spot_img
Trang chủReview sáchNhững Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều - Chuyện Hôm...

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều – Chuyện Hôm Qua, Đã Là Chuyện Cũ

“Một ngày nữa lại trôi đi, chuyện của hôm qua đã là chuyện của ngày hôm kia mất rồi”!

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều – do hai tác giả trẻ Minh Mẫn Du Phong kết hợp, với một người chuyên bay bổng theo những vần thơ còn người kia xuất phát từ những câu chuyện giản đơn mà chân thật. Và khi cả hai điều đó kết hợp lại, tạo ra một quyển tản văn nhỏ đọng lại vô số cảm xúc lẫn lộn, chen chúc xuất hiện những mảnh vụn vỡ từng làm ta đớn đau khôn nguôi tưởng chừng không thể quên đi, ấy vậy mà,… cuối cùng cũng có thể quên đi rồi..!

Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều
Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều

Quyển sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều với 5 phần nội dung:

  • Tình Bạn
  • Gia Đình
  • Tình Yêu
  • Xã Hội
  • Cuối cùng là phần chưa được đặt tên

Bạn Thân Cũ, Giờ Thế Nào Rồi…?

Hai tác giả trẻ xuất hiện xen lẫn nhau, bắt đầu câu chuyện về tình bạn, Minh Mẫn kể ta nghe về những người bạn cũ của cô ấy, cứ ngỡ hai từ bạn thân không chỉ là cách gọi đặc biệt, cứ ngỡ sẽ cùng nhau đi hết thanh xuân, cứ ngỡ về già rồi vẫn nhìn thấy nhau,… 

Để rồi trên chuyến xe bus, người bạn cũ mà ta chưa từng trò chuyện lần nào lại tay bắt mặt mừng sau từng ấy thời gian. Mà thời gian cũng đáng ghét lắm, vô tình xóa đi mối quan hệ từng hẹn thề bên nhau, là một loại khoảng cách khó nói nên lời, bất chợt gặp lại cũng chỉ xã giao vài câu, đó là một loại cảm xúc ngượng ngùng với người từng gọi là tri kỷ, Minh Mẫn khi nhớ lại cũng không còn buồn bã như cái ngày cô nhận ra, hai người đã không còn chung đường nữa rồi, thời gian dù có chút vô tình nhờ vậy lại giúp ta học được cách quên đi, học được cách buông bỏ những điều đã cũ,…

Người ta vẫn hay mở lời bằng câu “Cậu bây giờ khác xưa quá, mình không còn nhận ra nữa”. 

Chẳng biết là con người dần thay đổi, hay thời gian làm ta đổi thay, theo như Mẫn thì cuộc sống này làm ta dần cách xa nhau, bởi ta buộc phải chạy theo thời gian, chạy theo xô bồ, đuổi cái quỹ đạo không bao giờ ngừng,… chuyện rời đi dù sao cũng chỉ là sớm hay muộn, người ở lại là người chấp nhận sự thay đổi đó mà thôi. Mẫn hy vọng độc giả có thể bỏ đi chuyện cũ, chấp nhận nó, và đón nhận những mới mẻ khác từ cuộc sống này.

Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều
Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều PDF

Sau khi nghe qua chuyện của Mẫn, độc giả lại theo dòng cảm xúc với thơ của Du Phong, vẫn là Du Phong từng biết, vẫn là đôi dòng xoa dịu vỗ về, để rồi cảm xúc đau đớn được khơi gợi đó lại nhẹ nhàng rời đi,… để lại một lời thở dài không mang theo cảm xúc nào nữa.

Có những ngày nặng trĩu nỗi cô đơn

Chẳng biết làm gì hơn ngoài ngồi buồn một chỗ

Một mình lẻ loi giữa lòng thành phố

Bỗng thấm thía biết bao sự hữu hạn cuộc đời.”

 “Tôi đói bụng, bạn có một cái bánh, bạn chia cho tôi một nửa và cất phần còn lại phòng khi tôi đói tiếp, đây chính là gia đình” – Khuyết danh 

Mẹ chúng ta đi size giày mấy?…

Mẫn kể, về đôi giày size 36 không còn hay dùng đến nữa, bỏ đi thì mẹ lại tiếc nên cất ở nhà để khi có dịp lại mang ra dùng,… mãi đến một năm sau. Cô mới biết size giày của mẹ là 37,… một đứa con luôn nhận về yêu thương của mẹ, nhận được tất thảy quan tâm, chăm sóc, nâng niu từ mẹ, dù không nói nhưng lòng mẹ con mình vẫn là điều gì đó rất quý giá, chỉ nghĩ đến bấy nhiêu thôi sự dằn vặt trong lòng có thể cả đời này cô cũng không thể quên đi, mẹ không trách nhưng cô lại giận bản thân mình đã quá vô tâm, mẹ thích gì, cần gì cô chưa từng hỏi cũng chưa từng biết đến,… Chuyện cũ nhắc lại, Mẫn không còn trách mình nữa, giờ đây ngoài yêu thương mẹ nhiều thì chẳng còn điều gì tốt đẹp hơn nữa.

Mẫn kể với giọng đời thường về vết thương của chính mình và những người Mẫn thương, dù là chuyện đã cũ nhưng khi đọc phần này khóe mắt vẫn còn cay, dù là chuyện của Mẫn thôi, chẳng thuộc về ta, về ai cả, cảm xúc cứ vậy mà cuốn theo, đến nỗi nước mắt rơi lúc nào chẳng ai hay. 

Có một người từng đếm năm tháng trôi,

Đợi đứa trẻ ngồi trong lòng mình lớn

Có một người thầm reo lên vui sướng,

Khi đứa trẻ ngày nào lâu lắm mới về thăm…” 

Thời còn sinh viên, chúng ta thường nhớ quê, nhớ ngôi nhà thân thuộc, học tập ở thành phố xô bồ này dù sao cũng không quen nên vẫn thường xuyên về nhà, đó như khoảng thời gian cố định về thăm,… Lớn hơn một chút, cũng đi qua cái độ tuổi hết tiền là gọi thăm bố thăm mẹ, mọi thứ bắt đầu đi vào quỹ đạo, sinh sống ở thành phố cũng dần quen hơn, bạn bè đông đồng nghiệp cũng không còn ít nữa, các mối quan hệ cứ vậy tăng dần, công việc ngày một nhiều hơn, câu chuyện về nhà giờ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Con đi xa, lâu ngày trở về nhà lại trở thành khách lạ, đôi đũa, cái chén đặt ở đâu cũng không thể biết như ngày còn giúp mẹ ra chợ, phụ mẹ dọn nhà mỗi dịp tết nữa,…

Con sắp xếp bộn bề của cuộc sống

Về thăm mẹ vào rằm tháng bảy

Nước mắt trực trào khi trông thấy

Mẹ của con bỗng chốc hóa già rồi..”

Buồn nhất chính là, mỗi lần về thăm nhà, bố mẹ lại thêm một tuổi, tóc bắt đầu bạc đi nhiều hơn trước, ăn bữa cơm gia đình đầy đủ thành viên có lẽ mong mỏi lớn nhất của bố mẹ. 

Thời gian cũng thật là tàn khốc, chỉ cần nghĩ đến bố mẹ bắt đầu già đi ta lại hóa thành đứa trẻ trong lòng mẹ ngày ấy mà bật khóc, lặng lẽ khóc trong đêm muộn,… 

Đã bao lâu rồi, bạn chưa về nhà…? 

Có Những Chuyện, Đến Rồi Sẽ Đi

Bạn biết không? 

Chuyện  “Quá khứ đi rồi đừng ngoảnh lại làm gì, hãy nhìn về phía trước, hướng về những điều tươi đẹp trong tương lai”. Hai tác giả kể về những đời thường, thông qua đó độc giả sẽ tự mình nhận ra… chuyện đáng quên cũng phải quên, không muốn quên thời gian cũng sẽ làm ta quên mà thôi. Chuyện yêu một người, thương một người không thương mình cũng vậy, có lẽ những ai chưa từng trải qua đoạn thời gian yêu đắm say, yêu hết mình, chưa từng nếm qua đau buồn trong tình yêu sẽ khó có thể cảm nhận được cái tình mà hai tác giả viết nên. 

Nhưng… nếu không nghĩ về những điều đã qua, ta biết nghĩ về cái gì đây?.

Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều
Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều Ebook

Mọi người thường nói, chuyện cũ xin đừng nhắc lại chỉ thêm đau buồn, nhưng không phải mọi chuyện cũ đều không thể nhắc nhớ về, lần ngồi trên chuyến xe bus với ông cụ, Mẫn nhìn ông rất lâu, còn ông chỉ nhìn ra phía cửa kính, mưa phùn lướt nhẹ trên con đường, ông nói hôm đó, ngay tại đây, ông có một kỷ niệm không bao giờ quên được. 

Chuyện vui hay buồn, thời gian cũng dần xóa mờ chúng đi mà thôi, và dù cho  không nên nhớ về hay muốn nhớ về, quan trọng hơn chúng ta từng đối mặt, từng chân thành, sống hết mình và đã làm những gì có thể .

Mình không còn quá trẻ để bắt đầu yêu thương

Nên đừng vấn vương những chuyện buồn quá khứ

Thứ gì thuộc về mình thì nên cất giữ

Thứ không thuộc về mình, đơn giản hãy quên đi.”

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều, sự đơn giản, nhẹ nhàng, với văn phong thường nhật dễ đọc, dễ cảm thụ nội dung, độc giả trẻ tuổi có lẽ sẽ phù hợp với quyển sách này, ta không đọc lại để nhớ về nỗi buồn, ta đọc lại chỉ để gật đầu rằng, mọi chuyện cuối cùng cũng qua, ta vẫn sống, và dù cho có thế nào ta vẫn sẽ tiếp tục hành trình tìm kiếm những niềm vui mới.

END.


Bạn muốn mua sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều tại Saysach.com.

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều

Những Gì Đã Qua Đừng Nghĩ Lại Quá Nhiều, sự đơn giản, nhẹ nhàng, với văn phong thường nhật dễ đọc, dễ cảm thụ nội dung, độc giả trẻ tuổi có lẽ sẽ phù hợp với quyển sách này, ta không đọc lại để nhớ về nỗi buồn, ta đọc lại chỉ để gật đầu rằng, mọi chuyện cuối cùng cũng qua, ta vẫn sống, và dù cho có thế nào ta vẫn sẽ tiếp tục hành trình tìm kiếm những niềm vui mới.

URL: https://saysach.com/review-sach-nhung-gi-da-qua-dung-nghi-lai-qua-nhieu/

Author: Minh Mẫn - Du Phong

Editor's Rating:
4

[no_toc]

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

  1. Cuốn sách kể về những câu chuyện buồn : nó nói về gia đình , mẹ con và cả chuyện vợ chồng _ yêu thương và chung quy lại thì đều có kết cục đẹp do họ có đấu tranh , có nổ lực chống lại những tác động tiêu cực mà mình chịu đựng quá đủ

  2. Văn phong ổn, nhẹ nhàng, tựa sách là “những gì đã qua đừng nghĩ lại quá nhiều” nhưng câu chữ là đọng lại trong lòng, khiến ta phải suy nghĩ hoặc nhớ lại vài điều.
    Đáng mua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất