spot_img
Trang chủReview sáchMẹ làm gì có ước mơ - Dành tặng những đứa trẻ...

Mẹ làm gì có ước mơ – Dành tặng những đứa trẻ lần đầu làm mẹ, lần đầu làm con

Thay mặt nỗi lòng của rất nhiều đứa con, Hạ Mer đã khiến bao trái tim độc giả nức nở với Mẹ làm gì có ước mơ. Một đời người dài ngắn là thế, nhưng ước mơ của bố mẹ chỉ gói gọn trong tình thương dành cho những đứa con. Đây sẽ là cuốn sách không thôi làm bạn đau đáu và gọi ngay về cho bố mẹ.

1. Cả một trời ký ức gói gọn trong Mẹ làm gì có ước mơ

Bắt đầu bằng tháng ngày tuổi thơ cơ cực nơi ngôi làng nghèo, giữa hương lúa đầy sương và gió, Mẹ làm gì có ước mơ đã chạm đến trái tim độc giả bằng hình ảnh chân thực nhất của một gia đình. Ở nơi đó có những đứa trẻ đang dần lớn lên, có những ông bố bà mẹ quần quật suốt ngày để kiếm từng bữa cơm, để dành từng đồng tiền lẻ nuôi giấc mơ thoát nghèo cho con cái.

Từng mẩu chuyện nhỏ tiếp nối nhau, chắp vá thành một mảng trời ký ức có lẽ không chỉ của riêng Hạ Mer, mà đó còn là chuyện đời của hàng ngàn người khác. Những bất hòa trong gia đình, những lần bố say xỉn và nước mắt của mẹ, lời nói ly hôn, cái nghèo đói bủa vây. Tất cả đã được tác giả kể lại một cách bình dị, không màu mè, không phóng đại.

Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
SáchMẹ làm gì có ước mơ
Năm xuất bản2023
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học

Thời gian thoáng chốc trôi qua, “nó” – nhân vật chính của cuốn sách lớn lên và có riêng cho mình một thế giới. Những tháng ngày tuổi thơ dần trôi về phía xa, nhường chỗ cho khao khát chinh phục ước mơ. Căn nhà xưa nơi xóm nhỏ bắt đầu vắng dần, chỉ còn hai vợ chồng già nương tựa nhau qua ngày.

“Những bữa cơm đông đủ thành viên cả năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những vết nhăn trên gương mặt mẹ còn nhiều hơn cả những nụ cười. Nhà có năm người giờ chỉ còn bốn, rồi ba, rồi lại hai. Hai bóng người lủi thủi mong ngóng từng cuộc gọi, từng ngày lễ, chờ những đứa con trở về nhà”.

Trưởng thành có lẽ là một hành trình mà đứa trẻ nào rồi cũng sẽ trải qua. Ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chúng ta ùa vào lòng thế giới với trái tim nhiệt thành, đam mê khám phá sự mới mẻ. Còn bố mẹ vẫn cứ ở đó, lặp lại những điều cũ kỹ. Thấy con về là lật đật nấu cơm; chăm từng bó rau gửi cho con; mỗi lần con gọi về cứ bảo thiếu tiền thì về tao cho.

Giữa thế giới bao la ngoài kia, dù chúng ta có là một người lớn vững chãi hay một đứa trẻ đang học cách trưởng thành thì bạn vẫn luôn nhận được một món quà vô giá từ cuộc sống: đó là tình yêu thương vô điều kiện của gia đình.

Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
Sách mẹ làm gì có ước mơ

2. Ước mơ của bố mẹ là gì?

“ Ước mơ của mẹ là gì?

Thì cho chúng mày ăn học đàng hoàng, đầy đủ để mai sau đỡ khổ.

Không. Ước mơ khác cơ.

Mai sau chúng mày lập gia đình, chọn được đúng người, vợ chồng yêu thương nhau.

Ước mơ dành riêng cho bản thân mẹ cơ mà.

Mẹ thì làm gì có ước mơ.”

Đoạn đối thoại của hai mẹ con trong “Mẹ làm gì có ước mơ” có khiến bạn dừng lại và ngẫm nghĩ không? Mỗi lần gặp gỡ bạn bè, chúng ta thường hỏi han về ước mơ của nhau. Khi bên cạnh người thương, hai đứa lại hẹn nhau mai sau tính chuyện trăm năm. 

Còn mình, những ngày chần chừ trước bộ hồ sơ đại học to bự, bố mẹ đã hỏi mình muốn làm gì. Thế nhưng cho đến bây giờ, mình vẫn chưa từng tò mò về ước mơ của bố mẹ.

 “Tại sao mẹ lại chẳng có nổi một ước mơ cho riêng mình? Phải chăng gánh vai mẹ đã quá mệt mỏi với cơm áo gạo tiền, với những bữa ăn và học phí của con.”

Ngày bé, mình cũng là từng là một Hạ Mer. Căn nhà lá xập xệ chất đầy thùng, thao với chiếc bàn, chiếc giường cũ kỹ là tất cả những gì của gia đình mình. Có năm trời bão lớn, góc nhà run rẩy nép mình dưới những cơn giận dữ của thiên nhiên, mẹ luôn dặn ráng học, biết con chữ với người ta để sau này thôi còn khổ nữa.

Đến bây giờ, khi trải qua những biến cố và thăng trầm, mình mới hiểu được một điều, rằng mỗi người trên đời đều có những ước mơ nhỏ bé và lớn lao khác nhau. Nhưng có lẽ hầu hết các ông bố, bà mẹ đều có chung một mong muốn, đó là những đứa con của họ sẽ khỏe mạnh, sống tốt và không phải chịu nhiều vất vả.

“À không, mẹ có ước mơ đấy chứ. Mẹ ước mơ có một người bố, rồi mẹ cho nó cả một gia đình. Mẹ ước mơ được tới trường, nên mẹ cho nó học con chữ. Mẹ ước mơ được một bữa no nên dẫu có phải đi làm vất vả, khổ cực đến đâu mẹ cũng cho nó được bữa cơm ngon, chỉ khác một điều, ước mơ của mẹ là các con mất rồi.”

Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
Nội dung sách mẹ làm gì có ước mơ

3. Hãy yêu cả những điều không hoàn hảo

Mẹ làm gì có ước mơ không chỉ là tình cảm gia đình mà đó còn là một lời nhắn gửi cho sự tha thứ và thông cảm. Hình ảnh người bố vào tuổi xế chiều bắt đầu thay đổi, không còn nhậu nhiều hay cãi nhau với mẹ, chăm lo gia đình là một chi tiết cực kỳ tình cảm. Bố không giàu, bố lạnh lùng nhưng kiếm được bao nhiêu tiền bố cũng âm thầm dành dụm cho gia đình. 

“Dần dần bố nó cũng ít uống rượu hơn. Người đàn ông gầy đen nhẻm giờ cũng có tí da tí thịt. Buổi chiều vẫn tranh thủ về sớm quét sân, tưới rau cho gà ăn. Những cuộc nhậu nhẹt say mèm vui vẻ với đồng nghiệp cũng giảm dần đi.”

Khi bắt đầu lớn, bản thân mỗi người sẽ xuất hiện quá nhiều sự khác biệt với cuộc sống của bố mẹ. Chúng ta thôi còn quanh quẩn bên cạnh bố mẹ; thôi còn vòi vĩnh cái bánh, miếng kẹo. Xung quanh bạn sẽ là những thay đổi tình cảm, mong ước cao sang hơn. 

Nhiều lần mình nói rằng ba mẹ không hiểu con, ba mẹ không nên làm như thế, ba mẹ cần thay đổi cái này, cái kia. Nhưng chúng ta lại vô tình quên mất một điều, rằng trên đời này không ai là hoàn hảo, chúng ta luôn hoàn hảo khi biết yêu thương người khác.

Bố mẹ đã phải bươn chải ngoài đời từ những năm rất sớm. Đôi lần, bố mẹ sẽ chẳng có đủ thời gian để lắng nghe sự trưởng thành và nỗi buồn của con nít. Thế nhưng, bố mẹ đã làm tất cả những gì có thể, bằng một sức mạnh phi thường để chúng ta được lớn lên trọn vẹn nhất. 

 “Mẹ không được đi học nên không biết thế giới của các con như thế nào, nhân lúc mẹ còn khỏe, mẹ chỉ biết cố gắng kiếm tiền cho con nộp học phí đúng hạn, cho con học con chữ, mai sau con được đi đó đây ngắm nhìn thế giới bao la rộng lớn, thoát khỏi lũy tre làng, bớt khổ.

Bố cũng muốn như những bố mẹ khác, muốn cho con một cuộc sống đủ đầy. Không phải bố không cố gắng, mà là sức bố có hạn.”

4. Hành trình của tình yêu thương và lời cảm ơn

 “Chúng mình có thể dễ dàng cảm ơn một người lạ, một người phục vụ, bán hàng vì bữa ăn ngon và chu đáo, cảm ơn cô chú chủ quán vì đã cho khất nợ vài hôm, nhưng chúng mình lại quên mất rằng bố mẹ mình cũng cần được cảm ơn.”

Hãy để “Mẹ làm gì có ước mơ” giúp bạn cho thêm gia vị tình thương vào lời cảm ơn và mang đến tặng cho bố mẹ. Bởi vì những món quà vô điều kiện mà họ đã âm thầm gửi đến bạn. Đó là những hôm thức cả đêm để trông chừng đứa con đang sốt; những ngày làm quật quật đến khuya để mua cho con bộ quần áo mới; những lần ăn cơm ít đi để nhường con bữa no.

Mong chúng ta có thể thu xếp lại những bỡ ngỡ và mau chóng bắt kịp tuổi già của bố mẹ. Cả một đời dài là thế, nhưng tất cả rồi thoáng chốc sẽ trôi qua. Hãy dành tặng họ những lời cảm ơn chân thành nhất. Cảm ơn vì bố mẹ đã cùng bạn trưởng thành, cùng bạn học cách yêu thương trong đời này. 

Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
Sách nói mẹ làm gì có ước mơ

5. Dành tặng chúng ta, những đứa trẻ lần đầu làm con trong đời

Lần đầu làm con của bố mẹ, có phải bạn cũng ngỡ ngàng lắm đúng không? Chúng ta sẽ khó lòng thấu hiểu được suy nghĩ và hành động của người lớn. Nhưng rồi đến một giai đoạn nào đó, khi bước qua một giông bão trong đời, bất chợt nhìn lại bạn chợt nhận ra bố mẹ cũng từng như vậy, từng yếu đuối và mệt mỏi, từng gồng mình giữa cuộc sống và cố gắng để được sống, để no đủ hơn.

“The older I get the more I see, my parents aren’t heroes they’re just like me. Cause loving is hard it don’t always work you just try your best not to get hurt. (Older – Sasha Alex Sloan)

Trong những ngày tuổi trẻ lướt qua, mình đã chọn rong ruổi khắp mọi miền đất nước, với chiếc balo và trái tim khao khát được vẫy vùng. Sau tất cả các hành trình, mình ghi lại được rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ tại những vùng đất khác nhau. Nhưng điều cuối cùng mà mình luôn muốn quay về lại là căn nhà nhỏ, nơi có bố mẹ đang lẻ loi đón tuổi xế chiều, nơi có chiếc giường cũ kỹ, có khoảnh vườn tràn ngập ánh nắng.

Nơi đó có yêu thương, nơi đó gọi là nhà.

Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về.

Chúng ta có hàng ngàn ước mơ ở phía trước, nhưng giấc mơ tương lai của mẹ chỉ có chúng ta mà thôi. Bởi vì những đứa con nào rồi cũng sẽ lớn, sẽ có thế giới của riêng mình. Còn bố mẹ thì dần dần già đi, cuộc sống bắt đầu thu bé lại là con cái, bình dị và những kỷ niệm.

 “Mẹ trang điểm lên xinh lắm, nó ngắn nhìn mẹ thật lâu, người phụ nữ của nó cũng từng là cô gái xinh đẹp biết bao nhiêu, vậy mà qua bao vất vả nắng mưa lơ cho con cái, bà đã quên mất việc yêu thương chăm sóc bản thân mình.”

Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ
Review sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ

Nếu đang giận dỗi hoặc buồn bực về bố mẹ, xin hãy cho họ thời gian và cũng cho bản thân bạn thời gian. Bởi vì họ cũng lần đầu làm bố mẹ, lần đầu gánh vác trách nhiệm gia đình, lần đầu học cách trưởng thành cùng con. Và chúng ta, cũng là lần đầu làm con cái. Chẳng có điều gì hoàn hảo, chẳng có gì là luôn hòa hợp, tất cả đều cần sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.

Còn nếu bạn đang may mắn được bên cạnh bố mẹ thì mong rằng mai sau này, bạn sẽ tiếp tục thêm thêm vào ký ức của họ những kỷ niệm yêu thương nhất nhé. 

Bởi vì không chỉ có trẻ con mới cần trưởng thành, mà cả những bậc phụ huynh cũng như vậy. Bố mẹ cũng từng là những đứa bé, cũng từng có những tinh tế và biến cố tuổi trẻ. Trái tim của họ cũng cần được yêu thương, cần được an ủi và sẻ chia. 

Cuối cùng, hy vọng lời tâm tình “Mẹ làm gì có ước mơ” sẽ là cuốn sách mang đến cho bạn nhiều dư vị hơn trong cuộc sống. Có một nơi để về đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc.

Bạn muốn mua sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Lữ Khách Ven Đường tại Saysach.com.

Sách Nói Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ

Cuốn sách hiện chưa có bản Audio, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Nội dung sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ

Cuốn sách hiện chưa có bản Onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sách Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Mẹ Làm Gì Có Ước Mơ Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

  1. Mình thấy được chính mình trong câu chuyện của tác giả. Và có một số điều mình mới nhận ra và làm được cho gia đình mình nhờ vào những câu chuyện này.

  2. Nội dung rất gần gũi, cảm nhận hình như người mẹ nào cũng đều như thế. Đọc để thấy được tình thương của mẹ, cũng để người mẹ hiểu được suy nghĩ của những đứa con

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất