gì, sống bất cứ ở đâu” bà Elm.

Review sách Thư Viện Nửa Đêm
Review sách Thư Viện Nửa Đêm Ebook

Hy vọng Nora Seed nhận ra thư viện và những nuối tiếc đang dẫn lối, việc còn rất nhiều cuộc đời khác nhau đang chờ cô lựa chọn: 

Ở đó, cô có thể trở thành vận động viên bơi lội ước mơ mà cô từng từ bỏ. 

Nora Seed cũng có thể trở thành thần tượng âm nhạc hàng đầu, nếu quyết tâm theo đuổi đam mê Rock. 

Cô hẳn cũng đã sống hạnh phúc với Dan, người bị cô hủy hôn trước một ngày, hoặc một cuộc đời nơi gia đình cô hạnh phúc, và em Volt vẫn còn sống…. Còn rất nhiều cuộc đời Nora chưa thử qua, việc cần làm ở thư viện này chỉ là chọn lấy nó mà thôi.

Nhưng đáng tiếc thay, mỗi lần kinh qua các cuộc đời, cô lại có thêm cảm giác mình muốn chết nhanh, chết ngay lập tức vì mọi thứ không như Nora nghĩ, cô nặng nhọc tìm kiếm bản thân, tìm kiếm một cuộc đời phù hợp: “Cháu vẫn muốn chết, muốn chết từ lâu rồi. Cháu đã suy xét rất kỹ rằng nỗi đau của cháu khi sống trên đời chẳng khác gì một thứ tai ương vẫn sẽ lớn hơn nỗi đau của bất cứ ai xung quanh nếu cháu chết đi. Cháu chẳng được tích sự gì cho ai cả. Cháu làm việc chẳng ra đâu vào đâu. Cháu khiến mọi người thất vọng. Cháu làm tổn thương người khác. Cháu muốn chết. Đời cháu là một thảm họa.

Ở phía cuối những trải nghiệm, suy nghĩ dần đổi thay trong tâm thức Nora khi ta có thể được lựa chọn, vậy tại sao lại không? thay vì một mực muốn chết đi cô đã nghĩ: “Chỉ cần không từ bỏ niềm tin rằng đâu đó trên thế gian này có một cuộc đời có thể ta sẽ thích”.

Nora tiếp tục hành trình trải nghiệm các cuộc đời hoàn toàn khác nhau, vui buồn có, hạnh phúc có, bệnh tật giàu sang đều có, gặp những người mới, ở một nơi từ xa lạ đến thân quen. Vô vàn trạng thái cảm xúc cười, khóc, kinh hoàng,…

Ở một cuộc đời đặc biệt, Nora hạnh phúc với nó, khẳng định bản thân sẽ sống thật tốt nhưng đến cùng Nora vẫn trở về với Thư Viện Nửa Đêm, đó là lúc cô nhận ra, không cuộc đời nào là dành cho mình, đó cũng chỉ là những bản sao theo mong muốn, theo nuối tiếc cô không có được. 

Review sách Thư Viện Nửa Đêm
Review sách Thư Viện Nửa Đêm Đọc Online

Nora không hạnh phúc chính vì cô nhìn nhận bản thân dựa trên ánh nhìn của người khác, trên những thứ bản thân không đạt được, những con người mình không thể trở thành, hoàn thành ước mơ không phải của chính mình: “Cuộc đời kết hôn và sống ở quán rượu là giấc mơ của Dan, chuyến đi đến Australia là giấc mơ của Izzy, trở thành nhà vô địch là giấc mơ của bố cô, trở thành ca sĩ nhạc Rock là giấc mơ của anh trai cô.

Không riêng Nora Seed, cả chúng ta sau khi đọc Thư Viện Nửa Đêm đều sẽ có cùng suy nghĩ rằng không có cuộc đời nào là hoàn toàn hạnh phúc hay khổ đau, dù có cơ hội chọn cho mình 100 cuộc đời, nhưng ở thực tại, gốc rễ mọi vấn đề cần sự gỡ rối, chỉ bản thân ở thực tại mới có thể xây dựng cuộc đời đẹp đẽ trong mơ như cách Nora Seed viết vào quyển sách trắng: Tôi Còn Sống.

Liệu cuộc đời tôi, bằng một cách thần kỳ nào đó, có tránh được những đớn đau, tuyệt vọng, khổ sở, tan vỡ, cực nhọc, cô đơn, trầm uất không? Không.

Nhưng tôi có muốn sống không? 

Có. Có. 

Trăm lần, ngàn lần có.

Bạn muốn mua sách Thư Viện Nửa Đêm Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Thư Viện Nửa Đêm

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Thư Viện Nửa Đêm tại Saysach.com.

Thư Viện Nửa Đêm Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc Onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sách Thư Viện Nửa Đêm PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Thư Viện Nửa Đêm Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất