[Review sách] Bố già – The GodFather Phong thái của người đàn ông

Bố Già (The GodFather), bạn đọc sẽ nghĩ rằng chúng ta đang đọc 1 tác phẩm xoay quanh một tổ chức mafia với cờ bạc, máu và ma tuý, với những cuộc đọ súng kinh điển và trong phim ta vẫn hay thấy. Tuy nhiên, với tác phẩm Bố Già, chúng ta sẽ được thấy một thế giới mafia hoàn toàn khác, toàn bộ cuốn tiểu thuyết nói lên khí chất ngời ngời của một người đàn ông mà mọi cánh mày râu ao ước, tiếp đến là những mối quan hệ xung quanh người đàn ông đó, đặc biệt là gia đình.

Từ một gia tộc quyền lực, chỉ vì từ chối hợp tác bán ma túy cùng thế lực xã hội đen mới nổi, Bố già Vito Corleone đã bị ám sát, tuy không chết bởi hàng chục viên đạn, nhưng sau vụ đó cả gia tộc của ông đã suy yếu đi đáng kể, bởi thiếu đi một người lãnh đạo đúng nghĩa. Tô điểm cho câu chuyện là những nhân vật như “Bố già mới” Michael – người con út lạnh lùng, điềm đạm nhưng có khí chất giống bố nhất, Sony – người anh cả “khiến mọi người đều ngán” tự chuốc hoạ diệt vong, Fred – anh hai nhát gan và có vẻ bị bố già ghét nhất, và một vài nhân vật nổi bật khác như Tom Hagen, Johny Fontane, Tessio, Clemenza,…

Giữa mối hoạ diệt vong, có kẻ hèn nhát bỏ trốn, bán đứng gia đình Corleone, nhưng có những kẻ vẫn bình tĩnh đối mặt với cơn bão đấy. Và sau tất cả, những người tưởng như yếu đuối ban đầu sau cùng lại làm nên nghiệp lớn, và kẻ thông minh nhất lên kế hoạch cho mọi thứ, không ai khác lại chính là Bố già!

Quan hệ vẫn là mỗi ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Rõ ràng là Bố Già Vito không rảnh rỗi gì quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh, nhưng những người đến nhờ ông, dù là những chuyện vặt vãnh nhất ông vẫn luôn bằng lòng giúp đỡ mà không hề câu nệ. Đây chính là điều làm nên phong cách Bố Già.

Điều tiếp theo khiến mọi người phải nể phục Bố già là luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Chỉ cần là người trong gia đình, bất kể điều gì, ông đều có thể giúp giải quyết gọn gàng mà không hề ngần ngại. Đơn cử là giúp Johny Fontane – con nuôi của ông có 1 chân trong bộ phim nổi tiếng và giành 1 giải Oscar danh giá.

Nhưng tuyệt nhiên với những người bạn đã từng quay lưng hoặc ngại dây dưa với ông già, ông tuyệt nhiên không giup. Thế mới chứng tỏ ông xem trọng tình bạn như thế nào. Bạn thì mãi mãi là bạn, còn bè thì cũng chỉ muôn đời là bè, không thể thay đổi.

Khí chất phong thái của một người đàn ông đầy quyền lực.

Cái cách mà những thành viên của Corleone thể hiện cho những kẻ thù khiếp sợ khiến cho bất cứ ai mơ mộng về quyền lực đỉnh cao luôn khao khát lấy đó làm kim chỉ nam dẫn đường.

Đầu tiên là con nuôi của Bố già – Tom Hagen, mặt vẫn lạnh lùng ngồi trước những lời sỉ vả như xối nước của Jack Woltz ngay tại nhà riêng của hắn. Ăn xong, Tom ngước lên, chùi mép và nói lời cảm ơn vì bữa ăn! Một thứ quyền lực thật đáng sợ. Kẻ mạt sát bằng những lời thô tục nhất cuối cùng đã phải câm nín, và run rẩy. Bởi vì gã cũng hiểu rằng, với gia đình nhà Corleone, họ đã đưa ra “đề nghị” thì không thể nào thương lượng được nữa. Đó chính là lúc hắn nhận ra rằng hắn thực sự đã hết cơ hội được nhìn thấy mặt trời.

Tiếp đến là Clemenza, Tessio và Luca Brasi xử những đối thủ của chúng. Thật tàn nhẫn, nhanh chóng và không khoan nhương. Kẻ nói mà làm đã đáng sợ, nhưng kẻ không nói mà làm còn đáng sợ hơn gấp bội.

Bố già mới” Michael Corleone cũng nằm trong danh sách đề cử này. Mang một khuôn mặt lạnh lùng, vóc dáng nhỏ thó, ít nói và nhắc đến chuyện gia đình, nhưng “nó là người giống ông già nhất”, ở đoạn Michael xử lý Sollozo và tên đại tá cảnh sát đã khiến bạn đọc sững sờ với một người đàn ông lạnh lùng và máu lạnh như Bố già, đây cũng là điểm nhấn nổi bật nhất khi nhắc đến Michael Corleone.

Và cuối cùng không thể không nhắc đến là Bố già, với địa vị của một ông trùm tối cao, với sự tự tôn của mình, với niềm tin về một gia đình an toàn và sự bảo vệ tuyệt đối, một Vito đủ ma lanh khôn ngoan với hơn 30 năm trên thương trường, đã lui về một bước để bảo toàn tính mạng cho con trai út của mình rồi sau đó mới thừa thế tấn công cho kẻ thù không kịp trở tay – một cuộc tấn công hoàn hảo không thể ngờ trước từ phía Corleone và hành trình khôi phục ngôi vương bắt đầu từ đó.

Có lẽ để đến khi đọc hết chương cuối cùng, độc giả mới vỡ lẽ ra vì sao Bố già Vito lại làm vậy để rồi ngả mũ thán phục tài năng của ông trùm.Khoảnh khắc đẹp nhất của ông, chính là trước lúc chết vẫn nói được câu “Đời đẹp quá”

Đàn ông là phải thế. Biến cố lớn, bình thản đón nhận. Và vạch sẵn hướng đi, để vùng lên. Tưởng yếu nhưng mạnh, tưởng lùi mà thực ra là tiến!

Một nước cờ “bỏ xe giữ tướng”. Một toan tính mưu hiểm khó lường. Đàn ông xuất chúng, phong thái thực sự khác biệt. Đàn ông đỉnh cao được như Vito, trên đời này khó kiếm.

The GodFather với tựa đề Tiếng Việt là Bố Già đã đem đến cho người đọc những triết lý sống đáng giá.

Reviewer: Đức Trần

25 đánh giá

 1. Diệu Linh Tháng Mười Một 30, -0001
 2. Leo Trần Đăng Tháng Mười Một 30, -0001
 3. Toàn Nguyễn Tháng Mười Một 30, -0001
 4. Li Na Tháng Mười Một 30, -0001
 5. Mỹ Chi Tháng Mười Một 30, -0001
 6. To Tem Tháng Sáu 23, 2020
 7. Tần Vũ Tháng Sáu 23, 2020
 8. Phạm Lê Thế Giang Tháng Sáu 23, 2020
 9. Diệu Linh Tháng Sáu 26, 2020
 10. Leo Trần Đăng Tháng Sáu 26, 2020
 11. Toàn Nguyễn Tháng Sáu 26, 2020
 12. Li Na Tháng Sáu 26, 2020
 13. Mỹ Chi Tháng Sáu 26, 2020
 14. Long Nguyen Tháng Sáu 26, 2020
 15. Toàn Nguyễn Tháng Sáu 27, 2020
 16. Bùi Sơn Hà Tháng Sáu 27, 2020
 17. Nguyễn Duy Thái Tháng Sáu 27, 2020
 18. Phong Lưu Tình Tháng Sáu 27, 2020
 19. Trung Kim Sơn Tháng Sáu 27, 2020
 20. Dương Lam Hàng Tháng Sáu 27, 2020
 21. Ng TK Tháng Bảy 1, 2020
 22. Nguyendiep Sang Tháng Bảy 1, 2020
 23. Nguyễn Văn Bảy Tháng Bảy 1, 2020
 24. Nguyễn Trọng Đạt Tháng Bảy 1, 2020
 25. Long Tháng Bảy 1, 2020

Thêm đánh giá