spot_img
Trang chủReview sáchLữ Khách Ven Đường – Cuộc Đời Là Những Lần Gặp Gỡ

Lữ Khách Ven Đường – Cuộc Đời Là Những Lần Gặp Gỡ

Lữ khách ven đường là tác phẩm đầu tay của nhà văn trẻ Tâm An. Nơi góp nhặt những câu chuyện ngắn về những lần gặp gỡ trong cuộc đời. Với tâm niệm, mỗi một người bước vào cuộc đời mình đều có ý nghĩa đặc biệt, dù họ ở lại hay rời đi, họ vốn đã là một phần của thanh xuân. Và cuộc sống thì luôn tiếp diễn, bước tiếp với lòng hoan hỉ đón nhận mọi điều chính là hành trang cần thiết bạn phải học được khi đọc cuốn sách Lữ khách ven đường.

Lữ Khách Ven Đường Review
Lữ Khách Ven Đường Review
Tên sáchLữ Khách Ven Đường
Tác giảTâm An
Nhà xuất bảnNXB Văn Học

Lữ khách ven đường ví von cuộc đời là những lần gặp gỡ

Tác giả Tâm An vốn sinh ra nơi phố thị đông đúc, nhưng bản thân tác giả lại yêu vùng quê núi rừng thanh bình, và cô quan niệm còn là người trẻ chúng ta cần đi nhiều để trải nghiệm được phong phú. Do đó, hình ảnh những đứa bé dân tộc Raglai xuất hiện trong cuốn Lữ khách ven đường như người bạn đồng hành cùng tác giả suốt chặng đường. Trong quá trình đi đây đi đó, nhiều cuộc gặp gỡ mở ra nhiều câu chuyện trải lòng, tác giả chọn sách ghi lại toàn bộ những hành trang ấy như đánh dấu sự chữa lành cho chính mình.

Chỉ với hơn 200 trang, cuốn sách nhỏ nhắn này sẽ giúp bạn chữa lành những vết thương tình cảm, cuộc sống, giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn qua mỗi câu chuyện sách mang đến. Trong Lữ khách ven đường, tác giả ví von mỗi người bước vào cuộc đời chúng ta, dù họ ở lại hay rời đi, họ giống như lữ khách. Có người mang đến cho bạn những kỷ niệm vui, nhưng cũng có người họ để lại ký ức đau thương. Có thể bạn của thời điểm đó đau khổ đấy, mệt mỏi và chẳng còn tí động lực khi người nào đó rời đi chẳng hạn. Nhưng chắc chắn bạn của bây giờ, khi đã đọc Lữ khách ven đường, khi đã nếm trải đủ ấm lạnh cuộc đời, mới hiểu rõ tất cả mọi cuộc gặp gỡ năm đó đều tươi đẹp.

“Trải qua một cuộc đau thương, chúng ta sẽ càng trở nên cứng cỏi và lãnh đạm với giông bão. Nhưng sâu bên trong lại là một trái tim bé nhỏ mong manh, âm thầm rỉ máu, cố bấu víu một nụ cười trên môi. Nhưng mà em ơi, đừng lúc nào cũng cố tỏ ra mạnh mẽ để che đậy phần yếu đuối. Lúc nào cần buông xuôi, cứ buông xuôi. Mệt quá cứ ngồi bên vệ đường, nếu được cứ bật khóc nức nở. Vì khi ấy, nỗi buồn cũng trào theo nước mắt mà tuôn rơi.”

Lữ khách đến và đi, đều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, có thể để lại cho chúng ta những ký ức đau thương cũng như những bài học vô giá và những kỷ niệm đáng yêu. Cuộc hành trình mỗi người mỗi khác nhau, tuy nhiên, có thể sẽ giống nhau ở đoạn chia ly từ biệt. Bản thân chúng ta có thể tồn tại trong cuộc đời ai đó, điều đó chắc hẳn ý nghĩa. Nhưng nếu lỡ biệt ly không ngày gặp lại thì cũng hoan hỷ đón nhận như một hành trang trưởng thành bạn phải có. Khi cầm trên tay cuốn sách, bản thân mình ấn tượng với cái cách tác giả dùng con chữ để vỗ về an ủi người đọc, bạn đọc đến trang sách nào cũng đều chứa chan thông điệp yêu thương con người. Với mình Lữ khách ven đường rất hay và cực kỳ ý nghĩa. Bạn có thể thoải mái đọc bất kỳ chương nào mà không cần phải theo thứ tự, nhiều câu chuyện đọc mà thấm, dù đấy là kết vui hay kết buồn, tác giả vẫn luôn chốt hạ mỗi chương bằng những lời tràn ngập yêu thương. Như một lời nhắc nhở hãy trân trọng những cuộc gặp gỡ này thay vì chỉ đơn giản biến mất trong không khí mỏng manh như cái cách chúng ta vẫn thường làm.

Góp nhặt nhiều bài học cuộc sống qua câu chuyện trẻ thơ

Hình ảnh ngồi kể chuyện với các em bé đồng bào, lắng nghe những câu chuyện bé xíu của các em. Nó mộc mạc, giản dị nhưng lại tràn đầy năng lượng một cách lạ thường. “Một đêm duy nhất. Tiếng rao của đoàn xiếc biểu diễn. Đám trẻ chạy theo chiếc xe chỉ để cầm trên tay tờ rơi thơm phức mùi mực in” các em kể. Câu chuyện nghe thì tưởng chừng chẳng có gì đặc biệt, nhưng lại tràn ngập ký ức tuổi thơ. Có phải bạn ngày xưa cũng vậy? Thứ đọng lại trong chúng ta là mùi mực in thơm phức kia, là hình ảnh vội vàng chạy phía sau xe với tay để lấy tờ rơi, hay hình ảnh tiếng rao ngày một xa dần. Đôi khi vài câu chuyện trong Lữ khách ven đường như cho đọc giả một vé về tuổi thơ, được ngồi cùng các em đồng bào và sống trọn với tâm hồn an nhiên, đầy sự hồn nhiên của tụi nhỏ.

“Có nhiều cách để mình tìm được hạnh phúc, nhưng cách đơn giản nhất vẫn chính là học được cách trân trọng. Bởi vì trân trọng những gì mình đang có, đấy là hạnh phúc. Một hạnh phúc đơn sơ thuần khiết.”

Lữ Khách Ven Đường Ebook
Lữ Khách Ven Đường Ebook

Trong chuyện tình cảm, sau này khi khôn lớn, bản thân chúng ta sẽ gặp một người mà cả đời này muốn dành trọn chữ thương cho họ. Nhưng mà phải nhớ, khi đã nói thương họ rồi, phải có trách nhiệm với chữ thương. Nếu họ có quá khứ không đẹp, bản thân mình cũng phải thương luôn quá khứ của họ. Trong chuyện tình cảm không có chuyện ai vì ai mà thay đổi. Bởi vì giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Cái thay đổi đó, là của cả hai. Cùng nhau cố gắng thì dù giông bão có đến sát bên chân cũng như gió thoảng mây bay.

Bài học cuộc sống, sau này khôn lớn, phải giữ lấy riêng cho mình ba mươi phần bí mật, đừng kể hết cho bất kỳ ai. Sau này khôn lớn, phải hiểu rằng, trăm vạn lần đừng kể bí mật cho gió, bởi cơn gió ấy sẽ mang khắp cả khu rừng hò reo. Người khác chỉ muốn biết kết quả câu chuyện của bạn ra sao, chứ không quan tâm bạn đã trải qua như thế nào trong câu chuyện ấy. Cuộc đời của mình không phải cuốn sách có nhiều chương, họ cũng không phải độc giả. Vậy nên phải học cách tự an ủi bản thân mình.

Bài học sau những lần tổn thương, trải qua những ấm no cuộc đời, kinh qua bao phiên bão giông trong lòng, bạn dường như chỉ mong mình rời xa huyên náo hồng trần, chọn nơi trầm tĩnh bình an, tuyệt nhiên hưởng thụ. Chọn cách không dằn vặt, không đau khổ, không ghim ghét hận thù. Cầu cho người thanh xuân không hối tiếc. Thanh xuân hãy dành cho mình những điều tươi đẹp nhất, đừng dành trọn thanh xuân cho người nào khác. Chỉ lo cho người sẽ ướt áo, mà có biết đâu quay đi ngoảnh lại, chỉ có mình là ướt lòng. Vì vốn dĩ bản thân chỉ có thể được hạnh phúc khi bạn tự biết tạo hạnh phúc cho chính mình.

“Cầu cho người sống thật với chính mình, bình tâm mạnh mẽ. Không sợ miệng lưỡi thế gian, chỉ sợ mình không đủ kiên cường để vượt qua. Cuộc sống này là của mình, hơi thở này là của mình, giọng nói này, ánh mắt này cũng là của mình. Vì vậy, người ta không phải là của mình thì mình đừng bận lòng mà suy nghĩ. Cứ như gió thoảng qua tai, chỉ cần cảm thấy bản thân mình hạnh phúc, là mọi thứ chỉ như giông bão tít ngoài trùng khơi.”

Học sách dùng con chữ để gieo hạt giống niềm tin

Tác giả Tâm An từng chia sẻ như thế này trong ngày ra mắt sách: “Lữ khách ven đường như lời nhắc nhở ta hãy giữ lấy những lần gặp gỡ đó, đừng để chúng ta lướt qua nhau như một lữ khách mà không để lại một ý nghĩa gì.” Mình cực kỳ thích lời tâm sự này. Hành trang trưởng thành của mỗi người ít nhất cũng đôi ba lần có những cuộc gặp rồi tan. Kỷ niệm đọng lại thì nhiều vô số kể. Nhưng chính những điều ấy lại khiến bạn càng trân quý những mối quan hệ sau này. Dù là ngắn ngày hay dài hạn, hãy luôn trân trọng nhau, trân trọng những lần gặp gỡ trong cuộc đời, vì đấy vốn đã là cái duyên sắp đặt.

Lữ Khách Ven Đường Đọc Sách Online
Lữ Khách Ven Đường Đọc Sách Online

Qua cuốn sách đầu tay, tác giả Tâm An nhấn mạnh: “Chúng ta có thể chọn cách trải lòng mình qua con chữ một cách bình dị, chân thực. Văn chương là nơi truyền đạt tiếng lòng của tác giả. Văn nhân là người dùng con chữ để biểu đạt tâm hồn mình. Người ta lớn lên qua thời gian, nhưng sẽ trưởng thành qua những va vấp cuộc đời. Mỗi hành trình trong đời đều nên được ghi lại bằng cách này hay cách khác. Viết là một cách tuyệt vời để bạn trẻ lưu lại dấu ấn, ghi lại hành trình trưởng thành và bộc lộ tiếng lòng của mình”

Mỗi người trong chúng ta đều có những vết sẹo bí mật mà chúng ta phải chiến đấu cả đời để che giấu. Mỗi người có một cách chữa lành vết sẹo trong lòng khác nhau, một số chọn thiền, số khác chọn đi du lịch, số khác lại đắm mình vào nghề nghiệp, số khác lại chọn đọc, viết hoặc vẽ.

Nhưng với tác giả đọc chính là phương pháp hữu hiệu và tiến hành nhanh nhất. Và cách tốt nhất để truyền bá những hạt giống chữa lành này đến mọi người là thông qua sách. Học cách ghi lại những chặng đường đã qua, dù buồn vui có thế nào, sau này khi đọc lại bạn sẽ thấy mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó và bạn đã mạnh mẽ đến nhường nào. Mong rằng khi cầm cuốn sách này trên tay, Lữ khách ven đường sẽ là trang bị cần thiết bạn gối đầu giường, để đến khi cảm thấy không ổn, mở một vài trang sách, thêm tách trà để sách chữa lành vết thương lòng bạn đang có nhé.

Bạn muốn mua sách Lữ Khách Ven Đường nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Lữ Khách Ven Đường

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Lữ Khách Ven Đường tại Saysach.com.

Lữ Khách Ven Đường Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audio, chúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đọc Sách Lữ Khách Ven Đường

Cuốn sách hiện chưa có bản Onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Sách Lữ Khách Ven Đường PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Lữ Khách Ven Đường Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất