spot_img
Trang chủReview sáchThành Phố Thì To, Tôi Thì Nhỏ - Người Trẻ Ôm Theo...

Thành Phố Thì To, Tôi Thì Nhỏ – Người Trẻ Ôm Theo Giấc Mộng, Gửi Gắm Đến Thành Phố Lớn

“Thành phố tuy lạnh lẽo khác thường, nhưng nó có thể bao trọn lấy mọi khát vọng tuổi trẻ của mỗi người.

Thất Thiên Lộ Quá

Thành Phố Thì To, Tôi Thì NhỏThất Thiên Lộ Quá, là những câu chuyện thực tế đời thường của 27 nhân vật xoay quanh, cũng chính là câu chuyện thành niên của Thất Thiên từ năm 20 tuổi đến khi thành danh ở Bắc Kinh, quyển sách vừa là lời tâm sự nhẹ nhàng trải lòng, vừa là lời động viên, an ủi gửi đến những người trẻ đang mơ hồ về giấc mộng của riêng mình. Giống với tác giả năm 20 tuổi, chúng ta chọn cách rời xa quê hương mà giao phó ước mơ, hoài bão cho thành phố lộng lẫy ánh đèn, vừa rộng lớn cũng vừa chật chội….  

Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ
Review Thành phố thì to tôi thì nhỏ pdf

Thất Thiên cảm thấy quyển sách vừa giống một cuốn tùy bút thu nhỏ ghi lại chi tiết cảm xúc, tình tiết trong quá trình trưởng thành, cũng vừa là cẩm nang, kinh nghiệm phiêu bạt từng ngóc ngách của Bắc Kinh. Nhặt lại tất cả là những lời khuyên chân thành, gom từng câu chuyện chân thật xảy ra mỗi ngày gửi đến độc giả, những người trẻ sắp phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình, họ ương ngạnh và dũng mãnh, quyết không từ bỏ việc trưởng thành và cố chấp đương đầu, phiêu bạt ngược xuôi nơi thành phố lớn để sinh tồn, để thắp sáng ước nguyện cháy bỏng.

Thành Phố Thì To, Tôi Thì Nhỏ 

“Hỡi những người đang phiêu bạt ở thành phố lớn giống như tôi, nếu bạn vẫn tràn đầy kỳ vọng về thành phố ấy cũng như về tương lai của bản thân, tôi mong bạn hãy dũng cảm và vui vẻ bước tiếp, dù cho phía trước là chông gai trắc trở, là nước mắt đầm đìa

Ở cái thành phố rộng lớn và nổi tiếng với giá nhà đắt đỏ, mức sống cao chật kín người, chật kín những tham vọng hoài bão này, thì vẫn còn có những câu chuyện ấm áp diễn ra xung quanh cuộc đời của Thất Thiên, có chị Na sắp xếp cửa hàng nhỏ rất ngăn nắp, có cô bạn thân Tinh Tinh vì thích xem Ngộ Không Kỳ Truyện mà đến Bắc Kinh, sau đó trở thành một người trẻ xa nhà tự lập. Có Tiểu Ngọc vô cùng tâm lý và cả Lâm Tiểu Thư chườm đôi mắt sưng húp vì khóc bằng lon bia ướp lạnh. Có cô bạn nhỏ nhắn Lâm Lâm cố gắng gửi tiền về quê dù đang thuê căn phòng trọ chật hẹp.

Ngoài ra còn có chị sếp kiêm người bạn tốt Alice, có Tiểu Nhẫn phải thu âm năm tiếng mỗi ngày mới kiếm đủ tiền thuê nhà, cùng những người bạn tốt đã rời khỏi Bắc Kinh giống Đào Tử,… có người tràn đầy kỳ vọng vào tương lai, có người tìm cách tồn tại khi thế hệ và sự thay đổi của Bắc Kinh hoa lệ quá nhanh chóng, cũng có những người chọn cách rời đi tìm khoảng trời mới.

Riêng Thất Thiên năm 20 tuổi mang theo giấc mộng lớn là trở thành biên tập viên ở một tòa soạn có tiếng của thành phố Bắc Kinh, ba năm phiêu bạt một mình, đó là khoảng thời gian khó khăn, dễ dàng bỏ cuộc nhất, khi cô phải sống trong căn trọ chật hẹp chỉ đủ một chiếc giường, mỗi ngày phải bon chen ở tàu điện ngầm từ sớm để đến toà soạn, những cuộc gọi từ bố mẹ giục cô quay trở về, vì “con gái sao phải bon chen làm gì, khi làm lụng cả đời cũng không mua nổi nhà ở Bắc Kinh“. 

Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ
Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ

Nhưng lý do nào tác giả vẫn chọn cách ở lại? cô hy vọng gì ở thành phố này khi phải cố gắng ngày đêm không ngừng nghỉ, từ những bữa cơm vội vàng, mỗi tháng phải tiết kiệm chi phí sinh hoạt hết mức có thể, đôi lúc còn chẳng dám mua sắm cho bản thân, rất nhiều chi phí và chuyện vặt phải lo… lúc này đây độc giả cũng có thể tự cho mình một câu trả lời thỏa đáng, vì sao phải cố gắng ở lại cái nơi không thấy chút ánh sáng, không một ai ở bên cạnh này? 

“Con đường phía trước chắc chắn sẽ gian nan, thậm chí đôi lúc sẽ hoài nghi việc mình ở lại nơi này rốt cuộc có ý nghĩa gì…?”

“20”, là độ tuổi tràn đầy sức sống trẻ, chấp nhận thách thức, không riêng gì tác giả chọn cách đến Bắc Kinh học tập sau đó lập nghiệp, đáng nói hơn là cảm giác chơi vơi mông lung nơi thành phố hối hả xô bồ, việc mỗi ngày phải đối chọi, chống trả những thử thách, thậm chí là bươn chải để tồn tại, liệu những độc giả đã và đang phiêu dạt, ai đã từng có suy nghĩ quay trở về quê nhà, chọn một cuộc sống ổn định hay tiếp tục với con đường mà bản thân đã chọn?

Lần mà tác giả hối hận với quyết định kiên trì mỗi ngày với hoài bão của mình là khi mẹ cô nhập viện, cô tự trách bản thân, chán nản vì cuộc đời sao quá chông gai, thậm chí có suy nghĩ từ bỏ lựa chọn của mình, “tôi ngồi trước cửa phòng bệnh, sau đó nghĩ tới việc trở về quê“…

Nước mắt sẽ rơi, trái tim sẽ tan vỡ, thân thể mỏng manh ấy chắc chắn sẽ gục ngã, nhưng vì sao có người vẫn chọn cách ở lại như Thất Thiên đã làm?

“Thất Thiên, ước mơ của cậu là gì?” – một người bạn của cô đã hỏi như vậy… 

Người ta chọn cách hy vọng vào thành phố lớn, chấp nhận muôn vàn cái khó trước mắt, chẳng phải vì Bắc Kinh là nơi đủ bao dung với người trẻ, nơi dạy họ trưởng thành mỗi ngày, nơi mà cơ hội luôn xuất hiện dù là một phần ít cho những người luôn kiên trì với tương lai, cho những chàng trai – cô gái liều mạng làm việc, học tập, dám chịu trách nhiệm với quyết định của mình, với mộng lớn trong trái tim…? Câu trả lời xác đáng nhất chính là “thực hiện nguyện vọng, phụ dưỡng bố mẹ”.

Mình rất thích câu nói này: “vì sao bản thân lại lựa chọn trèo đèo lội suối để tới đây, trở thành một trong số những “thanh niên tự lập”. Kỳ thực đáp án rất đơn giản, đó chính là hai chữ “ước mơ”.” phải, chính là vì ước mơ.

Sống trong một căn trọ chưa đầy bảy mét vuông, mỗi ngày phải chen chúc  ba, bốn chuyến tàu điện, thức sớm ngủ muộn, thậm chí sau khi ra trường hai năm với mức lương chỉ vỏn vẹn ba nghìn tệ, người trong nhà luôn mang tâm trạng đầy thất vọng, giục cưới sớm sau đó trở về quê ổn định cuộc sống, chấp nhận số phận… chúng ta chắc chắn sẽ trải qua những điều tương tự, sẽ đánh liều với cuộc đời và phải luôn tin tưởng vào bản thân, dám đắm chìm trong thế giới riêng là cách Thất Thiên đã làm,“vì đam mê nên cảm thấy vui vẻ”, bất chấp mà vượt qua.

Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ
Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ ebook

Ngẫm qua gần 100 trang sách chính là nửa đoạn đường về cuộc đời của Thất Thiên, không riêng mình mà độc giả cũng sẽ được tiếp thêm sức mạnh, thêm niềm tin vào chính mình hơn nữa, tích cực mà tiếp tục theo đuổi mộng lớn. Được an ủi vào giây phút yếu đuối nhất, cũng sẽ thấy bản thân mình bên trong đó, nhìn thấy sự cố gắng tương tự, cố chấp mà hướng về tương lai, “tiếp tục với con đường đã chọn, một mực tin tưởng, quyết tâm nỗ lực” là lời nhắn nhủ tâm tình, nhẹ nhàng của Thất Thiên Lộ Quá.

Rốt cuộc phải trải qua bao nhiêu thăng trầm thì mới có thể sống tự lập

Có phải chúng ta “luôn giấu nhẹm bố mẹ những chuyện buồn, những giọt nước mắt mệt mỏi, phải cẩn thận sắp xếp lại cảm xúc bản thân” khi nhận được cuộc gọi từ người nhà, chôn chặt mệt mỏi và bất an vào trong lòng, chỉ để họ cảm thấy mình vẫn rất tốt ở cái thành phố khó sống và chật kín người này, bản thân vẫn hằng ngày vui vẻ học tập, công việc suôn sẻ không phải tăng ca tận 22 giờ đêm,.. có lẽ nói dối là sai, nhưng ngoài cách nói dối để tiếp tục ở lại theo đuổi ước mơ, để chạy theo cái suy nghĩ mà người lớn có thể không đuổi kịp nữa là cách duy nhất.

Tôi muốn chỉ cho họ thấy những mảnh ghép cuộc sống của tôi, để họ biết rằng cuộc đời tôi có giá trị riêng của nó. Nó vừa rực rỡ náo nhiệt, vừa hội tụ đầy đủ mọi khả năng. Nó vừa có sự thuận lợi phát triển mà quê hương không có, vừa chứa đựng những cơ hội và tương lai mà quê hương không thể mang tới“.

Một mình không đồng nghĩa với cô đơn mà mọi người hay đính kèm, cũng không quá hay ho khi tự hào rằng mình độc lập hay cô đơn, chỉ là trong thế giới riêng đó, họ tự do làm những điều bản thân cảm thấy thoải mái, họ cố gắng tồn tại để làm điều mình muốn, để sống đúng với bản thân. Sự trống trải đôi lúc sẽ ẩn hiện, tác giả cũng đính chính việc một mình không có nghĩa là không cần đến tình yêu, nếu như có thể duy trì nhiệt huyết trong tim vừa có tình yêu ấm áp tan chảy, thì chẳng mấy ai chán nản, than phiền về cuộc đời mình nữa.

Ở chốn kinh đô này rất dễ náu mình, người khác không cần thiết phải biết tôi là một cô gái đồ long ấp ủ ước mơ trong lòng, họ sẽ bao dung cho sự ngốc nghếch lẫn tính khí của tôi.

“Đánh đổi thời gian để giành lấy quyền tự do trải nghiệm, đánh đổi sự ổn định để giành lấy quyền tự do trưởng thành

Lựa chọn lớn nhất trong đời, theo đuổi ước mơ hay lắng nghe nguyện vọng người nhà? 

Thất Thiên cũng là đứa con sống trong một gia đình rất đỗi bình thường, từng trải qua khoảng thời gian vấp phải ngăn cản của gia đình, cũng cảm nhận được sự khó khăn bạc mái đầu của bố mẹ, và người lớn đều có suy nghĩ “ổn định” riêng của họ, còn chúng ta. Những người trẻ cũng có những nguyện ước, cũng muốn bước ra khỏi vòng tay bố mẹ, bắt đầu tìm hiểu thế giới bên ngoài, sau đó đuổi theo công việc yêu thích, thương được người trong lòng,… Tác giả dùng cách kể câu chuyện của chính mình, một phần nói lên việc theo đuổi đến cùng, kết quả chắc chắn sẽ tốt đẹp và một lời khuyên là không nhất thiết phải có cãi vã lớn, thậm chí dùng tính mạng người nhà để đe doạ việc quay trở về. Thất Thiên dùng cách xoa dịu bố mẹ, một mình chịu đựng sự cô độc, chấp nhận mỏi mệt suốt khoảng thời gian dài, song lấy đó làm động lực cố gắng, tiến gần đến đam mê hơn, cô gọi bản thân mình và cả chúng ta là “lữ khách cô đơn trên đường tìm kiếm ước mơ”.

“Sự lựa chọn của chúng ta không thể được bố mẹ công nhận hoàn toàn, vì vậy chúng ta mới phải cố gắng hết sức để nói với họ rằng mình sẽ sống theo cách riêng” cũng như “chúng ta không muốn nỗ lực cả đời chỉ để sống theo cách mà cha mẹ mong đợi, song vẫn phải cố gắng hết sức để bố mẹ nhìn thấy được những khả năng vô hạn đang tồn tại bên trong chúng ta

Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ
Review sách Thành phố thì to tôi thì nhỏ

Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ – Thất Thiên Lộ Quá, là một quyển nhật ký nhỏ mà tác giả dành cho những người trẻ đã và đang phiêu bạt nơi đất khách quê người, hy vọng sau khi khép lại quyển sách này, tôi và bạn – chúng ta vẫn sẽ giữ lại cho mình trái tim ấm nóng, giữ được ngọn lửa của tuổi trẻ, giữ được tình yêu hiện có, niềm tin vào bản thân, tìm được mảnh ký ức vui vẻ, dũng cảm tiến về phía trước, mình xin gửi một câu của bìa sách ở đây: “nhất định sẽ có một ngày ước mơ trở thành hiện thực”.

END.


Bạn muốn mua sách Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ Nhấn vào đây 👇👇👇

Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách tại Saysach.com

Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản Pdf, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebook, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

[no_toc]

Thành Phố Thì To, Tôi Thì Nhỏ

Thành Phố Thì To Tôi Thì Nhỏ - Thất Thiên Lộ Quá, là những câu chuyện thực tế đời thường của 27 nhân vật xoay quanh, cũng chính là câu chuyện thành niên của Thất Thiên từ năm 20 tuổi đến khi thành danh ở Bắc Kinh, quyển sách vừa là lời tâm sự nhẹ nhàng trải lòng, vừa là lời động viên, an ủi gửi đến những người trẻ đang mơ hồ về giấc mộng của riêng mình.

URL: https://saysach.com/review-sach-thanh-pho-thi-to-toi-thi-nho/

Author: Thất Thiên Lộ Quá

Editor's Rating:
4

REVIEW LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất