spot_img
Trang chủReview sáchThợ Xăm Ở Auschwitz - Một Tình Yêu Âm Thầm Vượt Bức...

Thợ Xăm Ở Auschwitz – Một Tình Yêu Âm Thầm Vượt Bức Tường Chắn

Thêm ba tuần nữa, anh sẽ ở đây tròn hai năm. Hai năm, Sao anh làm được thế nhỉ? Sao anh vẫn có thể thở trong khi nhiều người khác tim không còn đập nữa?” – Thợ Xăm Ở Auschwitz

Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz
Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz
Tên sáchThợ Xăm Ở Auschwitz
Công ty phát hànhNhã Nam
Dịch GiảLan Huế
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học

Với tựa sách Thợ Xăm Ở Auschwitz, không chỉ đơn giản như cái tên của nó, tác giả Heather Morris đã ngồi cùng với Lale (nhân vật chính trong sách), lắng nghe ông kể về ký ức kinh khủng cái thời mình còn là tù nhân vô cớ, chỉ vì là người Do Thái, vì để gia đình yên ổn mà theo chân chiếc tàu chẳng biết đi đến đâu, về khoảng thời gian mà lịch sử cần được ghi lại để nhân loại sau này biết rằng, nếu tình yêu luôn là thứ sức mạnh giúp họ tìm được ánh sáng thì song đó, hãy vứt bỏ danh dự mà chọn lấy sự sống: “Lựa chọn sống sót chính là một hình thức chống lại bọn Quốc xã khốn kiếp này. Lựa chọn sống sót là một hành động khiêu chiến, là một hình thức của chủ nghĩa anh hùng.”

Tác giả đã không xen một cảm xúc cá nhân nào của bản thân cũng như lời hứa từ ông Lale “Bản thân không muốn đưa thứ gánh nặng tư tưởng vào câu chuyện”, Lale và Gita là những con người bình thường vẫn đang sống cuộc đời của riêng mình, nhưng bối cảnh trong câu chuyện đặt họ vào thời lịch sử xâm chiếm loạn lạc, cái thời mà người sống trong hòa bình không thể tưởng tượng nó tàn khốc đến mức nào, và tình yêu có lẽ là thứ xa xỉ nhất sau bao nhiêu quyển sách về người kể chuyện lịch sử và ký ức mình từng đọc. Dù xa xỉ nhưng tình yêu lại chính là điểm sáng nhất trong suốt con đường tìm sự sống, hòa bình, là lời hứa hẹn ta để tin vào nó, ta tiếp tục gieo hy vọng được sống được yêu.

Con Số Thay Cho Những Cái Tên 

Ở Trại tập trung Auschwitz, 32407 là tên của Lale, một nơi mà người ta gọi nhau bằng những con số được hằn vết kim xăm trên cánh tay, từng mũi kim là từng ký ức đau thương tột cùng đi cùng họ đến cuối cuộc đời, như cách Lale ngồi cùng Heather Morris viết lại chúng: “Anh siết chặt cánh tay, nhìn chằm chằm con số. Sao người ta có thể làm thế này với đồng loại?” – Thợ Xăm Ở Auschwitz

Tác giả đã không kể quá nhiều về những tù nhân hay binh lính mà Lale gặp suốt khoảng thời gian sống sót qua ngày tại trại tập trung, dù chỉ những đoạn hội thoại, một vài nhân vật khách mời thôi đã khiến độc giả hình dung ra cái bi kịch trước mắt, cái thời bị chiếm đóng xem mạng người không bằng ngọn cỏ, ngày mà tôn giáo, danh dự, nhân phẩm, nam nữ hay già trẻ đều được định danh bằng những con số, đối xử tàn bạo, là tháng ngày sống chung với mùi nặng, lao động khổ sai chỉ vì: “Lao Động Là Tự Do”.

Cũng giống như những trại tập trung khác, Auschwitz có những người tù lao động khổ sai, những người phụ nữ chẳng còn cơ hội được nhìn ngắm mái tóc để dài. Những người phụ nữ, chẳng thể khóc, dẫu nước mắt có lăn dài trên khuôn mặt vô cảm. Những người đàn ông, phút trước còn nói cười, hôm nay còn đẩy chiếc xe cát, ngày mai đã về với chúa Trời…

Trước khi bước vào cánh cổng Auschwitz, Lale đã thề: “Mình sẽ sống sót rời khỏi chốn này. Mình sẽ rời khỏi chỗ này và là người tự do. Nếu địa ngục là có thật, mình sẽ chứng kiến những tên đồ tể này bị thiêu trong đó” – Thợ Xăm Ở Auschwitz

Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz
Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz Ebook

Và câu chuyện của người đàn ông tên Lale bắt đầu, khi anh được một người xăm mã số trong trại nhận làm trợ lý, với sự thông minh, nhẫn nhịn để thoát khỏi nơi đây, Lale đã trở thành thợ xăm ở Auschwitz sau khi làm tù nhân khu số 7 và xém bị đưa lên chiếc xe tải chở xác cần tiêu hủy. Khi làm việc cho kẻ thù, lý trí đã chỉ đường cho Lale rằng sống sót là cách tốt nhất trước khi muốn làm điều gì đó. Sự thay đổi cứu mạng cũng như chỉ lối cho Lale chính là kim chỉ nam “Yên lặng, cúi đầu và quan sát”. 

Lale không nghĩ mình phản quê hương cội nguồn, mà làm việc cho kẻ thù mới là con đường xác đáng lúc bấy giờ, trong khoảng thời gian làm thợ xăm, không chỉ dừng lại ở việc đánh dấu những người tù nhân được đưa đến như mình ngày xưa, Lale sáng suốt khi bộc lộ những cái cần và không, vì chỉ trật một chút đạn sẽ đi vào đầu anh nhanh hơn, anh làm việc cho trại tập trung không nghĩ ngơi, đồng thời tạo những mối liên hệ với bên ngoài lẫn bên trong, thậm chí là với kẻ thù ( người được giao canh chừng Lale ). Lale giống như một tay lém lỉnh, dù muốn được sống và căm ghét cái chết vô cớ, thì dưới cái danh thợ xăm để thuận tiện việc dự trữ vàng ngọc, tiền giấy cho những lần giao dịch nguy hiểm, cụ thể đó là đổi vật lấy thức ăn cho tù nhân. 

Mình cảm thấy, một người bên ngoài thì khuất phục nhưng sâu trong lòng luôn khao khát phục thù và tự do ấy, đã dùng hết đầu óc để nghĩ về cái lớn hơn, Lale như con chim dù bị nhốt nhưng vẫn có cách khiến mình cảm thấy cái lồng cũng không quá nhỏ, từ ( người được giao canh chừng Lale ) kẻ thù đã nói: “Thợ xăm, mày là mèo ư? mà mèo thì chẳng nhiều mạng đến như thế”. 

Lale vốn dĩ là người đàn ông ấm áp khi luôn yêu quý lũ trẻ và phụ nữ, những đặc quyền mà thợ xăm có anh cũng sẵn sàng chia sẻ, lan tỏa đến từng tù nhân mà anh gặp. Cũng chính nhờ quan hệ và tình yêu thương đó, vào cái lần bị bắt vì tội tàng trữ và đưa đến khu nhận hình phạt cực hình, Lale đã luôn nhận được sự cứu mạng từ người anh tặng mẫu bánh mình: “Nếu con mèo có tám cái mạng, thì liệu bản thân còn mấy cái mạng đây nhỉ?”

Nụ Hoa Tình Yêu, Chỉ Chờ Ngày Nở Có độc giả qua đường sẽ nói tình yêu trong bối cảnh này tựa như một câu chuyện cổ tích không có thật, một tình yêu phải đánh đổi nhiều hơn là sống cho riêng mình, nhưng đâu đó mình vẫn nghĩ nụ hoa tình yêu này chắc chắn sẽ nở ra thứ hoa hạnh phúc tuyệt đẹp, vì một người đàn ông khi ấy chưa chắc có thể sống đến ngày mai hay không, lại luôn động viên người phụ nữ của mình rằng hãy cố gắng cùng anh, còn người phụ nữ ấy cứ yêu và tin vào cái tương lai mịt mờ: “Chuyện này không thể kéo dài mãi mãi đâu, em yêu dấu. Chỉ cần kiên trì, hãy kiên trì em nhé. Chúng ta sẽ sống phần đời còn lại bên nhau.”

Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz
Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz pdf

Nửa quyển sách về sau, hồi ức mà ông Lale còn nhớ đến chính là trước khi gặp Gita, ông chỉ nghĩ đến gia đình ở quê nhà mà tạm chịu đựng cái nơi ngột ngạt, khổ sở, nơi tù nhân cố tranh nhau từng miếng ăn, giấc ngủ chỉ để được thở và chắc chắn mình còn sống, khi tương lai là một điều quá xa xôi, như cái cách Gita nói rằng: “Ngoài kia đâu còn tồn tại nữa. Chỉ còn ở đây thôi?” 

Ông Lale đã yêu người con gái Gita ngay từ khi bắt gặp đôi mắt trong trẻo ấy, yêu sâu đậm nàng Gita dẫu đó chỉ là giây phút lướt qua nhau ngắn ngủi, để được nắm lấy đôi bàn tay mà âu yếm hứa hẹn một gia đình nhỏ cùng những đứa con. Bước đệm làm thợ xăm cùng với ý chí phải sống hơn ngày mai, ngày kia nửa, hay 1 tháng, 1 năm sau để cùng Gita thoát khỏi nơi đây, như hối thúc ông Lale tìm mọi cách đẩy nhanh sự chịu đựng ấy, dùng hết khả năng suy tính và sự quan sát, ngôn ngữ khéo léo của mình chỉ để cộng thêm một ngày nữa.

Như mình đã nói, cái thời mà kẻ thù ngứa mắt là nổ súng, chán ghét là lôi tù nhân yếu thế ra đánh đập thì phụ nữ như Gita không ngoại lệ: “Lale nhìn những người phụ nữ trẻ tuổi này và nhận ra anh không còn biết nói thêm gì nữa. Họ được đưa tới đây khi còn là các cô gái và bây giờ – chưa người nào trong số đó bước qua tuổi hai mươi mốt – họ đã là những phụ nữ trẻ tuổi đau khổ và tổn thương. Anh biết họ sẽ không bao giờ trở thành những người phụ nữ mà đáng ra họ phải trở thành. Tương lai của họ đã trật lối và sẽ không bao giờ có thể quay lại con đường cũ được nữa.”  

Khi mái tóc là thứ quý giá với người phụ nữ bao nhiêu thì cũng bằng không, cô nàng cũng thổ lộ một điều rất đau lòng với Lale: “Con cái ư? Em không biết mình có khả năng sinh con không nữa. Em nghĩ cơ thể em rối loạn hết rồi.”

“Một khi chúng ta ra khỏi đây và anh có thể vỗ béo em lên một chút, chúng ta sẽ có con và con của chúng ta sẽ là những đứa bé xinh đẹp, chúng sẽ giống mẹ.”

“Cảm ơn anh yêu. Anh khiến em muốn tin vào tương lai.””

Có lẽ cả hai đã phải đấu tranh không ngừng nghĩ cho cái gì đó gọi là gia đình riêng, đoạn cao trào nhất của sách đã khiến tim mình ngừng vài giây vì bông hoa đó đã thật sự nở, nở rất đẹp sau khi các Trại tập trung giải tán, cả hai đã tìm thấy nhau trên con phố quê nhà, nơi họ tìm về, tìm nhau: 

Lale bước xuống khỏi xe.

Gita bước một bước về phía anh. Anh không hề nhúc nhích. Cô bước thêm bước nữa.“Chào anh,” cô lên tiếng”…

Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz
Thợ Xăm Ở Auschwitz Review

Với Thợ Xăm Ở AuschwitzHeather Morris, để từng con chữ và cảm xúc của mình pha lẫn vào mạch chuyện cũng như đảm bảo câu chuyện tình yêu không lớn hơn các sự kiện kinh hoàng của lịch sử, nó đặc biệt khó quên với những người từng trải qua như ông, tác giả đã dành vài chương cuối để chào tạm biệt ông Lale cùng bà Gita người chưa gặp bao giờ, ông Lale nói mình đã không thể đợi thêm được nữa, ông phải đi gặp người phụ nữ của mình,.. Cho đến cuối cuộc đời, bà Gita vẫn là người mà ông yêu nhất: “Ông có bao nhiêu thời gian ạ?” tôi hỏi ông.

“Chỉ một ít thôi.”

Tôi bối rối. “Ông sắp phải đi đâu đó sao?”

“Ừ,” ông đáp, ông lại nhìn chăm chăm vào cánh cửa sổ đang mở. “Tôi phải đi gặp Gita.”

Hy vọng độc giả sẽ ở đây, lắng nghe hành trình của ông Lale cùng câu chuyện tình yêu của ông bà.

Bạn muốn mua sách Thợ Xăm Ở Auschwitz Nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Thợ Xăm Ở Auschwitz Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Thợ Xăm Ở Auschwitz tại Saysach.com.

Thợ Xăm Ở Auschwitz Ebook

Nhấn vào đây để đọc thợ xăm ở auschwitz

Thợ Xăm Ở Auschwitz pdf

Nhấn vào đây để tải pdf thợ xăm ở auschwitz

Thợ Xăm Ở Auschwitz Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc online thợ xăm ở auschwitz

Thợ Xăm Ở Auschwitz Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audiochúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

  1. Thợ xăm ở Auschwitz là câu chuyện được viết qua lời kể của một người Do Thái Slovak, người đã tình nguyện lên đường tới Auschwitz để cứu sống gia đình mình, người may mắn sống sót qua những tháng ngày khủng khiếp tại trại tập trung Auschwitz – Lale Sokolov

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất