spot_img
Trang chủReview sáchSài Gòn Hay Ta - Sài Gòn Trong Tôi, Trong Chúng Ta

Sài Gòn Hay Ta – Sài Gòn Trong Tôi, Trong Chúng Ta

Ở thành phố này, không ai buồn quá lâu đâu. Nghe thành phố thở đi, trong hơi thở đó có người Nghệ An, người Hà Nội, Người Huế, Người Hoa, Người Khmer, người Hàn, người Mỹ,… Trong hơi thở đó có ta, có mình. Một thành phố tổng hợp mà không ô hợp, một thành phố xóa đi bản ngã, để dù có gốc gác ở nơi nào đi nữa cũng có thể nói tôi là người Sài Gòn” – Sài Gòn Hay Ta

Review sách Sài Gòn hay ta!
Review sách Sài Gòn hay ta!

Sài Gòn Hay Ta với sự kết hợp giữa cảm xúc có phần hoài niệm được thêm thắt tranh vẽ vừa lạ vừa hay, khi Bình Bồng Bột là người con thân thuộc với Sài Gòn từ nhỏ thì anh bạn trẻ Thăng Fly lại là chàng trai xứ Nghệ đến với Sài Gòn học tập và làm việc.

Cả hai gặp nhau, nảy ra ý tưởng bởi anh Bình từng chia sẻ chuyện ai trong chúng ta mới là người Sài Gòn?.

Vậy là từng con chữ, câu chuyện đan xen bằng những xúc cảm khi ấy thể hiện sống động qua tranh vẽ minh họa của Thăng Fly – (anh tâm sự mình sống để vẽ, được vẽ, viết cả đời mà không phải chuyển nghề).

Sách gói gọn dưới góc nhìn của người con Sài Gòn, người từ phương xa đến và chọn Sài Gòn làm quê hương thứ hai của mình, sách cũng không bàn sâu xa về người Sài Gòn phải thế này, thế kia, Sài Gòn chỉ là Sài Gòn, Sài Gòn có gì thì kể nấy,…

Chân Dung Người Sài Gòn

Nhắc đến chân dung người Sài Gòn, vậy bạn hay tôi, ai mới là người Sài Gòn ?.

Độc giả thường nghe thấy những cụm từ phổ biến trên mạng xã hội: “Dân miền tây”, “Người miền tây”, “Dân Hà Tĩnh”, “Người Hải Phòng”,… thì Sài Gòn cũng có cái tên riêng cho người con của mình.

Gọi người miền tây hay người miền xuôi không thể hiện sự phân biệt sâu hơn giữa hai miền, chỉ đơn giản là tên gọi giúp tôi biết bạn đến từ đâu. Còn với Sài Gòn? nổi danh là mái nhà của người tứ phương ( có người con của ba miền, có người Mỹ, người Pháp, người Trung Quốc,…) họ tìm đến vì Sài Gòn có tình yêu, có cơ hội, sự nghiệp và đôi lúc trong chúng ta cũng cảm nhận được Sài Gòn có chút man mác buồn,… Bình Bồng Bột với những lời thân thương, chân tình nhất, anh nói rằng Sài Gòn không có tôi và bạn, chỉ có chúng ta mà thôi. Miễn là bạn sinh sống, làm việc, học tập hay làm bất cứ việc gì, miễn bạn đủ yêu Sài Gòn như cái cách chưa xa mà đã nhớ, thì bạn hẳn là người Sài Gòn từ lâu rồi. 

“Trong kho tàng từ ngữ của tiếng Việt, tôi yêu nhất là chữ “Mình”. Vì chữ ấy có thể dùng ở ngôi thứ nhất, “Mình lớn lên ở Sài Gòn”, vừa dùng được ở ngôi thứ hai, “Tui thương mình quá, mình rửa chén giùm tui nha mình”, và lại còn được dùng để chỉ ngôi thứ nhất số nhiều “Em biết anh thích ăn cơm tấm, nhưng mình đi ăn phở nha”. “Người mình với nhau cả mà” nghe mà thương, nghe mà tan chảy giữa cái nóng Sài Thành mùa này, anh Bình có nói, cứ hễ đi đến đâu, nghe được câu người mình với nhau cả, thì anh lại thấy yêu thêm người Sài Gòn và chính nó.

Review sách Sài Gòn hay ta!
Review sách Sài Gòn hay ta ebook!

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bình luận rằng: “Sau khi đi suốt mấy trăm trang sách để tìm chân dung người Sài Gòn, vật vã còn hơn đi tìm chân dung tình yêu, có vẻ tác giả cũng dần dà tìm thấy ánh sáng ở cuối… cuốn sách. Chàng gật gù tâm đắc người Sài Gòn tức là người hay nói câu “Người mình với nhau mà”. Rút ra được kết luận đó, chàng trai trẻ tên Bình xem ra chẳng “Bồng Bột” chút nào!” 

Sài Gòn Tình Xưa

Với Bình Bồng Bột, Sài Gòn dẫu có trăm năm đổi thay đi nữa thì cái tình xưa, nghĩa cũ vẫn là kỷ niệm một thời thơ ấu, thời 7,8x hay xa hơn thế nữa. Sài Gòn xưa mang đậm dấu ấn cải lương, các bài hát về Sài Gòn làm sao quên, nhắc Sài Gòn là nhắc đến Trịnh Công Sơn, Trần Tiến,… nhưng Thăng Fly, hay người từ nơi khác đến liệu có biết một Sài Gòn xưa như thế không? 

Cùng đi qua những phiến nhà cao tầng, lách qua từng khu biệt phủ riêng biệt, hai tác giả dẫn chúng ta đến những con hẻm, xóm trọ, nơi mà dẫu là Sài Gòn xưa hay nay, ta đều thấy cái tình, cái giản đơn, trân quý nhất. Ở đó, ta thấy sự hào sảng dù không khá giả gì cho lắm, có người “Mẹ” dân Hải Phòng bán bánh đa, hai anh chị chủ quán người Buôn Ma Thuột, mở quán cóc cà phê trước trường với câu đùa nhưng thật: “Thích ăn lúc nào thì ăn, tiền bạc trả sau cũng được”, rồi đôi lúc cũng bắt gặp chuyện đi xe còn được anh xe ôm hào phóng bo ngược lại: “Chẵn 200 thôi, còn nhiêu em giữ lại đi”.

Sài Gòn của người hoài niệm còn gắn liền với hàng me trong câu hát, thơ ca, nổi danh từ thời các bà các dì, các mẹ:

Em còn nhớ hay em đã quên?

Nhớ Sài Gòn mưa rồi chợt nắng

Nhớ phố xưa quen biết tên bàn chân

Nhớ đèn đường từng đêm thao thức

Sáng cho em vòm lá me xanh” – (Em còn nhớ hay em đã quên – Trịnh Công Sơn)

Em đi đâu về, mà tóc đầy me

em ngồi em chải

nghĩ gì vui thế…

mà cười một mình” (Thành phố trẻ – Trần Tiến) 

Tác giả cũng không quên kể đến khoảng thời gian Sài Gòn xuất hiện khắp mặt báo, như cô nàng đôi mươi cô độc, Sài Gòn ôm người dân mình vào lòng cùng kiên cường chống đỡ với dịch bệnh. Sài Gòn lần đó nổi danh bốn phương vì sự hào sảng, nghĩa tình và bao dung của mình:  “Cơm tấm tình người”dĩa cơm bao bụng với giá không đồng hay “Gạo tình thương” được người dân ví như cây ATM, đến cả rau cải trứng thịt thiếu gì cứ lấy, cần gì cứ gọi…

Dù là người nổi tiếng được nhắc tên trong Sài Gòn Hay Ta, thậm chí là người dân bình thường nhưng giàu có ở đây, là cái tình cái nghĩa, giữa mái nhà lớn Sài Gòn lại chính là khung cảnh người mình bao bọc lấy nhau, dẫu bạn là ai, đến từ đâu, người ở đây và Sài Gòn vẫn luôn chào đón bạn.

Với Thăng Fly, có lẽ thành phố này là những đổi thay mới, là nhịp sống mới pha lẫn giữa khu hẻm xưa và các tầng nhà cao, nhưng “Dẫu Sài Gòn có đổi thay, thì ta lại hòa mình vào nhịp sống ấy thêm lần nữa” – một chia sẻ đến từ độc giả phương xa.

Review sách Sài Gòn hay ta!
Review sách Sài Gòn hay ta pdf

Sài Gòn năng động náo nhiệt pha lẫn chút thân thương bình dị, nhỏ nhắn, một thành phố mà người ta hay nói với nhau rằng đây là nơi mà dân tứ xứ đổ về: có miền nam, miền trung, miền bắc, người nước ngoài nước ta, và một điều rất đặc biệt chính là cô bán hủ tiếu ngon nhất ngõ lại là người Hà Nội, bà nội hôm nào cũng rao bánh mì Sài Gòn đây vẫn là người Hà Nội, rồi anh bán rau, chị bán cải đâu ai là người Sài Gòn chính gốc, nhưng vì mưu sinh, vì cuộc sống,… Sài Gòn này nhộn nhịp một phần cũng vì thế. 

Sài Gòn Hay Ta, khơi gợi miền xưa cũ với người con thân thuộc như Bình Bồng Bột, hay với Thăng Fly người chọn Sài Gòn làm miền thương nhớ, dù là ai, ở đâu, Sài Gòn vẫn bao dung, Sài Gòn vẫn le lói sự tử tế ở mọi nẻo nó chiếu rọi, nhưng trên tất cả, độc giả có đồng ý với mình rằng tình người vẫn là điều trân quý hơn cả?

Sài Gòn hay ta, ta hay Sài Gòn, có quan trọng gì đâu”.!

Bạn muốn mua sách Sài Gòn Hay Ta Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Sài Gòn Hay Ta

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Sài Gòn Hay Ta tại Saysach.com.

Sài Gòn Hay Ta Audio

Nhấn vào đây để nghe bản audio

Sài Gòn Hay Ta Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sài Gòn Hay Ta PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sài Gòn Hay Ta Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất