spot_img
Trang chủReview sáchCơn Cuồng Si - Đắm Say Trong Cơn Tình

Cơn Cuồng Si – Đắm Say Trong Cơn Tình

Tôi không muốn giải thích cơn cuồng si của mình, hẳn điều đó cũng đồng nghĩa với việc coi nó là một sai lầm hay một rối loạn cần được bào chữa, chỉ đơn giản là bày nó ra” – Annie Ernaux

Review sách Cơn cuồng si
Review sách Cơn cuồng si

Cơn Cuồng Si là một trong ba quyển sách lần lượt được Annie Ernaux ra mắt (Một Người Phụ Nữ, Cơn Cuồng Si và Nỗi Nhục), và với Cơn Cuồng Si tác giả chọn cách kể lại mối tình ngoài luồng của mình với người đàn ông ngoại quốc chọn Paris để dừng chân.

Mặc dù tiểu thuyết ngắn, không đến 100 trang nhưng lại trọn vẹn cảm xúc, không lên án cũng không dùng giọng văn cứu cánh hay bất kể cảm xúc nào khác ngoài việc yêu, tình yêu khiến ta trẻ lại, và ta muốn được yêu dù là tình đơn phương. 

Cơn Cuồng Si Ngày Trẻ

Tác giả đã không nghĩ rằng, bản thân mình lại vướng vào tình yêu lần nữa, phải chăng do đã có tuổi? đã có con? khiến tác giả nghĩ rằng điều này thật khó giải thích và lạ lẫm biết nhường nào, bà bắt đầu chuyện tình đặc biệt về mặt thể xác trong tình cảnh khó hiểu, rồi chẳng biết sự tương tư bắt đầu từ khi nào. Câu chuyện vụng trộm trong cuộc tình chớp nhoáng của họ bắt đầu vào tháng 9, với người đàn ông mà độc giả chỉ biết đối phương tên A, đến cuối quyển tiểu thuyết tác giả có một đoạn lý giải vì sao chỉ gọi là A, ngoài ra không còn gì khác.

Annie Ernaux luôn muốn kể về những thổn thức, nhớ nhung tuổi đôi mươi của mình như thể nó lại đến lần thứ hai trong đời, tiếng phanh xe đằng xa, tiếng bước chân ngắt quãng như thói quen của người đàn ông kia cũng làm bà nao núng, ngóng trông, bà đắm chìm vào tình yêu và chỉ một mực quan tâm mình đang cảm thấy như thế nào với mối tình này? Liệu có phải đơn phương, vì cảm xúc cứ lộn xộn, chạy nhảy quanh bà, nhưng chắc chắn một điều là sau khi người đàn ông rời khỏi: “Cơn mệt nhoài làm tôi hóa đá. Tôi không dọn dẹp, tôi ngắm  nhìn mấy cái cốc, đống đĩa đồ ăn thừa, cái gạt tàn đầy, các thứ quần áo lộn xộn…” chỉ để cố lưu giữ từng cử chỉ, khoảnh khắc còn sót lại khi cả hai đắm say.

Review sách Cơn cuồng si
Review sách Cơn cuồng si

Và bà biết rằng, cơn cuồng si trong mình đã lan rộng, dù 20 hay 50, nó có thể đến và đi bất cứ lúc nào, để rồi giờ đây trông bà cứ như con mèo chạy theo con mèo khác vậy. Lời của bà không bào chữa, không đánh giá cao nhưng cũng không làm giảm đi giá trị thật, một tác phẩm đáng đọc trong trường hợp tưởng chừng như sai trái này của họ, vì cách tác giả sử dụng từ ngữ lại cực kỳ rõ ràng, thẳng thắn như chỉ kể thoáng loáng họ đến với nhau bằng thể xác, và rồi sau đó thì:

Đọc các bài báo về đất nước anh

Chọn trang phục và đồ trang điểm

Viết thư cho anh

Thay ga giường và cắm hoa trong phòng ngủ

Ghi lại những gì tôi không được quên nói với anh vào lần tới,

những điều có thể khiến anh quan tâm

Mua Whisky, hoa quả, nhiều thứ đồ ăn vặt cho buổi tối ở cùng nhau”- Cơn Cuồng Si

Thực Tại Hay Cơn Cuồng Si

Tác giả không lựa chọn trở về hiện thực, cũng không cân nhắc chuyện tình của họ là sai hay đúng, rằng một trong hai có ai dành chút cảm tình cho đối phương hay không. Chỉ là, nếu có thể đắm chìm thì tại sao không? rồi bà cho mình cái tự do đó đến khi mọi thứ buộc phải kết thúc, họ sẽ rời xa nhau sau vài tháng thân quen.

Bà Annie Ernaux liệu có thực sự kể hay chỉ là viết lại những gì có thể trong giới hạn của mình? bởi nó không phải lối viết báo hay lời tâm sự của phụ nữ, mà chỉ đơn giản là dành trọn quyển sách cho người đàn ông với cái tên A, người bà cuồng si, song song đó, tác giả đã giải đáp với độc giả rằng vì sao không kể chi tiết hơn về đối phương: “Anh không chọn có mặt trong cuốn sách của tôi, mà chỉ chọn trong cuộc đời của tôi”. 

Sự vụng trộm với người đã có gia đình khiến bà không thể tránh khỏi sự cảm mến đối phương, những suy nghĩ vu vơ, hoài nghi cứ lẩn quẩn mà không đủ danh phận và tin tự tin thẳng thắn với nhau: “Tôi hay tự hỏi những buổi chiều dành cho tình ái ấy có nghĩa gì với anh không, chắc hẳn không gì ngoài chính cái đó, làm tình”.

Review sách Cơn cuồng si
Review sách Cơn cuồng si

Mủi lòng hơn khi phụ nữ luôn bị đặt vào tình cảnh như thế, luôn ngã gục trước, mặc cho cảm xúc nhanh đến cũng nhanh đi như cái cách bà chuẩn bị bộ trang phục lộng lẫy vào buổi tối, và sau đó không còn ai dành cho nhau lời nào nữa. Chuyện tình của họ không bó buộc giấy tờ như hôn nhân, đồng nghĩa việc có thể dễ dàng cắt đứt khi không có tình yêu, dục vọng sẽ là thứ duy trì mối quan hệ của họ, đó cũng là thách thức và lòng kiên nhẫn với tác giả: 

Các bó buộc mà hoàn cảnh đàn ông có vợ của anh áp đặt lên tôi – không gọi điện thoại anh – không gửi thư cho anh – không tặng anh những món quà mà anh khó giải thích – luôn luôn phụ thuộc vào các cơ hội được tự do của anh” – Cơn Cuồng Si

Anh đã rời Pháp”, làm sao nói không gặp, không liên lạc là sẽ quên khi lời đơn phương của chưa thể nói, không kịp chuẩn bị cho sự chia xa này nên cơn cuồng si ấy vẫn chưa thể phai mờ: “Tôi tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ gặp lại nhau tại một khách sạn, một sân bay, hoặc giả anh gửi cho tôi một bức thư”. Cơn cuồng si ngày trẻ giúp bà như sống lại tuổi xuân lần nữa, cảm thấy cuộc sống thật đẹp và mọi thứ cứ trơn tru như thể bà được mở một lối mới cho cuộc đời, nhưng giấc mộng đẹp đến lúc phải tỉnh giấc, và rồi tác giả vẫn phải sống tiếp như trong (Khi em lớn nhưng là rap), Tọi có viết thế này: “Em phải tự trấn tĩnh, vì cô gái trước gương cần được chấn chỉnh”, bởi vì để ta dành trọn vẹn cơn cuồng si cho ai đó là một điều xa xỉ ngang với việc ta đang sở hữu khối tài sản lớn chỉ có trong mơ.

Review sách Cơn cuồng si
Review sách Cơn cuồng si

Quyển sách vẫn luôn chú trọng vào tình yêu, dù là ai, dù yêu như thế nào, hay ai đã yêu nhiều hơn, không đơn giản như việc đặt bút kể lại mình đã có cuộc tình chóng vánh ngoài lề như thế, chỉ là cảm giác nó mang đến khiến người ta cảm nhận về tình yêu, về cuộc sống chậm hơn, nhiều hơn. Chẳng biết người đàn ông với cái tên A, có từng dành Cơn Cuồng Si cho tác giả hay không, có vấn vương gì với Paris xinh đẹp hay không, nhưng người ở lại hẳn là người khó quên, và dẫu vô tình gặp nhau một lần nào đó, hy vọng cả hai vẫn dành cho nhau nụ hôn như lời chào Paris.

Bạn muốn mua sách Cơn cuồng si Nhấn vào đây 👇👇👇

Review Sách Cơn cuồng si Annie Ernaux

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Cơn cuồng si tại Saysach.com.

Cơn cuồng si Audio

Cuốn sách hiện chưa có bản Audiochúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Cơn cuồng si Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Cơn cuồng si PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Cơn cuồng si Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất