spot_img
Trang chủReview sáchĐứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn - Khi Hiểu...

Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn – Khi Hiểu Chuyện Là Chuẩn Mực, Thì Đứa Trẻ Liệu Có Ổn ?

Hiểu chuyện là tiêu chuẩn bên ngoài mà cha mẹ dạy cho con cái, đồng thời cũng là gánh nặng mà các bậc phụ huynh dồn lên con mình” – Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn

Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn
Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn

Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn là quyển sách mới ra mắt của nữ tác giả Nguyên Anh, cô là người chữa lành cho rất nhiều tâm hồn đứa trẻ từng mang theo thương tổn của quá khứ, khi lời thật việc thật đều được tác giả gói gọn trong quyển sách tâm lý này. 

Quyển sách chú tâm vào góc nhìn của những đứa trẻ, để nhìn nhận, phân tích những hành vi sai lầm của các bậc làm cha mẹ, không những vậy, các phương pháp chữa lành, cải thiện cũng được tác giả thêm vào sau mỗi chương. Mong rằng những đứa trẻ hiểu chuyện hay bất kể là đứa trẻ trưởng thành nào, đều có thể nguôi ngoai, đều có thể trấn an chính mình và thực hiện lại những mong muốn bấy lâu, vì đường đã đi rồi, nếu không thể quay lại thì chỉ có thể tiếp bước theo cách đúng đắn mà mình đã nhận ra thôi.

Ẩn Sâu Trong Đứa Trẻ Hiểu Chuyện  

Có phải định nghĩa về hiểu chuyện, chính là luôn nghe theo lời cha mẹ sắp đặt rồi chấp nhận từ bỏ chính mình, luôn muốn làm hài hòa mọi thứ, luôn chấp thuận yêu cầu của người khác trước tiên sau đó bản thân mình thế nào cũng được ? Có phải đứa con hiểu chuyện trong gia đình ngoài việc vâng lời, thì luôn phải hỏi ý kiến cha mẹ từ việc nhỏ nhặt nhất, luôn hành động và suy nghĩ như thể mình là người đã trưởng thành, hay là đứa trẻ không biết vòi vĩnh cũng không biết từ chối mà phải thật mạnh mẽ và không được yếu đuối, là đứa trẻ luôn được dạy bảo theo con nhà người ta: “Khi người lớn yêu cầu chúng làm gì đó, chúng sẽ vui vẻ làm theo. Không phàn nàn, không oán trách, không cáu gắt, lại càng không phản kháng cự cãi”.  Nhưng thật ra, đứa trẻ bên trong chúng vừa mới sinh ra đã bị giam cầm mất rồi. 

Theo lời tác giả: “Thật ra, chúng cố gắng nỗ lực như vậy chỉ vì yêu thương bạn, không muốn mất bạn mà thôi. Chúng trưởng thành sớm, cẩn thận che đi sự yếu đuối, buông thả, giấu đi những ước vọng bé nhỏ trong lòng cùng nỗi mong mỏi được tự do rong chơi chạy nhảy như những đứa trẻ khác”.

Có thể nhận sự khẳng định từ độc giả một điều, những đứa trẻ hiểu chuyện thật sự đang gồng mình quá mức, hay còn gọi là sự chín ép, khi chúng chưa thật sự lớn nhưng buộc phải tập tành làm người trưởng thành, phần lớn vì mối liên kết gia đình, nguyện vọng quá lớn từ cha mẹ, ảnh hưởng tâm lý vì chúng được uốn nắn qua từng ngày hoặc từ hoàn cảnh gia đình buộc chúng phải hy sinh và biết san sẻ. 

Chỉ những đứa trẻ giống nhau mới thực sự hiểu ẩn phía sau đứa trẻ ấy đã phải trải qua những gì, như mình có nhắc đến việc từ bỏ bản thân ví dụ điểm hình là vào đại học theo lý tưởng của cha mẹ, tâm lý rối bời hỗn độn phần thì không thể khước từ cha mẹ phần lại muốn lắng nghe con tim mình. Ngoài ra, những đứa trẻ hiểu chuyện ấy buộc phải làm người lớn từ sớm, phải biết đâu là đúng là sai mặc dù chưa ai thật sự hỏi rằng đứa trẻ có muốn như vậy hay không, phải luôn là người đi đầu và nghiêm khắc, phải biết thứ gì là dành cho mình thứ gì là không, phải biết nhẫn nhịn, phải luôn nói lời xin lỗi, không được đòi hỏi cũng không được nghĩ ngợi xa vời, ba mẹ nói như thế nào chính là như thế ấy… Cũng chính từ tâm lý như này, đã có vô số người trưởng thành phải tự chữa lành khoảng thời gian ở quá khứ của mình. 

Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn
Sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn PDF

Phương pháp trưởng thành méo mó: “Họ hoàn toàn không nhận ra rằng,  phương pháp trưởng thành méo mó sẽ lưu lại khoảng trống tình cảm khổng lồ ở sâu thẳm trong trái tim của một người. Những nhu cầu chưa được đáp ứng ở quá khứ sẽ tìm cách để được thỏa mãn bằng nhiều phương pháp khác nhau vào một thời điểm nào đó trong tương lai” – Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn

Ngược Lại Với Hiểu Chuyện?
Có hai hướng đối nghịch nhau trong 2 chương đầu mà tác giả nhắc đến, nếu như chấp nhận bị kìm hãm, quản thúc để sống theo ý muốn của bố mẹ thì ngược lại, nổi loạn, tự quyết định cuộc đời chính mình là điều mình muốn đề cập: “Khi bạn đặt phần lớn quyết định đời mình dựa vào việc có làm cha mẹ vui lòng hay không, bạn đã đang từ bỏ quyền tự do lựa chọn của chính mình”.

Khi đứa trẻ nổi loạn, cũng chính là lúc chúng thực sự biết mình đang muốn làm điều gì, là lúc chúng đuổi theo nguyện vọng và ngọn lửa tự do bên trong mình, tự phá chiếc kén của chính mình khi bố mẹ đã góp phần bóc hộ chiếc vỏ sau đó thay thế bằng chiếc lồng tâm lý yêu thương của mình, đó cũng là lúc sự phản nghịch trong mọi cuộc tranh chấp bắt đầu nổ ra: “Nếu các bậc làm cha mẹ không thấy được tính hợp lý của vấn đề này, lại phản ứng bằng cách dùng vũ lực trấn áp, can thiệp thô bạo vào quá trình này thì chỉ gây thêm trở ngại cho sự trưởng thành của con trẻ”. 

Mọi thứ đều có lý do để bắt đầu và tác giả giải thích việc con trẻ nổi loạn không phải là sự đáp trả ngay lập tức, mà chính là sự dồn nén từ bên trong cho đến lúc không thể tiếp nhận được nữa nhưng đó cũng chỉ là tình yêu thương, sự bao bọc, khi sự quan tâm ít nhiều sẽ làm con trẻ nghẹt thở. Tác giả gợi ý biện pháp cho cả hai là việc ngồi lại với nhau, chia sẻ những tâm tư phiền lòng để cả hai tin tưởng nhau hơn, làm bạn với con cũng là một cách được khuyến khích từ rất nhiều nhà tâm lý học giáo dục. 

Đứa trẻ nổi loạn không xấu, không đứa trẻ nào xấu cả, chỉ là cách giáo dục của bố mẹ sẽ ảnh hưởng chúng đến mãi sau này: “Nếu cha mẹ không may là người thắng cuộc thì xin chúc mừng, bạn đã sinh ra một đứa trẻ yếu đuối, thiếu chính kiến độc lập và quen dựa dẫm vào người khác. Chúng lớn lên với thân xác của một con người trưởng thành, nhưng tinh thần lại yếu đuối, mong manh như một đứa trẻ. Bạn có được chiến thắng nhất thời, nhưng bạn cũng phải đối mặt với gánh nặng lâu dài”  – Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn

Tác giả cũng đưa hiện thực là những câu chuyện từng xảy ra vào quyển sách của mình, sau mỗi chương cô sẽ đưa một vài lời khuyên cho đứa trẻ rằng nên tin tưởng vào uy quyền hay nên tin vào chính mình giống như nhân vật Khương Bình, khi ngã rẽ cuộc đời buộc cô phải lựa chọn, liệu cô sẽ trở về là chính bản thân mình ? Học cách buông bỏ kỳ vọng của người khác, buông bỏ chấp niệm tự gượng ép bản thân hay sẽ mãi trở thành đứa trẻ hiểu chuyện đây?

Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn
Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Ebook

Một danh xưng khác là “Người hiền lành” – có thể hiểu là đứa trẻ ở quá khứ từng rất cần tình yêu thương và quan tâm, sau này đem mong mỏi đó đặt vào người khác như cái cách Thủy Quyên vẫn đang làm: “Người khác cần gì, cô chính là người đầu tiên đưa cho họ. Chỉ cần đưa ra yêu cầu nào đó, dẫu đang mệt mỏi cỡ nào, cô đều sẽ thỏa mãn họ trước”. Điều này sẽ dễ dàng bộc phát sự oán hận bướng bỉnh sau này, phương pháp ở đây chính là con trẻ ngay từ nhỏ nên được ba mẹ dạy cách nói không, và phát triển theo hướng tình cảm thiện chí trong sáng chứ không phải thực hiện mọi nghĩa vụ. 

Chân Thành, Cảm Thông và Thấu Hiểu

Nếu như con trẻ có thể tự kiểm soát cuộc sống của mình và cha mẹ là người cho họ có khoảng không đó chắc chắn con trẻ sẽ phát triển theo hướng tốt hơn khi cha mẹ là người kiểm soát, bởi vì một sự nhầm lẫn tai hại: “Kiểm soát khiến việc nuôi dạy con trẻ trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, bởi vậy càng khiến bậc làm cha mẹ không tình nguyện chuyển giao quyền lực. Khi con trẻ lớn dần, bắt đầu tự ý thức, có mong muốn tự lập, một số phụ huynh vẫn không muốn từ bỏ sự kiểm soát với con mình. Các bậc phụ huynh này thường luôn miệng cho rằng “vì muốn tốt cho con”, “vì quá yêu thương con”, nhưng thực chất họ đang kiểm soát cuộc sống của con cái, phủ nhận nhân cách độc lập của trẻ, can thiệp và cản trở sự trưởng thành tự lập của chúng, đồng thời gây nên những tổn thương tinh thần dai dẳng cho con cái”.

“Chân Thành, Cảm Thông và Thấu Hiểu”, chính là ba điều bản thân mình kết lại được sau khi đọc qua 10 chương của quyển sách tâm lý này. Đừng cố gắng đặt mình vào thế bị hại, vì chúng ta vẫn có thể làm khác đi một đứa trẻ hiểu chuyện vẫn thường thấy, và chỉ là đôi khi ba mẹ không thể giải thích việc họ đang làm, nhưng chủ yếu mọi thứ cũng chỉ xuất phát từ tình yêu mà thôi: “Trong lòng người mẹ này, cuộc sống của con trai chính là cuộc sống của bà ấy. Con trai ăn không ngon, ngủ không yên đều là trách nhiệm của bà, cho dù con đã lớn khôn bà vẫn không muốn tách khỏi cuộc sống của con mình. Bởi vì bà gần như không có cuộc sống riêng cho mình”. 

Xin cha mẹ hãy để cho con lớn, chỉ cần con ngã hãy động viên con đứng dậy thay vì đỡ con. Ngược lại, khi cha mẹ không biết phải làm sao, con cái hãy thấu hiểu tâm lý đó mà lắng nghe nỗi lòng của họ. Bởi vì con cái là tất cả của cha mẹ, nhưng ngoài cha mẹ ra con cái còn nhiều  mối quan hệ và nhiều thứ khác để khám phá… Đích đến cuối cùng của mọi người chẳng phải là đứa trẻ ấy biết mình thực sự muốn và cần gì hay sao? Vì khi đến một khoảnh khắc quan trọng trong đời, chỉ mong đứa trẻ ấy có thể tự đưa ra quyết định cho mình.

Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn
Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Review

Đóng lại Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn, không hẳn một trong số độc giả sẽ là đứa trẻ bên trong quyển sách ấy, có thể đúng hoặc có thể không. Vì mình nhận ra một điều rằng, ngoài đứa trẻ hiểu chuyện tiêu cực (buộc thụ động) thì vẫn có đứa trẻ như mình và vài độc giả khác, là kiểu hiểu chuyện tích cực (chủ động), điều đó đương nhiên sẽ không có sự phản kháng quá mức nào với cha mẹ, chỉ phản kháng với chính mình là chủ yếu. Nên hy vọng độc giả đừng quá suy tư, đừng ám ảnh tâm lý vì còn nhiều những điều mà ta phải khám phá ngoài quyển sách nữa.

Bạn muốn mua sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn tại Saysach.com.

Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đọc Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đứa Trẻ Hiểu Chuyện Thường Không Có Kẹo Ăn Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất