spot_img
Trang chủReview sách9 MÀU CHIA LY - Chọn chia ly để sắp xếp lại...

9 MÀU CHIA LY – Chọn chia ly để sắp xếp lại cuộc đời

Cuốn sách 9 màu chia ly của tác giả Bernhard Schlink kể về 9 câu chuyện chia ly trong đời người. Cho thấy chia ly không hẳn là đau khổ, nó còn là sự giải thoát cho một kiếp người.

Review sách 9 màu chia ly
Review sách 9 màu chia ly

Từ lúc sinh ra, mỗi người là mỗi số phận khác nhau do cuộc sống định sẵn. Sự chia ly là điều không thể thiếu. Những gì ta cần làm là sống mạnh mẽ, trân trọng từng khoảnh khắc trên đời, và lưu giữ những hồi ức tốt đẹp về nó.

Đôi lời về tác giả, Bernhard Schlink là nhà văn và luật sư nổi tiếng ở Đức. Các tác phẩm của ông viết về nỗi buồn một cách xuất sắc. Ông được đọc giả biết đến nhờ tác phẩm làm mưa làm gió một thời “Người đọc”. Cuốn sách 9 màu chia ly là cuốn truyện ngắn thứ 3 nối tiếp thành công của Những cuộc chạy trốn tình yêu và Mùa hè dối trá.

“Với những cốt truyện đầy kịch tính tương tự ở cả chín truyện ngắn, khó ngờ là tác giả viết được với giọng điềm tĩnh để giữ cái kết ở tình trạng lửng lơ. Những màu của chia ly đều ở gam trầm, ngả về tiết thu chứ không phải mùa hè rực rỡ.” Đây là đôi lời chia sẻ của dịch giả Lê Quang ở đầu tác phẩm. Không phải chia ly cuộc đời, ở đây là chia ly trong cuộc đời. Nội dung cuốn sách 9 màu chia ly xoay quanh 9 sắc màu chia ly trong cuộc đời: chia ly người thân, người yêu, bạn bè, gia đình, tuổi thanh xuân,… Nhờ vào việc khai thác nội tâm con người khi tác giả Bernhard Schlink đang ở tuổi cuối đời, tất cả câu chuyện trong sách đều mang một nét trầm buồn, ở một góc độ người đã từng trải trong cuộc đời.

Ở truyện đầu tiên, người đàn ông hối hận khi đã “bán” bạn thân của mình cho mật vụ. Sau tất cả, dù cho ông đã cố biện minh nhưng hành động phản bội ấy mãi mãi là sự phản bội.

Hay những câu chuyện tình yêu, nhân vật chính nhớ lại những người phụ nữ đã đi qua đời mình, và nghĩ về cách ông đã hành xử trong quá khứ.

Câu chuyện về nỗi oán hận cứ mãi theo người vợ khi chồng bà theo người con gái khác, lúc này bà đang phải gồng mình để trút bỏ những niềm đau.

Hay là câu chuyện người đàn ông khi đã ở tuổi xế chiều, ông lại hoài niệm về quá khứ, để chắc chắn rằng ông đã không bỏ lỡ tuổi xuân của mình.

Review sách 9 màu chia ly
Review sách 9 màu chia ly

Điểm chung của mỗi câu chuyện là một màu sắc chia ly riêng biệt. Chúng không mấy vui vẻ. Ta nhìn thấy đâu đó câu chuyện của bản thân mình trong đấy. Một sự hoài niệm về quá khứ, hoài niệm về những chuyện đã qua, đã từng làm, đã từng xảy đến. Tất cả đọng lại trong nhân vật đều là sự nuối tiếc.

Cuốn sách 9 màu chia ly cho thấy rằng chia ly không dừng lại là chỉ có đớn đau. Chúng ta tập buông bỏ, biết nhìn nhận quá khứ đã qua và thứ tha những sai lầm đó. Bằng giọng văn điềm tĩnh cùng ngòi bút chặt chẽ của một luật gia, tác giả Bernhard Schlink đưa người đọc đi qua nhiều cung bật cảm xúc. Hỉ – nộ – ái – ố đều đầy đủ. Một số truyện đậm nét buồn, nhưng một số lại đậm chất kịch tính và trinh thám. Cứ thế mọi cảm xúc cứ dồn dập lên nhau. Niềm tin phủ lên sự phản bội. Hổ thẹn phủ lên tội lỗi. Sự buông bỏ phủ lên những tiếc nuối.

Tác giả từng chia sẻ rằng ông tin vào sự chia ly. Ai trong đời không ít nhất một lần phạm sai lầm. Những cuộc chia ly con người, chia ly hy vọng, chờ đợi, sợ hãi và thậm chí là tự do. Nhưng chính sự chia ly sẽ giúp chúng ta giải hòa với bản thân, gỡ bỏ nút thắt. Đặc biệt là giải thoát cho một kiếp người cũ, sắp xếp kiếp người mới. Có đi qua những ngày giông bão chúng ta mới thấy quý những ngày nắng. Rồi cuộc đời sẽ lại thương chúng ta. Ôm trọn chúng ta mà vỗ về.

Hầu như tất cả kết của 9 câu chuyện trong sách đều là kết mở. Tác giả muốn người đọc sẽ dựa vào nhận thức và cảm xúc của bản thân để đưa ra phương án riêng. Vì bản thân mỗi người là bản ngã khác nhau. Ông không muốn mình sẽ sắp xếp cuộc đời của bất kỳ ai. Với ông mạnh mẽ đứng lên sau vấp ngã là điều tốt nhất mà ai cũng cần phải có. Làm lại cuộc đời một lần nữa tại sao không?

Mình đồng tình với dịch giả Lê Quang ở điểm cuốn sách này không thích hợp để đọc nhanh. Với những ai cần đọc để giết thời gian thì thật sự không phù hợp. Vì mỗi câu chuyện sau khi đọc xong nó để lại một nốt trầm trong lòng mình. Nó khiến mình suy nghĩ về điều đó. Nên mình khuyên các bạn hãy đọc từ tốn, đọc chậm để cảm nhận hết từng hình ảnh, từng màu sắc mà sách mang đến. Đọc theo kiểu mỗi giờ đọc là mỗi giờ quý giá. 

Review sách 9 màu chia ly
Review sách 9 màu chia ly

Mình dành vài lời cuối cùng dành cho dịch giả Lê Quang, một sự cảm ơn sâu sắc. Có thể nói nếu không phải Lê Quang dịch, cuốn sách sẽ trở nên mất hay trong lòng độc giả Việt. Nhờ kinh nghiệm dịch hơn 40 cuốn sách tiếng Đức, cùng với mối quan hệ thân thiết với tác giả Bernhard Schlink, bản dịch xuất sắc đến mức không lệch một dấu câu. 

Hy vọng độc giả sẽ sớm có cuốn sách hay này trong tay. Và tìm thấy được câu trả lời cho cuộc đời mình. Nhưng khi những cuộc chia ly xảy ra đó cũng là lúc một lần nữa chúng ta sắp xếp lại cuộc đời. Từ cách buông bỏ đến cách sắp xếp lại những chuyện đã qua để hướng đến một tương lai phía trước.

“Thật tuyệt vời khi tôi đã được đọc ở Việt Nam. Tôi cảm ơn lê Quang qua bản dịch hay đã đưa tôi lại gần với độc giả Việt Nam.” Lời cảm ơn chân thành của tác giả Bernhand Schlink khi cuốn sách xuất bản tiếng Việt.

END.


Review sách 9 màu chia ly
Review sách 9 màu chia ly

9 màu chia ly review – Bernhard Schlink

9 màu chia ly PDF

Tác giả Bernhard Schlink

[no_toc]

9 màu chia ly

9 màu chia ly xoay quanh 9 sắc màu chia ly trong cuộc đời: chia ly người thân, người yêu, bạn bè, gia đình, tuổi thanh xuân,…

URL: https://saysach.com/review-9-mau-chia-ly-sach/

Author: Bernhard Schlink

Editor's Rating:
4
REVIEW LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Review mới nhất