spot_img
Trang chủReview sáchChuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách - Bắt Bài 3...

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách – Bắt Bài 3 Căn Bệnh Đọc Sách Ngày Nay

Cuốn sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách là câu chuyện giữa một cậu bé hướng nội cùng một chú mèo, phải đối diện với những người làm sách gian ác. Cuốn sách cho chúng ta thấy rõ sức mạnh to lớn của sách mang lại, và “căn bệnh” đọc sách tràn lan của giới trẻ ngày nay.

Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách
Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách
Tên sáchChuyện con mèo lập kèo cứu sách
Tác giảNatsukawa Sosuke
Năm xuất bản2022
Nhà xuất bảnNXB Hà Nội

Tác giả Natsukawa Sosuke xuất thân là bác sĩ, viết cuốn sách đầu tay với tên gọi Bệnh án của thần linh, đã mang đến thành công vang dội, giúp tác giả mang về nhiều giải thưởng mảng tiểu thuyết. Không dừng lại ở đó, khi cho ra mắt Chuyện con mèo lập kèo cứu sách, đã nhanh chóng thu hút độc giả vì sự ly kỳ và triết lý nhân sinh, cuốn sách được xuất bản ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đây quả là một cuốn sách hay để mở đầu cho năm mới – năm con mèo. Cuốn sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách với hơn 200 trang, không quá dày nhưng đủ lý thú để những bạn đọc yêu sách, luôn thích đắm chìm vào trang sách rút ra những điều hay do.

“Có rất nhiều sách bị nhốt ở một nơi.

Lão phải cứu đám sách bị nhốt ấy. Hãy cho lão mượn sức.”

Đây là câu thoại cực “đỉnh” trong cuốn sách mà mình cực tâm đắc. Khi mối quan hệ giữa sách – mèo – chuyến phiêu lưu luôn là đề tài được rất nhiều kẻ mộng mơ, người yêu sách nhắm đến. Vừa hay tất cả 3 yếu tố đó lại hội tụ đủ, xây dựng lên những mê cung huyền bí trong cuốn sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách lần này.

Nội dung cuốn sách xoay quanh một cậu bé sống khép mình, chỉ thích đọc sách và một chú mèo với khả năng nói được tiếng người. Rintaro một cậu nhóc cấp ba thích một mình, tự nhận mình là vô dụng, điều duy nhất cậu làm giỏi nhất chính là đọc sách, cậu mê đọc sách đến mức mỗi tháng đọc cả trăm cuốn là điều bình thường. Cuộc sống êm đềm của cậu bé thay đổi khi ông nội qua đời, và để lại tiệm sách cũ Natsuki. Ngay những trang đầu tiên, một bầu không khí ảm đạm đã nhuộm màu khắp nơi. Chính yếu tố lấy cái chết của ông đưa lên hàng đầu để nhấn mạnh sự lạnh lẽo, cô đơn của cậu bé, để thấy được cuộc sống của cậu bé này chênh vênh và sống thu mình với xã hội ra làm sao. Vào một ngày, một chú mèo xuất hiện tại tiệm sách đã thay đổi toàn bộ cục diện đời Rintaro. Vừa là một chú mèo biết nói tiếng người, vừa mang trong mình phi vụ lật đổ mê cung sách nghe rất phi lý. Nhưng với tình yêu sách và lòng sinh nghi, Rintaro chấp nhận tham gia chuyến phiêu lưu do mèo mang đến.

Lao vào phi vụ cứu sách của Rintaro, giống như chính độc giả lao vào cứu lấy bản thân mình. Chính sự gặp gỡ định mệnh này đã thay đổi rất nhiều sự nhìn nhận cũng như sự chấp niệm nào giờ của các bạn trẻ yêu sách. Vốn từ lâu chúng ta luôn cho rằng cứ đọc sách, tiếp thu tri thức thì đấy đã là một điều gì đấy rất hay ho. Nhưng đã bao giờ bạn tự nghĩ liệu cách đọc, cách tiếp thu suông mà không hề áp dụng vào thực tế liệu có đúng hay chưa. Hay chính những bối cảnh cuộc sống, những sự chạy theo trào lưu đã đưa độc giả đến gần với những ý kiến sai lệch và sống trong lớp vỏ bọc sách tạo ra.

Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách
Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách

Giờ thì cùng mình tìm hiểu 3 mê cung, cũng chính là 3 bài học đắt giá mà cuốn sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách mang lại.

Bài học số 1: Chạy theo số lượng

Ngay mê cung đầu tiên, Rintaro gặp một học giả nổi tiếng là người đọc nhiều sách nhất. Kho tàng sách của ông là bao la bạt ngàn, nào là văn học, tiểu thuyết, nghệ thuật, v.v Ông có đến một thư viện sách khổng lồ, với hàng ngàn kệ sách dài ngoằng. Đặc biệt là cuốn nào cuốn nấy đều thẳng tắp, không một vết bẩn vết nhăn.

“Trong xã hội này, người đọc mười cuốn sách được kính nể hơn hẳn người đọc một cuốn sách mười lần. Xã hội coi trọng những người đọc nhiều sách, đó là sự thật. Cái danh “người đọc sách” khiến con người ta trở nên đầy hấp dẫn, lôi cuốn.” Chính học giả này đã chất vấn Rintaro như vậy ngay lần gặp đầu tiên trong mê cung.

Câu nói này chắc hẳn sẽ khiến không ít độc giả ngoài kia cảm thấy “nhột”. Vì sao ư? Vì thực trạng chính của giới trẻ ngày nay đang là chạy theo số lượng hơn chất lượng. Những người hay dùng danh xưng yêu sách, mỗi khi nhắc đến sách, họ thường tự hào khoe thành tích về những cuốn sách đã từng đọc qua. Nhưng ở họ lại có một điểm chung duy nhất chính là đọc thì nhiều nhưng tích tụ lại thì chẳng bao nhiêu. Nếu trong chuyện học hành thì chúng ta gọi đấy là học vẹt.

Ông của Rintaro từng dạy cậu bé rằng, người đọc nhiều sách luôn muốn thế giới quan của họ được rộng mở. Nhưng nếu chỉ đọc mà không có trải nghiệm, thì mớ kiến thức đó chỉ là sáo rỗng. Nên sau khi thoát ra khỏi mê cung đầu tiên này, cả Rintaro và độc giả rút ra được bài học rằng: Đóng sách lại, bước ra đời và trải nghiệm nhiều hơn. Tri thức chỉ có tác dụng khi chúng ta áp dụng vào thực tế.

Bài học số 2:  Đọc nhanh và đọc rút gọn

Ở mê cung thứ 2, Rintaro gặp Viện trưởng viện nghiên cứu sách, công việc chính của ông là cắt sách. Ông cắt nội dung sao cho ngắn gọn, súc tích nhất để người đọc có thể đọc lướt qua nhanh chóng nhưng vẫn nắm đủ ý nghĩa. Kết quả là từ một cuốn từ 10.000 từ rút xuống chỉ còn vỏn vẹn hơn 1.000 từ. Thậm chí là cô đọng chỉ trên một trang giấy.

“Sách trên thế gian này nhiều không đếm xuể. Con người thì trăm công nghìn việc, chẳng thời gian đâu mà đọc hết sách. Nhưng khi công trình nghiên cứu của tôi hoàn thiện, mỗi ngày người ta có thể đọc đến hàng chục cuốn sách.” Đây là lời biện hộ của Viện trưởng khi Rintaro trách móc.

Nhiệm vụ ở mê cung thứ hai này khó khăn hơn nhiều, vì nếu không cứu được những cuốn sách bị cắt, bị nhốt kia thì cả cậu bé lẫn con mèo sẽ không thể thoát ra khỏi mê cung. Một cuộc đối đầu gay cấn xảy ra, và một lần nữa lời dạy của ông Rintaro hiện lên nhưng sự cảnh tỉnh cậu bé: “Đọc sách cho vui cũng tốt. Nhưng, nếu chọn một con đường núi dễ đi thì phong cảnh mà ta có thể ngắm nhìn cũng rất giới hạn. Chớ thấy đường hiểm trở mà oán núi ngặt nghèo. Vừa thở hổn hển vừa leo từng bước cũng là một niềm vui của việc leo núi đấy.”

Chúng ta yêu sách, yêu người viết sách, chúng ta muốn tận hưởng hết vẻ đẹp của văn chương thì phần tất yếu chính là trân trọng nội dung gốc mà tác giả viết nên. Đôi khi chính sự tóm tắt, rút gọn nội dung lại đang phần nào phá hủy và làm sai lệch đi giá trị cuốn sách đem lại.

Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách
Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách

Bài học số 3: Đọc sách theo trend

Một căn bệnh mà đại đa số giới trẻ ngày nay đang mắc phải chính là chỉ đọc hai loại sách: một là sách giật gân, giải trí và hai là sách self-help, chữa lành. Đây chính là vấn đề ở mê cung thứ ba Giám đốc của Tiệm sách đệ nhất thế gian đặt ra cho Rintaro.

Ngày nay, khi cuộc sống bộn bề bế tắc, quá nhiều sự mệt mỏi, con người ta thường có xu hướng tìm đến những cuốn sách mang tính thư giãn, chữa lành nội tâm hơn là sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Còn một thực trạng cuộc sống nữa phải kể đến chính là các mác best – seller. Đôi khi chúng ta chọn bỏ tiền ra mua những cuốn sách vì chính danh xưng này. Chúng ta không biết liệu nội dung có thực sự hay và ý nghĩa, những thể loại sách như vậy thì thường được quảng cáo rầm rộ dẫn đến có sự sai lệch trong nhận thức của độc giả. Sách bán chạy thì mới hay, còn sách không ai biết đến thì chắc là tệ lắm.

Qua cả ba mê cung, nội dung cuốn sách Chuyện con mèo lập kèo cứu sách như một lời nhắc nhở về sức mạnh to lớn của sách, cũng như tình yêu với sách.

“Đọc sách đâu chỉ khiến chúng ta vui vẻ hay hồi hộp. Thỉnh thoảng, ta còn phải nghiền ngẫm từng dòng, đọc đi đọc lại một câu, rồi vừa ôm đầu vừa đọc tiếp thật chậm. Vượt qua được hành trình đọc sách khổ sở ấy, tầm nhìn của ta sẽ đột nhiên mở rộng. Giống như sau khi leo hết con đường núi dài dằng dặc, quang cảnh trước mắt bỗng mở ra bao la vậy.”

Hay “Tâm hồn tồn tại trong những cuốn sách được yêu thương, và những cuốn sách mang tâm hồn nhất định lao đến giúp đỡ chủ nhân của mình khi người ấy gặp khủng hoảng trong đời.”

Với mình việc cứu sách ở đây cũng chính là đang cứu chính chúng ta. Dõi theo cuộc phiêu lưu, đối diện với từng phiên chất vấn, sẽ cho độc giả có cái nhìn rõ nét hơn liệu chính bản thân có đang trải nghiệm đúng giá trị mà sách mang lại hay không. Có thực sự yêu sách như bản thân hay nghĩ. Mình mong Chuyện con mèo lập kèo cứu sách sẽ là cuốn sách cứu rỗi cuộc đời bạn.

Bạn muốn mua sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách Nhấn vào đây 👇👇👇

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách Review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách tại Saysach.com.

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách Đọc Online

Cuốn sách hiện chưa có bản Đọc onlinechúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách PDF

Cuốn sách hiện chưa có bản PDFchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Chuyện Con Mèo Lập Kèo Cứu Sách Ebook

Cuốn sách hiện chưa có bản Ebookchúng tôi sẽ cập nhật khi có, Cảm ơn bạn đã quan tâm.

REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

  1. Một quyển sách đọc khá chill. Đưa ra nhiều bằng chứng thực tế của sách, nói về sự lựa chọn của người đọc cũng như các nhà xuất bản sách, nội dung có đoạn bắt trend khá điêu luyện từ phía tác giả

  2. tình tiết chuyện nhẹ nhàng và mỗi lần cùng mèo Mướp qua đc 1 vàn khó nhằn thì cũng khiến cho người đọc là mình được nhắc nhở về việc đọc sách hay chút gì đó về cuộc sống mà ta vô tình lãng quên và chắc hẳn là mỗi chúng ta cũng đang và đã gặp phải tình huống như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất