spot_img
Trang chủReview sáchĐám Trẻ Ở Đại Dương Đen - Dòng Nước Đen Láy Cuốn...

Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen – Dòng Nước Đen Láy Cuốn Ta Vỡ Vụn

Có vài đứa tìm được một chỗ trú hoặc một tán ô cho riêng mình. Có những đứa không chờ nổi ngày nắng lên nữa mà chọn một cách cực đoan để trốn đi. Lại có vài đứa thích nghi giỏi đến mức không còn muốn chạy đi tìm miền nắng nữa…” – Châu Sa Đáy Mắt

Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Tên sáchĐám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Công ty phát hànhWavebooks
Loại bìaBìa mềm
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Thế Giới

Trong Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen, lần theo từng dòng nước mà tác giả Châu Sa Đáy Mắt vạch ra, ta tìm thấy những đứa trẻ cuộn mình trong dòng nước đen láy ấy, có vài đứa sẽ cố vùng vẫy, cũng có vài đứa chán nản bỏ mặc sự đời,… dẫu cảm xúc làm tê liệt người ta với hàng tá thất vọng, dẫu tồi tệ đến nhường nào thì những đứa trẻ mà tác giả viết nên, đều có gì đó đau đớn không ai thấu cảm ở quá khứ, không thể nói ra thì chỉ có thể mượn bút thay lời. Tác giả cũng nhắc nhẹ về một lời cảnh báo rằng, đại dương đen này là của chính tác giả, và dành cho những ai muốn tìm thấy đứa trẻ giống như mình, còn nếu chúng ta đã không thuộc về thì xin đừng nặng lời trách móc…

Mọi Thứ Bắt Đầu Tệ Từ Khi Nào? 

Vẫn là những dòng tâm sự sau đêm đã tan, là dòng thơ buồn nhưng đẹp khi tâm tư rối bời cùng thói quen hay nghĩ ngợi, lo âu để rồi không đêm nào được yên giấc, lại vô tình cuốn độc giả xoáy vào bên trong lòng đại dương kia. Độc giả vẫn nên có sự chuẩn bị cho hành trình lặn biển này và dần làm quen với những nghĩ suy từ vài đứa trẻ không trọn vẹn ngày bé, hay như tác giả dẫu đủ đầy vẫn thấy thiếu đi chính mình, nên đời cứ chậm trôi và ta vẫn buồn như thế:

Nỗi buồn không rõ hình thù

Ta cho nó dáng, ta thu vào lòng

Ta ôm mà chẳng đề phòng

Một ngày nó lớn chồng chất tâm can” 

Không gian phần 1 của sách, tác giả mang những áng thơ tự do pha lẫn nỗi niềm tâm tư của riêng mình, thay lời nhiều đứa trẻ đang bị cuốn vào dòng nước sâu,… để mở đầu cho nỗi buồn không có tên, một nỗi buồn không ai cần nhưng vẫn luôn quanh quẩn ẩn hiện bên cạnh. Sách viết cho người nhiều ưu tư vậy nên nếu vô tình độc giả tìm thấy điều gì đó giống bản thân như không thể chia sẻ, sợ phải phiền một ai khác, sợ nói ra lại chẳng thể thay đổi, không bộc bạch không than phiền, ôm lấy nỗi buồn cùng nhau mỗi ngày, thì hiển nhiên không phải quá bất ngờ: 

Trằn trọc đến hai giờ sáng

Thấy em cũng ngủ không yên

ba giờ nữa đến chạng vạng

khi nào mới hết muộn phiền” – Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen

Có những ngày không mấy đẹp trời, người thì chán, cảnh thì buồn, đôi lúc tác giả cũng tự hỏi mình như bao đứa trẻ khác rằng: “Mọi thứ bắt đầu tệ đi từ khi nào ấy nhỉ?”. Có nhiều người trẻ, họ sớm nhận biết cơn mưa nặng hạt đang ồ ạt kéo đến liền bung dù, tìm chỗ tránh, nhưng cũng có những người giống mình chỉ biết cố chạy mà không kịp chuẩn bị, hoặc với tác giả cách duy nhất để lớn lên từ một miền đầy giông bão là: “Bầu trời của mình đã chậm rãi chuyển xám. Nhưng mình đã mải miết chối bỏ điều đó, bởi lẽ mình sợ, sợ phải thừa nhận rằng mưa đang đến”.

Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen pdf

Dường như đứa trẻ trong tác giả ngày ấy đã không biết phải làm thế nào, là trở thành đứa trẻ vâng lời hay bất chấp chạy về phía trước mặc cho trận mưa xối xả, từng giọt mưa đau điếng dội thẳng vào người, đâm qua từng thớ da thịt mà một đứa trẻ đâu đáng phải nhận?.

Nếu như nhắc đến “Cuộc chiến tàn nhẫn và phi nghĩa xảy ra bên trong, mặc hai luồng suy nghĩ chỉ đang cố hủy hoại chủ thể chứ không phải là sự thỏa hiệp”, vậy chúng ta đã làm gì khi không ai khác làm ta đau đớn như chính bản thân mình? Nếu như không may người trẻ bước vào vòng suy nghĩ ấy, bước vào lối đại dương sâu thẳm kia, biết rằng tìm được đường ra đã khó khi mỗi ngày trưởng thành dòng nước cũng theo năm tháng mà đen đặc thêm, rồi cứ thế cuộn chặt bản thể ta đến ngột ngạt… giống cái cách đại dương xanh thẳm kêu gọi ta, có người mặc cho dòng nước cuốn, có người vùng vẫy thoát thân, vậy độc giả sẽ là người thế nào?. 

Quyển sách thực sự như đang mượn lời để phần nào giúp độc giả giải tỏa đôi chút, bởi nói ra đôi khi vẫn dễ chịu hơn đúng không?. Phải đồng tình với Châu Sa Đáy Mắt chuyện không cứu được mình xin hãy để người khác cứu mình, tệ nhất là khi đã không cứu được mình lại từ chối người khác, đó lại là một vòng tròn tự hủy hoại con người nhanh hơn bao giờ, hãy như: “Con chim gãy gánh nên không còn bay được, nhưng nó vẫn mơ hồ muốn rời khỏi mặt đất bằng cách nào đó” và đừng: “Nó không biết cách tự giải thoát cho mình, nó không biết cách chết sao cho nhanh hơn”. 

Thôi Thì Nốt Hôm Nay 

Mấy lần em thấy mình không may

Cũng không xứng đáng với đời này

Cung đàn đời nhấn em sâu xuống

Đôi khi chỉ muốn nốt hôm nay” – Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen

Tác giả sống với tiêu cực nhiều đến mức cô coi nó là thứ giúp mình tồn tại, cô dựa dẫm vào để làm việc một cách bình thường, để viết vài dòng vu vơ mỗi ngày trên page, nhưng Châu cũng biết một điều, tiêu cực vẫn chỉ là cái ta nên gột rửa và thay thế bởi nhiều ánh nắng lấp lánh rọi phía trên mặt biển đen kia: “Mình sẽ vỡ ra, trong cái suy nghĩ mình vẫn ổn

Một điều rất thương, là khi những đứa trong bên trong đại dương ấy bị chi phối, bị ám ảnh từ quá khứ của chính mình, là những lần bịt chặt hai tai chỉ để không nghe thấy tiếng cãi vã, là lần muốn bỏ đi nhưng cũng muốn ở lại, rất nhiều ngày tiếng cười nói trong nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay,… Cuối cùng chuyện khó khăn nhất là yêu, được yêu, cho đi, nhận về hạnh phúc.Và buồn, là khi những đứa trẻ ấy bắt đầu sợ mọi thứ, tự học cách không vòi kẹo, sợ phải nhờ giúp đỡ, sợ gây phiền hà khó khăn cho người khác, tự học lấy cách tự lập, và xem bản thân mình chỉ như hạt bụi có cũng được không có cũng chẳng làm sao: “Có lẽ đó là cách mình đã lớn lên, đã được dạy, rằng những người trong cuộc đời mình đều đã đủ khổ vì mình rồi, rằng đừng đem thêm phiền phức bằng việc nhờ vả những thứ bản thân có thể thực hiện được”.

Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen ebook

Qua 2 phần của sách, độc giả sẽ dễ dàng thoải mái với bản thân mình hơn, nhẹ lòng hơn khi tác giả có đề cập việc ta phải đau đớn đến mức nào mới được kêu ca? Rằng sau khi bộc bạch thì liệu có chiếc phao nào được thả xuống hay không?. Hy vọng chúng ta có thể đau thì nói mình đau, không phải cân nhắc đong đếm nó lớn hay nhỏ, bỏ hẳn cái suy nghĩ đã khổ sở bằng ai mà được kêu, thả lỏng việc thổ lộ, kể lể, than vãn chuyện trời chuyện đất với một người chân thành, vì khi ấy chiếc phao mới thực sự được thả xuống: “Mãi sau cùng, năm hay bảy mét nước, đối với người không biết bơi cũng là nguy hiểm. Giống như bất cứ nỗi đau nào quá sức chịu đựng cũng có thể lấy mạng người”.

Cứ cho em xem những tầng gai anh vốn luôn giấu. Và rồi, em sẽ cho anh thấy đôi tay chẳng màng sứt sẹo này” – mình rất thích cách tác giả cộng chiếc phao tình yêu vào sự mênh mông chơi vơi ấy, nơi mà nếu ta đã đau thôi thì hãy đau cùng nhau, chữa lành cho đối phương, dùng tương lai bù lại mảnh ký ức cũ năm xưa, nương tựa vào nhau “Phản ánh trong đôi mắt em là nỗi buồn của tôi, tôi và em, cắt chút nỗi buồn mà nhấm nháp qua tháng ngày”.

Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen
Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen Review

Mong rằng những đứa trẻ kể đến có thể tìm được mái nhà thật sự, tìm được người để trao đi tình yêu, để được bù đắp sự ấm áp bao lâu rồi không hiện hữu: “Có những đứa trẻ sinh ra trong một căn nhà dột nát tứ tung. Chúng dành nửa đời để học cách chạy khỏi cái nơi chẳng bao giờ cho chúng được cảm giác an toàn đó, nửa đời còn lại để đi tìm, hoặc gắng sức tạo dựng một mái ấm đúng nghĩa cho bản thân”. 

Đóng lại Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen, mình không biết phải gọi tên cảm xúc như thế nào, nhưng chỉ có thể nói độc giả đừng nhận định quyển sách này ngay từ ban đầu, dẫu buồn bã và mặc cảm xúc bị kéo theo. Đâu đó ta đọc cốt là tránh phạm phải điều mà “Tôi, em, chúng ta, tác giả, đám trẻ” từng bị tổn thương, không biết kết cục nào cho người tâm lý bất ổn mà tác giả nhắc đến, chỉ có thể thầm nguyện cầu rằng họ không hề cô đơn chút nào, hãy chiến đấu đến cùng, bởi thế gian này vẫn còn điều gì đó để họ ở lại, cho đi và tạo nên hạnh phúc.

Bạn muốn mua sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen tại Saysach.com.

Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đọc Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đám Trẻ Ở Đại Dương Đen Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

11 BÌNH LUẬN

  1. Review hay quá, đọc cuốn hút cư như truyện tình ấy, hy vọng người reviewer sẽ viết nhiều quyển cảm xúc như thế này, như thể đặt hết tâm tư mình vào vậy, quyển sách này tớ đọc rồi, mà đọc review vẫn thấy hay nha mng

  2. Tâm hồn tôi hòa cùng Những Đứa Trẻ Ở Đại Dương Đen bởi chính tôi cũng như những đứa trẻ ấy…..
    Tôi muốn ôm lấy nó, thật mạnh vào bên mình nhưng vì họ
    đau đớn thế chẳng dám ôm vào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất