spot_img
Trang chủReview sáchMột Đời Được Mất – Cầm Lên Được Bỏ Xuống Được

Một Đời Được Mất – Cầm Lên Được Bỏ Xuống Được

Quay trở lại với chặng đường đua văn học, Vãn Tình một lần nữa khuấy đảo cộng đồng mạng với tập sách thứ 9 chủ đề Một đời được mất. Ở Việt Nam, Vãn Tình được ưu ái với cái tên “nữ hoàng” của dòng sách truyền cảm hứng cho phái nữ. Đúng với tên gọi cuốn sách, một góc nhìn thực tế của phụ nữ từng trải xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống. Mọi chuyện đều được suy xét dưới góc nhìn “Được” và “Mất”. Và sau tất cả, những câu chuyện Vãn Tình mang đến đều chung quy lại vẫn cổ vũ tinh thần người phụ nữ, thay đổi thế giới quan cho những ai theo dõi tập sách.

Review sách Một Đời Được Mất
Review sách Một Đời Được Mất
Tên sáchMột Đời Được Mất
Tác giảVãn Tình
Nhà xuất bảnNXB Thế Giới

Sau sự kiện bùng nổ của đại dịch Covid 19, nhiều dự định bị hoãn lại, việc ra mắt cuốn sách Một đời được mất cũng bị ảnh hưởng theo. Nhưng một phần vì lý do ấy mà chắc chắn cuốn sách càng hứa hẹn nhiều điều mới lại mà bạn không thể tìm thấy ở những tập sách trước đây. Với 41 câu chuyện, trải dài hơn 300 trang sách, hé lộ chân tướng về những vấn đề bạn hay bắt gặp phải trong cuộc sống, từ hôn nhân gia đình, đến bạn bè, công việc,… Tất cả đi kèm một tâm thế: “Phụ nữ mạnh mẽ, là người có khả năng cầm lên được, bỏ xuống được.”

Lời nhắn nhủ vừa rồi chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó không dưới vài lần, nhất là đối với phụ nữ chúng mình. Đó là lời nhắn gửi chân thành và tinh túy được rút ra từ cuốn sách Một đời được mất. Và giờ cùng mình tìm hiểu sâu về tập sách thứ 9 này nhé.

Một đời được mất – đã là cuộc sống thì luôn phải lựa chọn

Một Đời Được Mất PDF
Một Đời Được Mất PDF

“Con người ta sống trên đời, nhiều khi chỉ muốn “nhận được”, mà không nỡ “bỏ đi” – thực ra cũng là lẽ thường tình, nhưng sự đời thường là: Phải có dũng khí “bỏ đi” thì mới “nhận được” thành quả. Người cái gì cũng muốn, cuối cùng lại thường mất đi tất cả. Khi bạn hiểu được đạo lý này, bạn sẽ biết mình nên lựa chọn ra sao.”

Chính bản thân nhà văn Vãn Tình cũng phải lựa chọn giữa được và mất. Mở đầu cuốn sách cô đã kể cho độc giả nghe bản thân đã phải sắp xếp mọi việc như nào để có được cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay. Vì để làm tốt việc kinh doanh lẫn viết sách, Vãn Tình đã phải mất một năm tập trung cho kinh doanh, hơn ai hết cô hiểu niềm đam mê con chữ với cô cháy bỏng cỡ nào, nếu dừng hẳn 1 năm rất có thể sách của cô ra mắt sau này sẽ không còn được đón đọc như xưa. Nhưng bản thân chẳng thể làm tốt song hành hai việc, nên cô chấp nhận bản thân chỉ làm một việc cho thật tốt, khi kinh doanh đã đi vào ổn định, cô quay sang dành thời gian cho viết lách. Và quả ngọt chính cho việc chấp nhận buông bỏ kia chính là giờ đây cả kinh doanh lẫn viết sách đều thuận buồm xuôi gió.

Độc giả khá bất ngờ khi những năm đầu đi làm, khi tiền lương chỉ hơn một nghìn tệ, nhưng Vãn Tình chọn thuê giúp việc nhà thay vì tự làm. Lý do chính là đây:

Khi mới ra trường, Vãn Tình biết sứ mệnh lớn nhất của cô lúc này là tiếp tục học tập, nên đã lựa chọn bỏ tiền ra mua thời gian của người khác. Khi mới kết hôn, cô hiểu cảm giác an toàn là khi mình trở nên xuất sắc hơn, chứ không phải là làm việc nhà thật tốt. Khi mới khởi nghiệp, cô biết bản thân phải phát huy toàn bộ năng lực cốt lõi, những chuyện không giỏi nên giao người khác. Đối mặt với vấn đề trên chính là cô phải vượt qua áp lực từ gia đình và dư luận khi người khác đang cho rằng cô phí phạm đồng tiền. Nhưng hơn ai hết cô hiểu rằng, để có được Vãn Tình thành công như hôm nay, cô chọn bỏ ngoài tai những điều ấy, cô biết bản thân mình đang làm đúng và làm tốt điều gì. Cô hiểu khi bản thân chịu chi một khoản nào đó cũng là lúc cô phải nỗ lực gấp đôi để bù đắp vào khoản ấy. Và người ta vẫn hay nói “Người thành công thường có lối đi riêng” chính vì lẽ vậy.

Khi bản thân đứng giữa tâm thế phải lựa chọn tiếp tục hay buông bỏ thường có khuynh hướng chọn điều thỏa mãn của hiện tại. Tuy bản thân không hề biết liệu lựa chọn đó là đúng hay sai, liệu sau này có hối hận hay không chung quy lại cũng vì bản thân chẳng dám buông bỏ mà thôi.

“Bạn chọn nghe theo sự mách bảo của con tim, thì không thể đòi hỏi người khác đều làm bạn hài lòng. Bạn chọn hy sinh để giữ trọn nghĩa tình, thì cũng đừng nghĩ rằng mình thật đáng thương.”

Nếu đã lựa chọn nghe con tim, chắc chắn có người chưa thể hiểu bạn, nhưng sau này sẽ dần nhận ra bạn làm đúng. Còn khi bạn chọn hy sinh, trông như bạn đã chịu thiệt thòi, nhưng đến một ngày nào đó, cuộc sống sẽ trả lại bạn thứ đã mất dưới một hình thức khác. Cuộc sống vốn là vậy, chẳng thể lường trước được.

Chúng ta chẳng thể lấy lòng tất cả mọi người

Có một cô gái kết hôn được vài năm thì có con, cuộc sống hôn nhân, kinh tế gia đình lúc bấy giờ cũng tạm ổn, không nhiều trăn trở. Mọi thứ tưởng chừng sẽ êm đềm mãi như vậy cho đến khi chị chồng ly hôn, và chuyển về sống chung. Cô gái kia giờ đây ngoài việc chăm con mình, còn phải chăm cả con của chị chồng, bản thân cô ấy không thích điều đó, và đó cũng phải phải trách nhiệm của cô ấy. Nhưng nếu không chăm cháu thì bị mang tiếng là không tình nghĩa, nhưng bù lại tinh thần cô ấy thoải mái, còn nếu chịu chăm cháu thì đi ngược hoàn toàn với lương tâm, nhưng lại được khen ngợi là “người tốt”. Rốt cuộc cô ấy tự đẩy mình vào cái vòng luẩn quẩn ấy vì quá để tâm đến đánh giá của người khác. Cứ thế nhiều năm trôi qua, cô ấy vẫn tự mình gánh vác lo hai đứa nhỏ.

Sách Một Đời Được Mất
Sách Một Đời Được Mất

Một cô gái khác người miền Nam lấy chồng Bắc. Nhà chồng cô lại có truyền thống cổ hủ khi quá trọng nam khinh nữ. Ngày đầu về làm dâu, cô đã bị cho ngồi mâm dưới, vì quá bức xúc việc này cô đòi trở về nhà, mẹ chồng nghe vậy hơi hoảng, sợ mang tiếng dâu mới về ngày đầu nên đành bấm bụng dẹp ngay cái hủ tục đàn bà ngồi mâm dưới. Chưa hết, cô biết định kiến con trai con gái vẫn còn đó, cô bàn với chồng bày mưu rằng chồng khó sinh con, đến vài năm sau mới có cháu, mẹ chồng vui mừng khôn xiết, dù là cháu gái bà cũng cưng chiều hết mực. Cũng kể từ đó định kiến trọng nam khinh nữ trong gia đình chồng cũng biết mất.

Qua hai câu chuyện nhỏ bên trên bạn có thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa hai cô gái hay không? Người cứng rắn buông bỏ nếu thấy bản thân bị đối xử không tốt, ngay lập tức nhận được trái ngọt cho bản thân. Người thì cứ loay hoay không biết xử trí như nào thì cứ ôm mãi nỗi đau vào người.

Bạn muốn sống theo ý nguyện của bản thân, thì bạn phải chấp nhận được ánh nhìn và đánh giá từ người khác. Bạn muốn được người khác tán đồng, thì bạn phải ép bản thân hùa theo người khác. Cuộc sống vốn dĩ chẳng thể làm hài lòng hết tất cả mọi người. Sống cho vừa lòng người khác rất khổ, mà cuối cùng bạn cũng thể thể bị họ quay sang oán trách. Còn những người không bị ảnh hưởng bởi người khác, thì trước sau gì cũng chinh phục được rất nhiều người. Giữ cho mình một tâm lý cứng, một nội tâm mạnh mẽ, thì chắc chắn bạn sẽ làm hài lòng bản thân mình.

Gánh nặng hôn nhân không còn khi bạn hiểu điều này

Các cô gái trẻ của chúng ta, dù đã hay chưa kết hôn chắc chắn các bạn đều luôn có cho mình một nỗi lo về cuộc sống vợ chồng, quan hệ mẹ chồng nàng dâu, hoặc thậm chí là nỗi lo con cái.

Nếu bạn chọn kết hôn, thì dư luận sẽ buông tha bạn, mọi người sẽ không thúc giục bạn nữa. Vì khi bạn giống với mọi người sẽ không còn ai kỳ thị bạn. Nhưng khi đã kết hôn, thì bản thân bạn lại đối mặt với dư luận khi nào có con. Tiếp đó, nếu không lấy được đúng người, thì đời bạn coi như còn khổ hơn lúc độc thân. Vì bạn vừa phải làm việc nhà, vừa đi làm, chăm con, vừa phải làm vừa lòng rất nhiều họ hàng. Chỉ cần bạn làm không tốt hoặc muốn sống theo ý mình mọi người lập tức quay lưng với bạn. Còn nếu muốn thành người phụ nữ theo quan niệm truyền thống thì bạn bắt buộc phải hy sinh rất nhiều.

Còn nếu bạn chọn không kết hôn, muốn xây dựng sự nghiệp, muốn bản thân phát triển nhiều hơn nữa thì nhược điểm là chịu áp lực từ dư luận mỉa mai, thúc giục. Còn ưu điểm nhiều vô kể, chẳng hạn như tiền mình làm ra chỉ cần chi tiêu cho bản thân, không phải lo vấn nạn mẹ chồng nàng dâu, cũng chẳng phải lo đấu trí với tiểu tam,… Vừa thoải mái, vừa tự do tự tại như thế không sướng thì là gì?

Có rất nhiều người phụ nữ cho rằng bản thân mình đau khổ, chịu ấm ức đều cho đàn ông mang đến. Nhưng thực ra, khái niệm sướng – khổ chỉ cách nhau lối suy nghĩ. Nỗi trăn trở bên trên chỉ là cảm xúc nhất thời. Phụ nữ nếu có một tâm lý mạnh mẽ kiên cường, có khả năng nuôi sống bản thân thì chẳng ai có thể khiến bạn đau khổ. Trong cuốn Một đời được mất mình cực kỳ ấn tượng câu nói này: “Phụ nữ không có tiền mà ly hôn mới gọi là ly hôn, phụ nữ có tiền mà ly hôn thì được gọi là trở lại trạng thái độc thân. Phụ nữ không có tiền mà kết hôn thì được gọi là tìm kiếm phiếu cơm dài hạn, còn phụ nữ có tiền mà kết hôn thì gọi là theo đuổi tình yêu đích thực.”

Một Đời Được Mất Review
Một Đời Được Mất Review

Một đời được mất đã cho bản thân mình thấy rõ rằng cuộc sống vốn cho ta nhiều sự lựa chọn, bạn chọn điều gì cũng được miễn không thẹn với lòng. Vì cuộc sống này ngắn ngủi lắm, đừng tốn thời gian cho những điều vô bổ. Chấp nhận buông bỏ những lợi ích đang có hay chấp nhận gánh chịu kết quả sau khi buông bỏ. Tất cả đều nằm trong sự quyết định ở bạn, sướng hay khổ là do bản thân bạn quyết, đừng giao quyền định đoạt đó cho bất kỳ ai khác. Mong rằng khi bạn đọc cuốn sách Một đời được mất đều sẽ vui vẻ, có được hạnh phúc mỹ mãn và lâu dài.

Bạn muốn mua sách Một Đời Được Mất nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Một Đời Được Mất

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Một Đời Được Mất tại Saysach.com.

Một Đời Được Mất Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audio, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Một Đời Được Mất Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Một Đời Được Mất PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Một Đời Được Mất Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất