spot_img
Trang chủReview sáchKiêu Hãnh Và Định Kiến - Liệu Tình Yêu Có Vượt Qua...

Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Liệu Tình Yêu Có Vượt Qua Được Cơn Sóng Ngầm?

Có một chân lý được đông đảo mọi người công nhận: “Ấy là đàn ông độc thân mà còn sở hữu một gia tài đáng kể thì ắt hẳn sẽ muốn lấy vợ lắm””- Jane Austen

Review sách  Kiêu Hãnh Và Định Kiến
Review sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến
Công ty phát hànhNhã Nam
Dịch GiảLâm Quỳnh Anh – Thiên Nga
Số trang362
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Kiêu Hãnh Và Định Kiến dưới lời văn của tác giả Jane Austen –  kể về câu chuyện tình lắm trắc trở từ nội tâm lẫn gia cảnh của hai nhân vật chính, khi một bên thuộc tầng lớp trung lưu bên kia lại là quý tộc, ngoài ra sách được xuất và tái bản nhiều lần song song đó là hàng loạt chuyển thể thành phim tương ứng với những năm khác nhau mà độc giả có thể tìm xem.

Tựa đề mà nữ nhà văn đặt cũng giống như lối hành văn khác với thời đại bây giờ (nhân vật không dùng thái độ đi thẳng vào vấn đề một cách ngắn gọn mà thay vào đó là châm biếm đi kèm với ứng xử khuôn phép) nó không thật sự dễ để độc giả có thể tiếp nhận lối viết văn học lịch sử Anh đặc trưng, nhưng đổi lại là một sự cuốn hút khi xoáy sâu vào tâm lý, chuyển biến, từng lời thoại của các nhân vật. Ngoài việc độc giả có thể nhận biết từng nhân vật sẽ có tính cách như thế nào thì câu chuyện tình yêu đối nghịch của nàng Elizabeth và chàng Darcy (tướng mạo ưa nhìn và đặc biệt giàu có) là điểm sáng chính trong suốt quyển sách. Sự kiêu hãnh và sự định kiến sẽ được tỏ, tường dù ngay từ ban đầu không ai nghĩ cả hai sẽ có kiểu tình yêu như thế nào.

Thời Con Gái Vàng Son 

Lý giải vì sao mình đặt tựa đề là thời kỳ của người con gái tuổi vàng son. Khi bối cảnh Kiêu Hãnh và Định Kiến là tại Herforshine nước Anh, nổi bật của nơi đây là những chuyến viếng thăm tìm chồng cho những nàng thơ xinh đẹp, tài năng, khéo léo đang tuổi cập kê, và những đêm dạ hội nhảy đầm tổ chức thường xuyên cốt yếu là để các mẹ tìm rễ còn nàng thì tìm cho mình một tấm chồng với sự chắc chắn về tương lai. Một thời kỳ mà lựa rễ chọn chồng là điều tiên quyết (ưa nhìn, giàu có thì anh chàng nào cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một người vợ), vì ở độ xuân ấy mà người con gái vẫn không ai hỏi hôn thì coi như muối mặt cả gia đình, còn các bà mẹ gia đình trung lưu thời này đặc biệt nhạy cảm với điều đó. Nhưng chuyện tình của hai nhân vật chính vì sao làm bản thân mình thích thú, dù hơn 30 trang sách làm mình khá khó khăn trong việ cảm thụ lối viết đặc trưng như vậy, trong khi nàng nào cũng cố gắng thể hiện bản thân, biệt tài, sắc đẹp, khéo ăn nói,… thì Elizabeth dường như đứng ngoài cuộc tuyển chọn âm thầm, sự đặc biệt trong Eliza chính là cô luôn thoải mái mỗi lần dạ hội diễn ra, không đem tiêu chí nào để nhanh chóng phán xét ai cả (ngoại trừ Darcy) dẫu cô có chút bướng bỉnh, cá tính và ngông. Còn chàng trai trẻ giàu có Darcy thì mang khuôn mặt khó chịu đến dạ hội, anh ngán ngẩm tục lệ âm thầm này hoặc nghiêm trọng hơn là bài xích nó, tính cách kiêu ngạo của anh cũng dễ dàng nhận biết khi không qua mắt được cô nàng Eliza lém lỉnh, nó thể hiện ngay tức thì khi Bingley gợi ý Darcy khiêu vũ với Elizabeth: “Anh chỉ là một người ở đâu cũng không cảm thấy dễ chịu, là người đã chê cô không đẹp đến mức không đáng cho anh mời khiêu vũ”.

Review sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến
Tóm tắt Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Trong mọi bộ phim hay tiểu thuyết bất kỳ nào kể về thời kỳ này, ngoài trang phục được chỉnh chu xa hoa đi kèm với sự nhã nhặn từ các quý cô, những đêm dạ hội là điều cần thiết và hôn nhân thời đó dưới góc nhìn của Eliza là hôn nhân không có tình yêu hay với Darcy, anh gọi nó là hôn nhân lợi ích. Song đó sự tò mò, khó chịu, đối nghịch (gia thế và tính cách) ở cả hai đều thể hiện một cách âm thầm, nhưng cũng tỏ rõ, khi Eliza luôn cố gắng nghe ngóng thật nhiều về Darcy rằng anh là người như thế nào, khi cả Herforshine đều cho rằng gã trai trẻ này khó gần, kiêu hãnh tự cho mình thuộc tầng lớp thượng lưu mà không hòa nhập giao du với bọn họ “Trí tưởng tượng của phụ nữ thật là nhanh, chỉ trong phút chốc nhảy từ cảm mến sang tình yêu, từ tình yêu sang hôn nhân – sự kiêu hãnh từ tầng lớp thượng lưu thể hiện qua từng nói của Darcy”, còn Eliza luôn có gì đó rất khác biệt đến mức có lúc Darcy nghĩ mình sẽ nghiêm túc tìm hiểu, một phần nữa là vì cô luôn đối đầu, nghịch ngợm trong mỗi câu nói “Tôi biết anh muốn tôi ưng thuận để có thể xem thường thú vui giải trí của tôi, nhưng tôi rất lấy làm vui khi đánh bại những âm mưu kiểu này, và phản công lại người chủ mưu. Vì thế tôi quyết định trả lời anh rằng tôi không thích khiêu vũ. Và bây giờ anh có thể khinh thường tôi, nếu như anh dám”.

Sự Đối Nghịch Đã Mở Một Lối Đi Mới Độc giả có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa “Kiêu Hãnh” là tượng trưng cho nhân vật Darcy giàu có nhưng khinh khỉnh với tất cả mọi thứ xung quanh, chẳng ai là vừa lòng anh chàng và anh cũng không cần sự chấp thuận ở đâu cả, dưới đôi mắt cùng sự ít nói ấy thì góc nhìn của anh lớn hơn những gì mà người ta bàn tán, đây cũng là điều mà nàng Eliza luôn muốn vạch trần giữa cảm nhận của bản thân và những lời đồn tiếu bên ngoài kia về người đàn ông tên Darcy, còn với Định Kiến chắc chắn là từ tâm tư của nàng Eliza (riêng mình lại gọi đó là mặc cảm) cô luôn mặc định, e dè về gia đình mình thuộc tầng lớp thấp kém dẫu trung lưu, và nghĩ rằng bà mẹ hám lợi cùng 3 cô em gái là điểm để người ta chỉ trích gia đình, và cả những định kiến về đối phương là Darcy “Một người thì kiêu hãnh, người kia thì chống đối lại đối phương

Review sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến
Ebook Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Vậy cái tình yêu đối nghịch như thế lại tiến triển rõ ràng hơn từ lúc nào?.

Trong khi ban đầu Darcy tự nhắc nhở bản thân “Nếu không vì địa vị thấp kém của cô, anh sẽ sa vào tình thế nguy hiểm”. 

Còn về ElizabethNgay từ lúc đầu, gần như có thể nói là ngay từ khi tôi mới quen anh, thái độ của anh đã gây ấn tượng cho tôi để tôi hiểu rõ cái kiêu căng của anh, cái ngạo mạn của anh, và cái ích kỷ đáng khinh của anh đối với cảm nghĩ của những người khác, đến nỗi đây là cơ sở khiến tôi không chấp nhận anh, rồi theo đấy những sự kiện kế tiếp càng khiến tôi ghét anh thậm tệ, và chỉ chưa đến một tháng được biết anh, tôi nghĩ anh là người cuối cùng trên thế gian này tôi muốn lấy làm chồng”, “Liệu anh có cho rằng mọi suy xét sẽ dẫn dụ tôi chấp nhận một con người đã có ý đồ hủy hoại, có lẽ cho đến cuối đời, hạnh phúc của người chị mình thương yêu nhất hay sao?” – Kiêu Hãnh Và Định Kiến.

Chính vì nàng Eliza bị gieo vào tâm trí những câu thoại không mấy tốt lành về chính chủ Darcy dù chàng có vài mặt khá tốt “Kiêu hãnh thường khiến anh ấy trở nên phóng khoáng và hào hiệp – để hào phòng phân phát tiền, để chứng tỏ lòng hiếu khách, để hỗ trợ tá điền, để giúp đỡ người nghèo. Niềm kiêu hãnh về gia tộc, niềm kiêu hãnh về hiếu thảo đã làm những việc này, vì anh ấy rất tự hào về người cha của mình. Không lộ vẻ theo cách gây nhục nhã cho gia tộc, như là không thoái hóa những giá trị phổ biến, hoặc như là làm mất ảnh hưởng của nhà Pemberley, tất cả là những động lực mạnh mẽ. Anh ấy còn kiêu hãnh về tình cốt nhục mà, với tình thương nào đấy của một người anh, đã biến anh trở nên một người giám hộ rất tử tế và cẩn trọng của cô em”. Và cũng chính vì sự ngây ngô, bối rối khi anh gửi nàng một lá thư dài chỉ để giải thích những điều mình đã từng làm và lý do vì sao, quá trình gỡ nút thắt đến từ hai con người ương bướng luôn đối đầu nhau mỗi lần gặp, khiến mình cảm thấy đôi khi tình yêu làm mọi thứ đơn giản hơn, giúp người ta trân trọng nhau hơn bao giờ hết. 

Lời cầu hôn mãi sau cùng mới được nói ra từ một người như Darcy, thật khó có thể tin “Tôi đã chống chọi, nhưng vô ích. Không thể làm gì được cả. Tôi không thể làm gì được cả. Tôi không thể kiềm chế tình cảm của tôi. Cô phải cho phép tôi nói cho cô biết rằng tôi đã cảm mến và yêu cô mãnh liệt như thế nào” và câu trả lời phía sau cánh cửa dường như thuận ý anh “Con thương anh ấy, con yêu anh ấy. Thật ra anh không có chỗ kiêu hãnh nào không phải. Anh ấy hoàn toàn dễ mến. Bố không biết con người thật của anh ấy là như thế nào, nên con xin bố đừng làm con đau khổ khi dùng những từ ngữ như thế nói về anh ấy.”

Ở gần cuối quyển sách, cả hai vẫn âm thầm nhưng ngày một tiến triển hơn, họ đã thay đổi cùng nhau trong khi Darcy cố gắng bỏ đi vẻ ngoài kiêu hãnh (cái mà người ta hay nói trước cái tên quyền quý của anh) để bước đến gần hơn với tình yêu của mình, riêng Eliza đã không còn quá nhiều định kiến vì cô đã tự thấy cái sai lớn nhất là đánh giá ai đó chỉ thông qua cách người khác muốn nàng nghe, cô trách bản thân vì đã làm tổn thương một người được cho là phù hợp với tính cách và yêu chiều cô hết mực, dẫu Eliza mãi sau này mới thổ lộ “Lương tri của em nói rằng em không xứng đáng với cung cách lịch sự tột cùng của anh, em phải thú thật rằng em không trông mong nhận vượt quá phần mình đáng được hưởng”, ngoài câu chuyện tình yêu của hai nhân vật, dường như ta vẫn thấy đâu đó hình ảnh của người phụ nữ chỉ biết đến danh lợi, mơ mộng con mình được gả vào nơi có dinh thự đồ sộ đến mức phải làm mọi điều, cũng thấy được một người sắp bị xã hội thời ấy gán cho cái danh ế chồng đã phải nhắm mắt chấp nhận lấy một người ba hoa như Collins, thấy được đôi khi ông bố là người lắng nghe và sáng suốt trong những phút giây quan trọng.

Review sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến
Kiêu Hãnh Và Định Kiến review

Khép lại Kiêu Hãnh Và Định Kiến, ngay từ đầu mình đã thích cách kể về nhân vật Eliza, một cô gái có cá tính riêng khi hạnh phúc cũng do chính tay cô ấy chọn, dù thời kỳ ấy không mấy dễ dàng. Chàng Darcy dẫu ít nói, không gì là thuận mắt nhưng với tình yêu, anh đã vứt bỏ đi lớp áo kiêu hãnh của mình, cùng sự định kiến giờ không còn nghĩa lý gì với Eliza, họ đã có một kết thúc đẹp, mình xin gửi độc giả một đoạn thoại sau khi cả hai đã về bên nhau:

Anh đã chấp nhận được vẻ bề ngoài của em, và về cử chỉ, thái độ của em đối với anh ít nhất gần với bất lịch sự, và em thường nói chuyện với anh nhằm mục đích làm anh đau đớn. Bây giờ anh hãy thành thật với em, lúc ấy anh có còn yêu em không trong khi em đang xấc xược với anh?
Vẫn còn, vì tính sinh động của tâm hồn em”.

Bạn muốn mua sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến Nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Kiêu Hãnh Và Định Kiến tại Saysach.com.

Kiêu Hãnh Và Định Kiến Ebook

Nhấn vào đây để đọc Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Kiêu Hãnh Và Định Kiến pdf

Nhấn vào đây để tải pdf Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Kiêu Hãnh Và Định Kiến Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc online Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Kiêu Hãnh Và Định Kiến Sách Nói

Sách nói Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Jane Austen | Voiz FM
REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất