spot_img
Trang chủReview sáchBỉ Vỏ - Kiếp Sống Đau Lòng Của Người Phụ Nữ Thời...

Bỉ Vỏ – Kiếp Sống Đau Lòng Của Người Phụ Nữ Thời Phong Kiến

Từ một cô gái hiền lành lột xác thành một chị đại “chạy vỏ” đó là Tám Bính trong tác phẩm “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng. Đọc “Bỉ vỏ” để thấy được bức tranh tăm tối của xã hội phong kiến, để thêm thấu hiểu cuộc sống của người phụ nữ lúc bấy giờ.

Review sách Bỉ Vỏ - Nguyên Hồng
Review sách Bỉ Vỏ – Nguyên Hồng

Nhà văn Nguyên Hồng 

Nhà văn Nguyên Hồng được biết đến với nhiều tác phẩm hay và lấy đi nước mắt của nhiều người. Không phải ngẫu nhiên mà những tác phẩm của Nguyên Hồng luôn hướng đến người nghèo đó là bởi vì ông sinh ra trong nghèo khó, một tuổi thơ đầy bất hạnh luôn phải chịu nhiều khổ đau, thiếu tình thương từ bố mẹ. Chính những điều này đã thôi thúc ông phải viết, viết để đồng cảm với độc giả, viết để lan tỏa giá trị nhân văn trong từng tác phẩm của mình. Từ đó rất nhiều tác phẩm của ông được ra đời.

Nguyên Hồng đã từng viết:“Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ có tiến bước, chỉ có đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng.”

“Bỉ vỏ”

“Bỉ vỏ” được xem là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam và cũng chính tác phẩm ấy đã mang Nguyên Hồng đến gần với độc giả hơn. Tác phẩm xoay quanh nhân vật Bính hay được gọi là Tám Bính, từ một cô gái trẻ xinh đẹp lương thiện Bính tha hóa, đi vào con đường sai trái. Mở đầu Nguyên Hồng dẫn dắt bạn đọc vào cuộc sống của Tám Bính, chúng ta nhìn thấy Tám Bính là một cô gái hiền lành, để phụ giúp gia đình Bính ngày nào cũng vất vả gánh gạo lên chợ huyện bán, mỗi ngày Bính đều chăm chỉ làm việc và cũng chính nhờ đây mà Bính gặp gỡ Chung một gã đàn ông tệ bạc, Chung có vẻ ngoài điển trai, gã rất biết cách ăn nói, chính những lời mật ngọt ấy đã dẫn dụ Bính thành công. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, Bính dần dần có thiện cảm với Chung và đem lòng yêu gã. Khi yêu Bính cho đi tất cả mà không nghĩ đến phải cho bản thân một đường lui. Bính yêu thương và tin tưởng Chung tuyệt đối nên đã trao trọn đời con gái cho gã. Ấy vậy khi hay tin Bính có chữa gã Chung ngay lập tức lật mặt, bỏ đi không một lời từ biệt và cũng chẳng có trách nhiệm với đứa con mà mình cùng Bính đã tạo ra.

Review sách Bỉ Vỏ - Nguyên Hồng
Review Bỉ Vỏ Nguyên Hồng

Cuộc đời Bính rơi vào khủng hoảng, cô sống trong sự trì chiết từ bố mẹ, những lời nói khó nghe từ hàng xóm. Bố mẹ Bính vì cảm thấy quá nhục nhã đã nhốt cô vào một căn phòng rồi đem con của Bính bán đi. Đau khổ nối tiếp khổ đau, Bính liên tục chịu đả kích từ người mình yêu, người thân. Bính không chịu nổi nên đã đưa ra quyết định lớn và chính quyết định ấy đã thay đổi cuộc đời của Bính. Cô bỏ nhà để lên Hải Phòng tìm người yêu, một cô gái nghèo ở quê lên thành phố nào biết thành phố sa hoa, lộng lẫy như thế nào. Đằng này Bính còn không có lấy một người thân, cô bị một thanh niên bệnh lậu cưỡng hiếp, Bính nhiễm bệnh lậu và bị bắt đưa vào nhà chứa. Những đau khổ, nhục nhã lại tiếp tục tìm đến Bính, cuộc sống của cô như cơm chan nước mắt.

Khi đang chìm trong tuyệt vọng, Bính bất ngờ gặp Năm Sài Gòn – Năm được rất nhiều người biết đến nhưng với cái mác “chạy vỏ” khét tiếng tại Hải Phòng. Năm đưa Bính ra khỏi nhà chứa và cưới cô làm vợ. Lúc đầu Bính đồng ý cưới Năm chỉ với một lý do đơn giản đó là cô muốn thoát khỏi cuộc sống tủi nhục tại nhà chứa. Khi đưa Bính về nhà Năm ân cần chăm sóc cô, quan tâm cô từng chút một, lâu ngày Bính nảy sinh tình cảm với Năm. Mỗi ngày đều chứng kiến cảnh xung quanh chỉ toàn là người chạy vỏ Bính vẫn giữ được sự lương thiện, cô luôn muốn sống trong lương thiện thế nên cô chẳng bao giờ nhận tiền của Năm hay đàn em của hắn. Sau khi Năm ra tù Bính khuyên nhủ hắn ta từ bỏ nghề chạy vỏ để làm người lương thiện, vì Bính biết dù kết cục có như thế nào thì Năm phải trả giá về những thứ mà hắn đã làm. Thế nhưng dù đưa ra bao nhiêu lý lẽ, làm cách nào đi chăng nữa Năm cũng nhất quyết không chịu vậy là hắn đã khiến Bính từ một cô gái lương thiện trở thành một kẻ chạy vỏ.

Review sách Bỉ Vỏ - Nguyên Hồng
Sách Bỉ Vỏ Review – Nguyên Hồng

Cuộc sống của Bính lần nữa thay đổi một cách chóng mặt. Bính sát cánh bên chồng tham gia rất nhiều vụ trộm khác nhau, tuy đứng trước những cảnh chém giết nhau đáng sợ nhưng Bính lại quen với nó. Bính từ một cô gái hiền lành luôn khao khát sống lương thiện lại bị đưa đẩy vào tội ác. 

Cuối cùng thì ai làm tội ác người ấy sẽ phải trả giá, luật nhân quả đến muộn không có nghĩa là nó không có, Bính và Năm bị bắt. Với hình ảnh đầy tội ác của nhân vật nhưng Nguyên Hồng vẫn khai thác được nội tâm của họ, Bính luôn khao khát sống lương thiện giống như hình ảnh của một người con gái dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng nghĩ về lương thiện. Tiếc rằng, Bính đã không đủ kiên định để chiến đấu vì lương thiện đến cùng.

Review sách Bỉ Vỏ - Nguyên Hồng
Bỉ Vỏ đọc online – Nguyên Hồng

Hai từ “bi kịch” sẽ diễn tả đúng về “Bỉ vỏ”. Số phận của những người nghèo được hiện lên rõ trong tác phẩm. Dù họ có mang hình ảnh xấu xí, tàn ác như thế nào tác giả cũng khám phá được tinh thần nhân đạo trong nhân vật.

Sự thành công của “Bỉ vỏ” chính là cách xây dựng tuyến nhân vật và các tình tiết trong truyện rất phù hợp. Tác phẩm mang đến cho người đọc rất nhiều góc nhìn mới mẻ của những người ở dưới đáy xã hội của thời phong kiến lúc bấy giờ.

Bạn muốn mua sách Bỉ Vỏ Nhấn vào đây 👇👇👇

Sách Bỉ Vỏ review

Cảm ơn bạn đã đọc Review sách Bỉ Vỏ tại Saysach.com.

Bỉ Vỏ Ebook

Nhấn vào đây để đọc bỉ vỏ

Bỉ Vỏ pdf

Nhấn vào đây để tải bỉ vỏ pdf

Nội Dung Bỉ Vỏ Đọc Online

Nhấn vào đây để đọc online bỉ vỏ

Review Bỉ Vỏ Nguyên Hồng Audio

Nhấn vào đây để nghe Bỉ Vỏ Audio

REVIEW LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất