spot_img
Trang chủReview sáchNhững Tù Nhân Của Địa Lý - Mối Quan Hệ Giữa Địa...

Những Tù Nhân Của Địa Lý – Mối Quan Hệ Giữa Địa Lý Và Chính Trị, Sự Liên Quan Mật Thiết

Cuốn sách Những tù nhân của địa lý đề cập đến yếu tố địa lý và chính trị ở các quốc gia trên thế giới. Đưa ra mối quan hệ sâu sắc khi địa lý – chính trị luôn đi đôi với nhau từ thời xa xưa. Mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới về tình hình chiến sự hiện nay.

Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý
Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý
Tên sáchNhững tù nhân của địa lý
Tác giảTim Marshall
Năm xuất bản2020
Nhà xuất bảnNXB Hội Nhà Văn

Đôi lời về tác giả Tim Marshall – ông là ký giả người Anh với hơn 25 kinh nghiệm về tin tức đối ngoại. Ông còn là ký giả, biên tập viên, khách mời bình luận cho các sự kiện trên thế giới của các đài và tạp chí lớn trên thế giới. Cuốn sách Những tù nhân của địa lý là cuốn sách bán chạy nhất của Tim Marshall. Nicholas Lezard, Evening Standard từng nhận định: “Nói nhanh cho vuông, đây là một trong những cuốn sách hay nhất về địa chính trị bạn có thể tưởng tượng: đọc nó cũng giống như một nguồn ánh sáng rọi vào tâm trí bạn… Marshall có cái đầu mạch lạc, sáng suốt và sở hữu một năng lực gần như thần bí là có thể làm cho bức tranh toàn cảnh trở nên dễ hiểu và mạch lạc… Cuốn sách này, bao quát một chủ đề phức tạp như vậy, thật kinh ngạc là tôi đã không thể buông cuốn sách cho tới khi đọc xong… Tôi không thể tìm ra một cuốn sách nào khác có thể giải thích tình hình thế giới hay hơn.”

Cuốn sách hơn 400 trang, cùng 10 chương nhỏ:

Chương 1: Nga

Chương 2: Trung Quốc

Chương 3: Hoa Kỳ

Chương 4: Tây Âu

Chương 5: Châu Phi

Chương 6: Trung Đông

Chương 7: Ấn Độ và Pakistan

Chương 8: Triều Tiên và Nhật Bản

Chương 9: Châu Mỹ Latin Chương 10: Bắc Cực

Sự chia nhỏ từng chương trong sách thành 10 phần, tất cả đều có ngụ ý. Ban đầu khi tiếp cận cuốn sách Những tù nhân của địa lý, mình không để ý mấy đến phần mục lục này, mình nghĩ đây chỉ là sự sắp xếp ngẫu nhiên. Nhưng sau khi đọc được vài phần mình hiểu toàn bộ các phần đều liên quan đến nhau. Chúng phác họa rõ ràng số phận của thế giới mà mẹ thiên nhiên đã an bài một cách không ai để ý tới.

Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý PDF
Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý PDF

Bạn đã bao giờ tự hỏi Biển Đông có gì mà các cường quốc thi nhau tranh giành. Trong những năm gần đây Trung Quốc điên đảo về thương mại khi thiết lập Con đường tơ lụa mới, sự phát triển không ngừng về công nghệ, nhưng vẫn chưa thể áp đảo vị thế siêu cường của Mỹ. Hay vị thế của Nga vẫn bị kìm hãm khi thiếu vắng một đảo nước ấm để làm căn cứ cho những hạm đội của họ. Thậm chí cuốn sách còn lý giải nguyên nhân và bản chất của cuộc tấn công của Nga và Ukraine, vấn đề chính trị đang được thế giới quan tâm nhất hiện nay.

Bản thân chúng ta đều được tiếp cận với địa lý từ thời còn đi học. Đây vốn không phải là một đề tài mới, nhưng không khó để nhận định đề tài này vốn khô khan từ thời cấp sách đến trường. Cuốn sách Những tù nhân của địa lý giúp bạn nhìn nhận ra địa lý và lịch sử luôn gắn liền cùng nhau. Không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ kiến thức địa lý hay lịch sử một cách đơn thuần, mà cuốn sách còn mở rộng sâu sa, thấu đáo hơn về những sự kiện lịch sử thời xa xưa đến ngày nay đều có liên quan đến địa lý.

Một góc nhìn mới về câu chuyện địa chính trị. Tim Marshall cho rằng yếu tố địa lý quyết định yếu tố chính trị của các quốc gia. Cuốn sách rút bạn nhìn nhận những kiến thức lý thú như nhận thấy những cuộc chiến tranh xâm lược trong quá khứ đều là việc tranh giành lãnh thổ. Hay vấn đề di dân tự nhiên, việc người dân ở các quốc gia đến sinh sống và làm việc với số lượng lớn tại quốc gia khác, chính là một phần âm mưu về sự bành trướng lãnh thổ. Hai yếu tố địa lý và chính trị không bao giờ tách rời nhau trong tiến trình lịch sử. Giúp bạn khám phá sâu rộng hơn về những miền đất, những quốc gia bạn đã từng đặt chân đến hoặc nghe qua về nó, với một góc nhìn hoàn toàn khác.

“Trump nói rằng họ không muốn bị vướng vào những chuyến mạo hiểm ở nước ngoài, nhưng trò đôi co ở Miến Điện không phải một trò mạo hiểm, đó là một chiến lược dài hạn. Nếu Hoa Kỳ có thể gây ảnh hưởng đến Miến Điện, điều đó sẽ góp phần chặn đứng Trung Quốc.”

“Trung Quốc cho xây dựng các cảng ở Kenya, các tuyến đường sắt ở Angola và một đập thủy điện ở Ethiopia. Họ đang lùng sục suốt chiều dài và chiều rộng của Châu Phi để vơ vét khoáng sản và kim loại quý.”

Tác giả đã chứng minh những yếu tố tự nhiên như con sông, vùng biển, ngọn núi, v.v tất cả đều quyết định sự phát triển cho quốc gia đó. Chúng có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định chính trị của từng quốc gia. Từ đó hình thành “tù nhân của địa lý”. Địa lý luôn là nhà tù định nghĩa ranh giới quốc gia, mà các nhà lãnh đạo luôn muốn thoát ra.

Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý Ebook
Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý Ebook

“Khi chúng ta đang vươn tới những vì sao, chính bởi những thách thức đặt ra phía trước mà chúng ta có lẽ sẽ phải chung tay để ứng phó: du hành vào vũ trụ không phải với tư cách người Nga, người Trung Quốc hay người Mỹ, mà là những đại diện của nhân loại. Nhưng cho đến nay, mặc dù đã thoát khỏi sự kìm hãm của trọng lực, chúng ta vẫn đang bị giam giữ trong tâm trí của chính mình, bị giới hạn bởi sự nghi ngờ của mình về ‘kẻ khác’, và do đó bởi cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên. Phía trước chúng ta còn cả một chặng đường dài.”

Địa chính trị không phải là kiến thức đơn giản. Với những ai muốn tiếp cận lĩnh vực này, vốn cần phải có kiến thức sâu rộng về nhiều mặt: địa lý – lịch sử – chính trị. Đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc, biết xâu chuỗi các sự việc một cách logic với nhau. Chính vì vậy, hiện này còn khá ít cuốn sách đề cập đến lĩnh vực này. Nhưng điểm cộng của cuốn Những tù nhân của địa lý chính là độc giả không nhất thiết phải có kiến thức nền tảng. Chúng ta được tác giả đưa qua nhiều vấn đề nổi cộm trong nhiều năm gần đây, mặc dù cung cấp một lượng kiến thức lớn nhưng độc giả không cảm thấy bị “ngộp” khi đọc cuốn sách Những tù nhân của địa lý.

Tuy nhiên cuốn sách với mình còn vài điểm hạn chế về mặt lý thuyết và lập luận mang tính cảm tính từ phía tác giả. Nhưng đây vẫn là cuốn sách sẽ đáng để đọc, một góc nhìn mới mẻ về địa lý xung quanh chúng ta.

Bạn muốn mua sách Những Tù Nhân Của Địa Lý Nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Những Tù Nhân Của Địa Lý Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý tại Saysach.com.

Sách Những Tù Nhân Của Địa Lý Audio

Những Tù Nhân Của Địa Lý Sách Nói | Nguồn: Chill SÁCH cùng MIN

Những Tù Nhân Của Địa Lý Ebook

Nhấn vào đây để tải Những Tù Nhân Của Địa Lý

Những Tù Nhân Của Địa Lý Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sách Những Tù Nhân Của Địa Lý PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất