spot_img
Trang chủReview sáchHẠNH PHÚC LÀ CON ĐƯỜNG - Cách Thức Gắn Kết Con Người...

HẠNH PHÚC LÀ CON ĐƯỜNG – Cách Thức Gắn Kết Con Người Với Tự Nhiên Để Xây Dựng Một Quốc Gia Hạnh Phúc

Cuốn sách Hạnh phúc là con đường của tác giả Hà Vĩnh Thọ đã đưa chúng ta tiếp cận với khái niệm Tổng Hạnh phúc Quốc gia quan trọng hơn Tổng Sản phẩm Quốc nội. Việc lấy con người làm trung tâm cho sự phát triển, là yếu tố hàng đầu để xây dựng một quốc gia hạnh phúc.

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Tên sáchHạnh phúc là con đường
Tác giảHà Vĩnh Thọ
Năm xuất bảnNăm 2021
Nhà xuất bảnNXB Thế Giới

Trước khi bắt đầu với cuốn sách Hạnh phúc là con đường, chúng ta đã định nghĩa hạnh phúc như thế nào? Có phải hạnh phúc của bạn là bữa ăn ngon, là cái ôm từ người thương sau giờ làm việc vất vả, hay là chiếc điện thoại sang xịn mới sắm, hay là những lần đến ngày nhận lương. Mỗi người đều sẽ có định nghĩa hạnh phúc cho riêng bản thân. Nhưng nó chỉ đang dừng lại ở khái niệm hạnh phúc của cá nhân. Bạn có bao giờ nghe đến hay nghĩ đến một quốc gia hạnh phúc sẽ như thế nào chưa?

Tác giả – tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ – người từng làm việc cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC). Sau này ông trở thành Giám đốc Chương trình của Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan. Việc dấn thân vào công việc cứu trợ nhân đạo tại các vùng thường xuyên xảy ra xung đột đã giúp tác giả nhận ra công việc này chỉ đang góp một phần giải quyết hậu quả của bề nổi của một tảng băng chìm. Những nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của sự việc dẫn đến các cuộc xung đột đó vốn chưa từng được chú trọng giải quyết. Đây chính là lý do khiến tác giả quan tâm nhiều hơn đến hình thái phát triển mới của Tổng Hạnh phúc Quốc gia. Và con đường hạnh phúc theo tiêu đề cuốn sách chính là con đường đến Bhutan. Nơi đã mở ra một tầm nhìn mới cho tác giả và cho những độc giả đã và đang đọc cuốn sách này.

Chắc các bạn đã nghe đến những danh xưng như đất nước đáng sống nhất thế giới, đất nước giàu nhất thế giới,… Vậy đất nước hạnh phúc nhất thế giới bạn đã nghe qua chưa?

Bhutan là một đất nước nghèo nằm bên dãy Himalaya, đã khiến cả thế giới phải xôn xao chú ý khi vương quốc Phật giáo bé nhỏ này đã cương quyết từ chối nỗ lực toàn cầu hóa của phương Tây. Suốt 30 năm kiên trì theo đuổi mô hình tưởng chừng là không thể: Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH). Tại quốc gia này, cả người dân lẫn chính phủ đều quan tâm đến vấn đề môi trường, sức khỏe và đề cao lối sống lành mạnh. Đây là một xã hội đáng mơ ước khi chính người dân nơi đây sống thân thiện, tâm luôn hướng về Phật và luôn mãn nguyện, thỏa mãn với cuộc sống mà họ đang có. Yếu tố này chính là điểm khác biệt lớn nhất mà không phải quốc gia nào cũng đạt được.

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường Pdf

Đến với cuốn sách Hạnh phúc là con đường, chúng ta sẽ thấy được hành trình đến Bhutan của tác giả, và việc thay đổi nhận thức từ sâu bên trong mỗi người quan trọng như thế nào đến phát triển của quốc gia. Ngoài hạnh phúc cá nhân, cuốn sách còn thể hiện ở yếu tố vĩ mô hơn “việc gia tăng về vật chất không đồng nghĩa với việc gia tăng về hạnh phúc và an sinh”. Cuốn sách hơn 350 trang mang đến cho chúng ta 4 phần đặc sắc.

  • Phần 1: Tại sao chúng ta cần Tổng Hạnh phúc Quốc gia?
  • Phần 2: Hiểu về Tổng Hạnh phúc Quốc gia như một hình thái phát triển mới.
  • Phần 3: Triển khai Tổng Hạnh phúc Quốc gia.
  • Phần 4: Vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng Hạnh phúc Quốc gia là gì?

“Khái niệm Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) được phát triển nhằm đưa ra một chỉ số đo lường được chất lượng cuộc sống hay tiến bộ xã hội dưới giác độ tâm lý và triết học hơn là Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”

Cuốn sách Hạnh phúc là con đường đã cho bản thân mình một cái nhìn khác sâu rộng hơn về định nghĩa hạnh phúc. GNH được xây dựng thông qua 4 trụ cột với 9 lĩnh vực rõ ràng: sức khỏe, sức khỏe tâm lý, thời gian, giáo dục, đa dạng văn hóa, quản lý nhà nước tốt, sức sống của cộng đồng, đa dạng sinh thái, mức sống. Thông qua những vấn đề khác nhau gồm Tổng Hạnh phúc Cá nhân, Tổng Hạnh phúc Gia đình, GNH trong giáo dục và GNH trong kinh doanh. Chính việc sắp xếp này đã phần nào giúp chúng ta hiểu điều tiên quyết để xây dựng một quốc gia hạnh phúc, yếu tố con người cần thay đổi trên hết.

“Con người chúng ta vẫn thường hay tự xem mình là chủ của môi trường xung quanh, mà quên mất rằng chính yếu tố thiên nhiên là điều hình thành từ rất lâu trên trái đất này, chúng ta chỉ là sinh vật sống tồn tại mãi về sau này mà thôi. Chúng ta lầm tưởng con người là mạnh nhất, và có quyền điều khiển các yếu tố khác. Vì chạy theo những thỏa mãn về vật chất và tinh thần mà con người dần đánh mất kết nối với nội tại bên trong mình.”

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường ebook

Trong Hạnh phúc là con đường đã chỉ rõ cho chúng ta thấy sự tiến hóa của loài người, sự phát triển của xã hội có mối quan hệ mật thiết với môi trường xung quanh. Và hạnh phúc thực sự được lồng ghép với một xã hội an sinh. Những đất nước phát triển và đang phát triển hiện nay phần lớn đều tập trung vào tăng khía cạnh vật chất nhằm nâng cao vị thế toàn cầu, cũng như sự thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày của con người. Tập trung vào các tiện nghi cuộc sống, như việc phá núi phá rừng mở rộng đường xá, hay hàng loạt các tòa cao ốc mọc lên như nấm đang dần khiến tự nhiên bị tàn phá. Ngày càng có nhiều thiên tai xảy đến với chúng ta. Hay nói cách khác là mẹ thiên nhiên đang nổi giận. Việc chạy đua về vật chất giữa người với người, giữa các quốc gia với nhau dần khiến chúng ta đánh mất chính mình. Chúng qua dần quên lãng đi đâu mới là gốc rễ của hạnh phúc thực sự.

“Thực chất con người ai cũng muốn tìm kiếm hạnh phúc, ai cũng muốn sống một đời bình an và yêu thương, nhu cầu đằng sau những hành vi của con người đều là tốt đẹp nhưng chỉ là vì chúng ta đang bị nhầm lẫn giữa mục tiêu và phương tiện, nếu như vật chất chỉ là phương tiện để con người đạt hạnh phúc thì ta đang nhầm lẫn rằng đó là mục tiêu hạnh phúc.”

Sau quá trình theo đuổi khái niệm GNH, Bhutan hiện nay là quốc gia đi đầu về một xã hội an sinh đáng mơ ước. Người dân có một lối sống lành mạnh, việc buôn bán hay hút thuốc lá tại đây bị cấm triệt để. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này. Ngoài ra, từng người dân nơi đây luôn ý thức cao về việc bảo vệ môi trường. Nói không với tàn phá thiên nhiên, với họ chung sống hòa bình với tự nhiên là điều khiến họ hạnh phúc nhất. Và đặc biệt, không có vấn nạn phân biệt giàu nghèo. Đây là những yếu tố mà chúng ta sẽ khó bắt gặp tại các nước phát triển mạnh.

Để xây dựng được một quốc gia giống như Bhutan, trong cuốn sách Hạnh phúc là con đường đã chỉ ra rằng yếu tố con người là cần thay đổi đầu tiên. Chính mỗi người dân tại quốc gia đó cần hiểu và nhìn nhận rõ tầm quan trọng của sự gắn kết. Ở đây là gắn kết cả bên trong lẫn bên ngoài của chúng ta. Vấn đề thay đổi nhận thức cần được đẩy mạnh trong từng cấp bậc giáo dục, kế đến là sức khỏe người dân. Và để tái kết nối với bản thân, việc đầu tiên cần làm là ngừng lại, sống chậm lại, cảm nhận những điều đang xảy đến với chính bạn và mọi thứ xung quanh.

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường
Hạnh Phúc Là Con Đường Review

Qua từng trang sách Hạnh phúc là con đường, bản thân mình cảm nhận được, dù cho đó là vấn đề như thế nào, rộng lớn đến như nào, thì cũng cần quan tâm đến những yếu tố bé nhỏ nhất. Với mong muốn xây dựng một xã hội an sinh, một quốc gia hạnh phúc, thì con người cần được thay đổi nhận thức và hành động ngay lúc này.

Mục đích của mô hình GNH này, không chỉ dừng lại ở việc giúp chúng ta xác định đâu mới là hạnh phúc thực sự, mà còn tạo ra cách thức giúp người với người sống nhân ái hơn, hòa hợp với tự nhiên hơn.

END.


Bạn muốn mua sách Hạnh Phúc Là Con Đường Nhấn vào đây 

Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Hạnh Phúc Là Con Đường tại Saysach.com.

Hạnh Phúc Là Con Đường Audio

Hạnh Phúc Là Con Đường Audio – Nguồn : Cấy Nền Radio

Hạnh Phúc Là Con Đường PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Hạnh Phúc Là Con Đường Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

[no_toc]

Hạnh Phúc Là Con Đường

Hạnh phúc là con đường của tác giả Hà Vĩnh Thọ đã đưa chúng ta tiếp cận với khái niệm Tổng Hạnh phúc Quốc gia quan trọng hơn Tổng Sản phẩm Quốc nội. Việc lấy con người làm trung tâm cho sự phát triển, là yếu tố hàng đầu để xây dựng một quốc gia hạnh phúc.

URL: https://saysach.com/review-sach-hanh-phuc-la-con-duong/

Author: Hà Vĩnh Thọ

Editor's Rating:
4

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất